Reuters: Tướng nổi dậy Syria gọi Nga là ‘những kẻ dối trá’

Theo tin từ Reuters, Quân đội Syria Tự do (FSA) đã phủ nhận thông tin lực lượng này đang nhận được hỗ trợ vũ khí từ Nga, như những gì ông Putin và tướng Gerasimov đã tuyên bố.

Hôm 14/12 vừa qua, hãng tin TASS đã dẫn lời Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, cho biết, không quân Nga đã và đang không kích hỗ trợ FSA đánh lại khủng bố, đồng thời cũng hỗ trợ vũ khí đạn dược cho lực lượng này.

Theo Tướng Gerasimov, FSA đang hợp tác cùng quân đội chính phủ Syria cũng như không quân Nga trên mặt trận chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông cũng cho biết quân số FSA “đang ngày một tăng lên”.

Phát biểu của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga cũng tương tự với nội dung trong Thông điệp Liên bang tuần trước của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên ngay sau đó, FSA đã thẳng thừng phủ nhận việc nhận được bất kì hỗ trợ nào từ Moscow, đồng thời khẳng định hàng ngày họ vẫn phải hứng chịu những trận oanh tạc từ không quân Nga.

Theo Reuters, đúng là có một nhóm vũ trang mới được thành lập (trong đó có các thành viên tự xưng là FSA), cho biết họ đã hưởng lợi gián tiếp từ các đợt không kích của Nga trong một trận đánh gần đây với al-Nusra, nhưng phủ nhận việc được Moscow hỗ trợ trực tiếp.

Cũng trong ngày 14/12 vừa qua, cố vấn quân sự của Tổng thống Putin, ông Vladimir Kozhin, phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, Nga không hề cung cấp vũ khí đạn dược gì cho FSA.

Theo Reuters, 2 ông Putin và Gerashimov đều không đưa ra tên tuổi cụ thể của các nhóm FSA mà họ nói mình đang hỗ trợ. Hiện nay tại Syria, có rất nhiều nhóm vũ trang tự xưng là một phần của FSA, và lực lượng này không có chỉ huy trung ương hay hệ thống kiểm soát.

Một vài nhóm FSA hùng mạnh nhất đang nhận được hỗ trợ quân sự từ Saudi Arabia và Mỹ. Theo Reuters, những nhóm này luôn bác bỏ việc nhận được hỗ trự từ Nga, đồng thời khẳng định họ luôn là mục tiêu của các đợt không kích do điện Kremlin khởi xướng.

Reuters cũng cho biết, có một lực lượng khác đang hưởng lợi từ các đợt không kích của Nga, đó là Liên minh các Lực lượng Dân chủ Syria (DFS), trong đó bao gồm nhóm dân quân người Kurd và các nhóm người Arab khác được Mỹ hậu thuẫn chống lại IS.

Một nhánh của DFS, Jaysh al-Thuwwar, mới đây đã tham chiến trong một trận kịch chiến ở phía bắc Aleppo với các lực lượng nổi dậy, trong đó có Ahrar al-Sham và Mặt trận Levant, vốn được cho là có sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Talal Salu, phát ngôn viên của DFS, trong trận đánh này, máy bay Nga đã không kích vào quân Ahrar al-Sham và al-Nusra khi đó đang bao vây quân DFS.

“Phía Nga thấy nhóm phiến quân tụ tập hàng trăm binh sĩ vào một chỗ nên đã tận dụng cơ hội, họ không có thỏa thuận trước gì với chúng tôi” – Salu phát biểu với Reuters.

Hiện nay, theo phát ngôn viên của DFS, lực lượng này đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì bị cho là nhận hỗ trợ từ phía Nga. Tuy nhiên, ông Salu khẳng định chuyện này không có thật.

Trong khi đó, Tướng Hassan Haj Ali, tư lệnh nhóm Liwa Suqour al-Jabal thuộc lực lượng FSA tham gia cuộc đàm phán do Saudi Arabia tổ chức tuần trước, với sự có mặt của các nhóm nổi dậy Syria, đã lên tiếng mỉa mai cái gọi là “sự hỗ trợ từ Nga”.

“Hôm nay, đại bản doanh của chúng tôi tại Jabal Akrad đã bị Nga đánh bom. Còn hôm qua, đại bản doanh của chúng tôi tại bắc Aleppo bị phá hủy hoàn toàn. 10 lính của tôi đã bị thương. Nga đã ’hỗ trợ’ như thế đấy.” – Tướng Haj Ali phát biểu với Reuters.

“Putin và các tướng lĩnh của ông ta là những kẻ dối trá” – ông này nói thêm.

Ngoài ra, Mohamed Rasheed, phát ngôn viên nhóm Jaysh al-Nasr cũng có mặt tại cuộc đàm phán tại Saudi Arabia tuần trước, cũng khẳng định họ không hề nhận được trợ giúp gì từ Nga.

“Ngược lại, máy bay Nga vẫn ngày ngày đánh bom căn cứ của chúng tôi” – ông Rasheed cho biết.
Nguồn xaluan.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Reuters: Tướng nổi dậy Syria gọi Nga là ‘những kẻ dối trá’”:

  1. Ng quang viết:

    Việc một vị tướng của quân đội (fSA)nói putin và tướng tá của ông ta dối trá là đungs thôi ,ví từ đầu chiến dịch đến bây giờ mục đích chính của putin là giúp đồng minh Asaad đanh s bại lực lượng nổi dậy chống chính phủ syria nhằm duy trì quyền lực cua Asaad vậy mà bây giờ putin lại nói là ủng hô cả hai bên ,vậy hoá ra putin bị lập dị à!

  2. Vova Bui viết:

    Khuilo mồm như đít vịt tin có mà chết

  3. Phúc Lai viết:

    Ý là AK-47 hàng Tàu mua lậu, không phải của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề