Tên lửa Proton của Nga rơi, làm vỡ vệ tinh truyền thông Mexico

Tại khu vực Chita của Liên bang Nga  đã rơi tầng 3 của tên lửa mang (tải) Proton, khi nó cần phải đưa lên quỹ đạo một vệ tinh viễn thông của Mexico MexSat-1. Đó là báo cáo của Interfax.

Tên lửa được phóng từ bãi phóng vũ trụ Baikonur vào lúc 08:47. Đến 8:56, một phút trước đó khối (tầng) ép xung  của tên lửa cần phải tách ra , đã xảy ra một tình huống khẩn cấp. Được biết động cơ bị ngắt khẩn cấp trong khoảng một phút trước thời gian dự kiến để ​​tách bộ phận khối xung khỏi vệ tinh Mexico.

Bởi vì tai nạn này nên sẽ bị hủy bỏ cuộc phóng tên lửa Proton-M mang vệ tinh viễn thông của Anh Inmarsat-3-5F, dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng Sáu.

Cuộc điều tra vụ tai nạn có thể phải mất một vài tuần đến vài tháng.

Cần lưu ý rằng thời gian gần đây ngành công nghiệp không gian vũ trụ của Nga thường xuyên có vấn đề.

Nhớ lại rằng vào tháng Tư, tàu Progress M- 27M của Nga không thành công đưa lên quỹ đạo cần thiết , vì điều chỉnh nó cần phải có những dữ liệu đo từ xa  đã không nhận được tín hiệu. Trung tâm điều khiển đã không có cách nào liên lạc được với con tàu bị mất, nó bắt đầu rơi xuống đất và bị đốt cháy trong bầu khí quyển.

Trong đêm từ ngày 15 sang ngày 16 tháng 5 động cơ tàu chở hàng Progress của Nga – M-26 không được kích hoạt để hiệu chỉnh độ cao quỹ đạo của Trạm vũ trụ quốc tế, mặc dù lệnh để kích hoạt nó đã được phát ra từ trung tâm điều hành các chuyến bay của Liên Bang Nga.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề