Ruble ổn định, nhưng Standard & Poor’s cảnh báo hạ cấp tín dụng

Đồng rúp của Nga ổn định vào hôm thứ Tư sau khi các nhà xuất khẩu đã  bán ngoại tệ ra thị trường trước sức ép của chính phủ. Điều này đi ngược với tiêu chí của cơ quan xếp hạng tín dụng và họ có thể hạ cấp tín dụng của Nga vào tình trạng “rác” ngay trong tháng tiếp theo.

Lúc 08:10 ET  đồng rúp giảm giá  khoảng 0,3 phần trăm so với đồng USD vào 54,65 RUBUTSTN  tại thị trường MCX (Liên minh các nhà bán lẻ Mỹ). Mất 0,6 phần trăm so với đồng euro 66,85 EURRUBTN = MCX nhưng giao dịch trong phạm vi hẹp đối với cả hai loại tiền trên trong phiên giao dịch buổi chiều thưa thớt.

Cuối ngày hôm qua hãng  xếp hạng tín dụng Standard and Poor sửa đổi xếp hạng tín dụng  của Nga xuống tiêu cực và cảnh báo sự suy giảm tính linh hoạt tiền tệ của nước này. Có thể giữa tháng sau họ sẽ hạ tiếp mức xếp hạng tín dụng  xuống “rác”.

“Một đánh giá của các cơ quan xếp hạng tín dụng uy tín hạ xuống  mức ‘rác’ làm đe dọa đối với các nhà đầu tư gián tiếp và tạo áp lực cho đồng rúp”, Ông Dmitry Polevoy- Nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng ING Bank cho biết trong một ghi chú. “Do đó, triển vọng ngắn hạn cho đồng rúp vẫn rất không chắc chắn.”

Theo kế hoạch của ngân hàng Trung ương được công bố hôm nay sẽ bắt đầu cho các công ty vay ngoại tệ và ngân hàng sử dụng vốn vay nước ngoài của họ như tài sản thế chấp nhằm cứu đồng nội tệ.

Chính phủ nước này ngày 23/12 ra sắc lệnh yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu do nhà nước kiểm soát bán bớt ngoại tệ để hỗ trợ đồng rub đang trượt giá. Động thái này có thể dẫn đến việc thị trường Nga sẽ được bổ sung thêm từ 40-50 tỷ USD (33-44 tỷ euro), tương đương khoảng một tỷ USD/ngày cho đến thời hạn chót 1/3/2015 theo qui định của Chính phủ.

Theo dự báo kết thúc trong năm nay đồng Rub sẽ ở mức 52-53 rub cho một đô la. Nhưng sau ngày 1 tháng 1 năm 2015 sẽ rất khó dự đoán. Trong tháng 12  Ngân hàng Trung ương Nga gần như can thiệp hàng ngày để hỗ trợ đồng ruble với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ USD.

Standard & Poor’s là một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ là một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới (hai công ty còn lại là Moody’s và Fitch Ratings). Standard & Poor’s đưa ra các đánh giá tín dụng cả dài hạn và ngắn hạn cho các tổ chức công và tư. Đánh giá về quốc gia thì hơn hẳn Fitch và Moody’s , năm 2011 lần đầu tiên trong lịch sử hạ bậc tín nhiệm đối với Mỹ xuống AA+ trong khi 2 hãng còn lại giữ nguyên xếp hạng AAA.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề