Quan điểm của người dân Nga trong bối cảnh kinh tế suy thoái

Như chi tiết được công bố của một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine sau cuộc đàm phán marathon, phóng viên Bridget Kendall đánh giá tâm trạng những người dân Moscow giữa lúc quan hệ xấu đi giữa Nga và phương Tây, mà tại thời điểm hiện tại người dân Nga coi Mỹ và đồng minh như kẻ thù lớn nhất của đất nước họ.

Nga đang ngày càng cảm thấy khó khăn. Một số nói về tiền lương bị đóng băng. Những người khác lo lắng rằng họ có thể bị mất việc làm. Giá lương thực đã tăng lên. Giá trị của đồng rúp đã giảm mạnh. Một số chủ nhà – thậm chí người điều khiển xe taxi ở Moscow – khăng khăng đòi khách hàng thanh toán bằng USD.

Vì vậy câu hỏi được đặt ra là những khó khăn này sẽ có tác động ảnh hưởng đến sự ủng hộ cho Tổng thống Putin và chính phủ của ông? Cảm giác hưng phấn sau khi sáp nhập Crimea đã lắng xuống và đang được thay thế bằng “hỗn hợp” ảm đạm: Đổ máu tại Ukraine và cuộc suy thoái kinh tế.

Các thông tin cho biết cuộc đàm phán Minsk đã phải cố gắng để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẽ được chào đón bằng sự hồ hởi của người Nga.

Nhưng tôi sẽ cảnh cáo những người phương Tây, những người cho rằng áp lực từ các biện pháp trừng phạt là chìa khóa để đưa Tổng thống Putin vào bàn đàm phán. Vành đai có thể được thắt chặt. Nhưng quan điểm về tầm nhìn của chính phủ Nga vẫn chưa thay đổi.

Nới rộng khoảng cách

Cảm giác của tôi là trong vòng sáu tháng qua về những quan điểm  ở đây đã không bị thay đổi bởi cuộc khủng hoảng sâu sắc tại Ukraine, nó đã trở thành cố hữu và phân cực.

Cực thứ nhất những người cách đây sáu tháng bị kích thích bởi sự sáp nhập Crimea nhưng không muốn quy trách nhiệm cho bên nào, bây giờ họ có vẻ mạnh mẽ hơn chống Putin. Họ tin rằng ông đã sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để tranh thủ sự ủng hộ tại Nga và họ lo sợ cho tương lai. Nhóm của họ cũng cảm thấy bị bao vây, cô lập trong một đất nước đa số là chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Cực đối lập những người trung thành với ông Putin có vẻ quyết tâm hơn bao giờ hết để hỗ trợ cho ông. Quan điểm của họ được hình thành và xây dựng từ sự tuyên truyền mạnh mẽ của truyền thông Nga.

Họ không chỉ buộc tội Kiev và phương Tây đã thổi bùng cuộc chiến tại Ukraine. Họ còn mù quáng ủng hộ Kremlin bằng những khẳng định đây chỉ là cuộc khủng hoảng mới nhất trong chiến dịch muôn đời của phương Tây làm suy yếu thậm chí là phá hủy nước Nga.

Trừng phạt là một phần trong đó. Và nếu thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm, cuộc xung đột bắt đầu leo thang trở lại, Tổng thống Obama vẫn quyết định trang bị cho Ukraine, thì đó sẽ là bằng chứng nữa cho thấy sự thù địch của phương Tây đối với Nga đang ngày càng sâu sắc.

Giữa hai phe những ý kiến trái ngược phổ biến ngày càng mở rộng.

Rạn nứt và các cuộc tranh cãi

Một người bạn mà tôi sẽ gọi Galya. Cô cho biết gần đây một người phụ nữ trong văn phòng của mình nhìn lên màn hình TV đang đưa tin mới nhất về cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine và rít lên: “Đó là tất cả lỗi người Mỹ. Họ bắt đầu này, tôi không thể chịu nổi…”

Galya rất ngạc nhiên vì người phụ nữ đó còn trẻ, hiện đại, được giáo dục tốt và cũng đi du lịch. Cô ấy không giống như một người trung thành với Kremlin. Galya đã phải lưu ý để tránh xa những người có quan điểm chính trị.

Trong thực tế, có vẻ như đây là một hằng số đối với những người đối lập với Tổng thống Putin. Khi trở về cuộc sống của họ ở Moscow, họ phải tìm ra những người có cùng quan điểm để nói chuyện thẳng thắn với nhau.

“Một ngày khác, tôi gặp một người quen đã nhiều năm không gặp” Galya nói. “Tôi không biết quan điểm của người đó thế nào. Vì vậy tôi phải thăm dò về quan điểm, tôi gợi chuyện về tin tức Ukraine và tiếp cận mềm mỏng. Till (người tôi quen) kể lại rằng con trai mình đã khoác cho bà một chiếc khăn ấm trong cuộc biểu tình phản đối”.

“Vì vậy, sau đó tôi mới hỏi, ‘Krym ne nash?’ Bạn nghĩ rằng Crimea không phải của chúng ta?

Till trả lời, “Krym ne nash” – Crimea không thuộc về chúng ta. Tạ ơn Chúa tôi cũng nghĩ vậy. ”

“Sau đó, chúng tôi biết, hiểu về nhau hơn và có thể nói chuyện cởi mở với nhau.”

Sự phân cực về chính trị cũng đang gây ra những rạn nứt dẫn đến phá hủy mối quan thân thiết và đã có từ lâu.

Một người phụ nữ khác mà tôi cũng đã nói chuyện, chúng ta hãy gọi là cô Lida, kể lại cuộc gọi điện thoại gần đây với một người bạn thân cũ từ hồi học đại học, Masha. Trước đó họ đã cãi nhau về ban nhạc rock punk nữ gây tranh cãi gọi là Pussy Riot, người đã bị tống giam vì dám hát một bài hát báng bổ một trong những nhà thờ lớn nhất Moscow.

Lida nghĩ rằng họ hài hước và dũng cảm. Masha ngược lại cho  rằng họ đã xúc phạm đến Thiên Chúa.

Lần này họ lại gọi điện cho nhau  và cuộc điện thoại cũng kết thúc trong cuộc tranh cãi. Cuộc tranh cãi xảy ra khi Lida  đề cập đến một người bạn chung, người đã di cư.

“Tại sao cô ấy phải di cư?” Masha hỏi một cách giận dữ. “Tại sao mọi người phải rời khỏi nước Nga? Họ nên ở lại và hỗ trợ cho đất nước trong thời điểm khó khăn này.” Và cô ngang ngược nói thêm: “Ít nhất tôi cũng là người yêu nước!”

Theo cuộc thăm dò mới đây những người có tư tưởng và quan điểm như Masha hiện đang chiếm phần lớn trong xã hội Nga.

Đẩy đến bờ vực

Trung tâm có uy tín tại Moscow là Levada cho biết qua những cuộc thăm dò mới nhất: Tư tưởng chống phương Tây của người Nga cao nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã. Thái độ tiêu cực đối với Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ một năm trước đây – nay lên tới một tỷ lệ đáng kinh ngạc 81% những người được hỏi.

Thù hận đối với người châu Âu cũng đã tăng gấp đôi, hiện ở mức 71%.

Điện Kremlin lặp đi lặp lại trên các phương tiện truyền thông rằng Nga đã bị đẩy đến bờ vực của chiến tranh với phương Tây. Họ luôn chống lại ý chí và thành công phi thường của đất nước Nga.

Nền hòa bình tại Ukraine có thể làm dịu lại thái độ chống phương Tây qua thời gian.

Nhưng trong thời điểm này, kết quả của cuộc đàm phán Minsk không có hại đối với ông Putin.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề