Quân ly khai Ukraine trang bị súng PKM có băng đạn “khủng”

Đoạn clip cho thấy, các chiến binh quân ly khai Ukraine sở hữu súng máy PKM với băng đạn cực dài chứa trong cả một chiếc ba lô to.

Mới đây, một thành viên quân ly khai Ukraine đã đăng tải hình ảnh chiến binh lực lượng này bắn thử khẩu súng máy PKM với băng đạn rất dài được chứa trong ba lô đeo sau lưng.

Điều đáng ngạc nhiên là thiết kế súng PKM với băng đạn “khủng” này khá giống với giải pháp được giới thiệu gần đây của Quân đội Nga. Theo đó, khẩu PKM cải tiến của Nga được trang bị hộp tiếp đạn 550 viên đặt trong ba lô của người lính. Nó được trang bị một băng chuyền đặc biệt từ nắp hộp đến thân súng. Khi bắn băng đạn sẽ chạy bên trong băng chuyền và không bị ảnh hưởng bởi tư thế bắn của người lính do nó được trang bị những khớp nối đặc biệt.

Dường như, thiết kế súng PKM với băng đạn dài của quân ly khai Ukraine cũng thừa hưởng tính năng tương tự súng Nga. Chưa rõ nguồn gốc của khẩu PKM cải tiến này có từ đâu.

Súng máy PKM gần như có thể xem là mẫu sản xuất tiêu chuẩn của dòng súng máy đa chức năng PK được phát triển từ những năm 1960 để thay thế cho các khẩu SG-43 Goryunov và RPD.

Khẩu PKM có trọng lượng 7,5kg (súng và chân chống chữ V) hoặc 12kg nếu dùng bệ chống 3 chân, dài 1,19m, chiều dài nòng 645mm. Cơ cấu hoạt động nạp đạn bằng khí nén, thoi nạp đạn xoay, làm mát bằng không khí.

PKM dùng cỡ đạn 7,62x54mmR, tốc độ bắn 650-850 phát/phút, sơ tốc 825m/s, tầm bắn 100-1.500m.

Hùng Thái (theo Kiến Thức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Quân ly khai Ukraine trang bị súng PKM có băng đạn “khủng””:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Cổ lai hy rồi, bây giờ đạn khủng là súng không có băng đạn, và đạn thì dùng không bao giờ hết, đó là súng laze điện tử. Còn mang vác nặng cân như những chiến sỹ Điện niên năm nào có gì màng khủng so với hôm nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề