5 bí quyết của “Nữ hoàng Youtube” dành cho những người mới bắt đầu

Michelle Phan, một cô gái Mỹ gốc Việt đã trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội Mỹ. Từ một cô gái chuyên tư vấn trang điểm cá nhân thông qua những video clip trên Youtube, cô đã gầy dựng được một sự nghiệp trị giá 84 triệu USD bằng cách phát triển dịch vụ tư vấn trang điểm và quảng cáo mỹ phẩm.

“Diễn đàn thế hệ trẻ” (Under 30 Summit) của Forbes tại Tp.HCM vừa qua là cơ hội tuyệt vời cho Michelle chia sẻ kinh nghiệm của mình .

“Tôi đã thực hiện được!” Tôi hi vọng bạn sẽ thốt lên câu đó sau một hành trình dài và mạo hiểm. Bạn đang có một công việc chuyên nghiệp và ổn định, hay đang theo đuổi một sự nghiệp của riêng mình, thì bạn phải tâm niệm là con đường bạn chọn luôn có những khó khăn và có thể thất bại. Điều quan trọng là phải giữ cho mắt bạn luôn sáng và cái đầu sắc bén, và đừng bao giờ bỏ cuộc. Làm thế nào để bạn vượt trội trong công ty cũng như trong sự nghiệp của chính mình? Cách tốt nhất là hãy bắt đầu từ những điều căn bản, Michelle chia sẻ.

Dưới đây là 5 lời khuyên cô muốn tặng đến những người mới bắt đầu sự nghiệp được rút ra từ kinh nghiệm quý báu của mình.

1. Xác định rõ ràng những gì bạn muốn

Hãy xác định thật rõ công việc bạn muốn làm hoặc điều gì bạn muốn từ sự nghiệp của mình. Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải làm. Bạn nhận công việc này vì muốn phát triển một kỹ năng mới? Bạn muốn trở thành một nhà quản lý giỏi? Bạn mong muốn xây dựng một thế giới kinh doanh của riêng mình? Mục tiêu của bạn càng cụ thể, cơ hội thành công sẽ nhiều hơn. Hãy lập một danh sách những điều mong muốn trong sự nghiệp và những cột mốc thời gian cụ thể cần hoàn thành trên toàn bộ hành trình với một khung thời gian thật cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tập trung, làm việc có định hướng đến mục tiêu bạn đã xác định một cách chính xác.

2. Hãy yêu cầu những điều bạn muốn

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn phải bắt đầu theo đuổi chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên có rất nhiều cơ hội, nhưng điều duy nhất ngăn cản bạn là nỗi sợ hãi. Sợ đặt vấn đề, yêu cầu chính mình hay người khác thực hiện điều gì đó. Bạn đang làm tốt công việc của mình và mong muốn được thăng tiến? Đừng chỉ ngồi “chết dí” trong góc phòng. Hãy gõ cửa phòng của sếp và đặt vấn đề, hãy giải thích vì sao bạn xứng đáng để có nhiều trách nhiệm hơn hay tiếp cận những người khác có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu. Trường hợp xấu nhất là sếp bạn nói không. Nhưng giờ đây ông ấy biết được bạn là người có nguyện vọng, và cần được cân nhắc trong tương lai.

3. Hãy luôn chuẩn bị

Trong công việc, cảm giác bị bắt bí vì không chuẩn bị là một cảm xúc không thể tồi tệ hơn. Nó xảy ra một cách ngẫu hứng với bất cứ ai, điều này hoàn toàn mới trong thế giới kinh doanh. May mắn thay, cách tốt nhất để tránh cảm giác khủng khiếp này là bạn luôn nghiên cứu thế giới xung quanh mình. Nghiên cứu sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị. Cho dù là một cuộc gặp gỡ với khách hàng hay buổi nói chuyện với đồng nghiệp, hãy suy nghĩ trước những điều bạn cần biết và những điều bạn cần giúp đỡ từ họ. Hãy viết xuống những điều cần tìm hiểu và nghiên cứu một cách có tổ chức. Nếu bạn chuẩn bị tốt, bạn sẽ có thể hạ gục bất cứ sự rắc rối nào.

4. Hãy độc lập

Không phải lúc nào cũng tạo ra sự phiền muộn cho người khác khi mình đặt câu hỏi. Nhưng tự mình tìm ra vấn đề là cách xuấc sắc để học và có được chiến lược riêng để giải quyết vấn đề. Ví dụ, thay vì quay sang hỏi người khác một số liệu nào đó, thì hãy tự kiểm tra email, google… hay các báo cáo mà bạn lưu trữ xem có không. Và cũng có thể từ đó bạn biết được cách thức lưu trữ số liệu của mình. Làm việc độc lập là một kỹ năng tuyệt vời để xây dựng uy tín và giảm cảm giác bị giám sát. Hãy tìm ra câu trả lời của riêng mình bạn sẽ có cái nhìn sống động hơn khi thảo luận thêm với đồng nghiệp. Điều quan trọng là hãy đặt câu hỏi một cách thông minh.

5. Giao tiếp

Hai từ này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng đây là một kỹ năng cần thiết. Làm thế nào nói lên nhu cầu của bạn và lắng nghe để giải mã suy nghĩ của người khác sẽ làm cho công việc và cuộc sống của bạn tốt hơn rất nhiều. Thời gian để hiểu và truyền đạt với các đồng nghiệp hay sếp của bạn sẽ trở nên vô giá. Lắng nghe, thấu hiểu và truyền đạt được đúng vấn đề sẽ giúp bạn đi rất xa.

Vũ Lan Phương (Theo Nhượng quyền độc quyền)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề