Việt Nam chính thức đăng ký tham gia Hệ thống bố trí lực lượng thường trực Liên Hợp Quốc

Nhận lời mời của LHQ, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) về gìn giữ hòa bình được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ từ ngày 27 đến 28-3.

Tham dự hội nghị có 450 đại biểu, đại diện cho hơn 100 quốc gia, trong đó có 45 người đứng đầu lực lượng quân sự, quốc phòng các nước (Tư lệnh, Tổng Tham mưu trưởng).

Đây là lần đầu tiên LHQ tổ chức hội nghị những người lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên LHQ về gìn giữ hòa bình nhằm tăng cường nhận thức về môi trường hoạt động gìn giữ hòa bình; thảo luận về tính chính đáng của hoạt động gìn giữ hòa bình; việc ứng phó với những mối đe dọa đến hòa bình và an ninh trên toàn cầu; tìm kiếm sự hỗ trợ của các nước trong nỗ lực chung nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo quốc phòng các nước trên thế giới gặp gỡ và khẳng định với LHQ cam kết của quốc gia mình đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ .

Đến dự và phát biểu khai mạc, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đánh giá cao sự tham gia, đóng góp cả về nhân lực và vật lực của các quốc gia thành viên LHQ đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình thời gian qua. Tổng thư ký LHQ cho rằng, thời gian tới, thế giới tiếp tục phải đối mặt với các thách thức, đe dọa đến cuộc sống của người dân, đến hòa bình, ổn định của thế giới. Vì vậy, các quốc gia cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nhằm bảo vệ người dân, tăng cường luật pháp, ngăn ngừa xung đột, bảo đảm duy trì hòa bình, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp ông Atul Khare, Phó tổng thư ký LHQ về bảo đảm thực địa

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận nội dung dẫn đề của LHQ bao gồm: Hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong môi trường chính trị, chiến lược và tác chiến hiện nay; những thách thức của hoạt động gìn giữ hòa bình trong môi trường an ninh đã thay đổi và tương lai của hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, châu Á- Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm của thế giới, là tương lai phát triển cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh của các quốc gia trong khu vực cũng như toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn những thách thức đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh. Đó là: Các thách thức phi truyền thống, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, cách hành xử đe dọa, sử dụng vũ lực, không tôn trọng luật pháp quốc tế. Trước những thách thức đó, nhu cầu bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là một điểm cần quan tâm trong chương trình nghị sự của LHQ, đồng thời cũng đặt ra nhu cầu hợp tác trên bình diện khu vực và quốc tế của tất cả các quốc gia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định, phản đối sự bất công và sử dụng vũ lực, lấy lợi ích chung của cộng đồng và luật pháp quốc tế làm chuẩn mực cho mọi hành động nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thông báo, tiếp sau việc cử sĩ quan liên lạc đi làm nhiệm vụ tại phái bộ ở Nam Sudan, sắp tới, Việt Nam sẽ cử các sĩ quan tham mưu tới Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, đồng thời Việt Nam chính thức đăng ký vào Hệ thống bố trí lực lượng thường trực LHQ (UNSAS) để sẵn sàng tham gia các hoạt động tại một số phái bộ thích hợp qua việc cử sĩ quan, bệnh viện dã chiến cấp 2 và lực lượng công binh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Quân đội nhân dân Việt Nam có đủ khả năng tham gia thành công vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, vì mục đích hòa bình, nhân đạo và tái thiết ở những lĩnh vực Việt Nam lựa chọn, trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, sự chấp thuận của các bên liên quan, trong đó có nước chủ nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ từ LHQ và các quốc gia thành viên LHQ để hoàn thành tốt nhiệm vụ do LHQ giao phó, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, xây dựng tình đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

* Cũng trong dịp này, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga cùng Phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gặp ông Herve Ladsous, Phó tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình và chính thức trao công hàm thông báo Việt Nam sẽ tham gia vào UNSAS. Ông Ladsous ca ngợi tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn cũng đã làm việc với ông Atul Khare, Phó tổng thư ký LHQ về bảo đảm thực địa và tiếp xúc song phương với các đoàn Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và New Zealand.

Dân Trí, Quân đội Nhân dân


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề