VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi người bị oan trong… phòng kín!

 

VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi người bị oan trong... phòng kín!

Thay vì công khai xin lỗi trước dân đối với người bị oan sai, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng mời họ vào phòng kín để làm thủ tục xin lỗi qua loa rồi xong.

Hơn 9 giờ sáng nay, 28-10, tại Nhà Văn hóa phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), 2 cán bộ đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng, VKSND thị xã Vĩnh Châu, Công an thị xã Vĩnh Châu và phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước đã làm thủ tục xin lỗi đối với ông Phạm Văn Lé (SN 1963), bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) và ông Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé), cùng ngụ khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Đây là 3 người trong cùng gia đình bị khởi tố, bắt giam oan sau cái chết bất thường của ông Lâm Tài Mấu, ngụ cùng phường vào năm 2012.

Xe của VKSND tỉnh Sóc Trăng chở 2 cán bộ đại diện đến buổi xin lỗi

Thay vì tổ chức xin lỗi công khai người bị oan để họ có điều kiện tái hòa nhập công đồng, VKSND tỉnh Sóc Trăng và UBND phường Vĩnh Phước không thông báo cho người dân nơi gia đình ông Lé cư ngụ biết việc xin lỗi này. 3 người bị oan được mời vào hội trường của nhà văn hóa để làm thủ tục xin lỗi khoảng 15 phút, rồi xong. “Họ nói tới ngày 30-10, sẽ chi trả dứt điểm tiền oan sai cho chúng tôi”- ông Lé nói.

Buổi xin lỗi chỉ vài người thế này

Cửa nhà văn hóa đóng kín không cho ai vào

Trước đó, vào ngày 13- 3, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã trao quyết định bồi thường oan sai gần 450 triệu đồng cho ông Lé, bà Xem và ông Lến. Theo đó, ông Lé được bồi thường 209 triệu đồng; ông Lến được gần 210 triệu đồng; bà Xem được gần 28 triệu đồng. Sau đó, ông Lé và ông Lến được nhận tạm ứng mỗi người 50 triệu đồng để giải quyết khó khăn trước mắt.

Ông Lé (giữa) và vợ tỏ rất bất bình trước cách thức xin lỗi của VKSND tỉnh Sóc Trăng

Theo cáo trạng, rạng sáng 3-8-2012, sau khi nhậu say, ông Lâm Tài Mấu cùng Trần Đức Minh đập cửa nhà ông Lé nên bị ông này dùng cây đánh. Khoảng 8 phút sau khi bất tỉnh, Mấu cùng Minh về. Đi được một đoạn, do không thấy ông Mấu vì trời tối nên Minh ghé sang nhà người thân ngủ. Đến 2 giờ 45 phút cùng ngày, người dân phát hiện ông Mấu nằm chết ở ven lộ Nam Sông Hậu, cách nhà ông Lé khoảng 1,5 km đường đê biển.

Nơi phát hiện thi thể ông Mấu cách nhà ông Lé gần 1,5 km đường đê biển

Ngày 13-9-2012, ông Lến (bị bệnh tâm thần nhẹ) đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận có chứng kiến việc ông Lé cầm cây đánh vào đầu ông Mấu. Sau đó, ông Lé bị khởi tố tội “Giết người”, ông Lến và bà Xem bị khởi tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Ông Lé trong một lần bị dẫn giải ra tòa nhưng bị hoãn xử

Sau gần 2 năm bị bắt giam và trải qua nhiều phiên tòa nhưng đều hoãn do ông Lé khai bị ép cung, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND tỉnh lần lượt ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định tạm giam và sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án vì xác định 3 người trên không liên quan đến cái chết của ông Mấu. Sau đó, vụ ông Mấu chết được cơ quan điều tra chuyển sang hướng điều tra khác nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ thật sự. Chính vì thế, mẹ ông Mấu đã nhiều lần đón đường đánh và nhục mạ ông Lé. Bà lấy lý do là đến khi nào chưa tìm ra được hung thủ thì bà vẫn cho rằng ông Lé là kẻ sát hại con bà.

 Quá bức xúc, ông Lé đã làm đơn gửi đến các ngành chức năng nhờ can thiệp. “Tôi cảm thấy quá bất ngờ trước cách thức xin lỗi của VKSND tỉnh Sóc Trăng. Tại sao họ không cho mời bà con lối xóm và gia đình ông Mấu đến tham dự để người ta biết rõ 3 người trong gia đình tôi không liên quan đến cái chết của nạn nhân, qua đó giúp chúng tôi có điều kiện tái hòa nhập công đồng?”- ông Lé bất bình nói.
Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề