Nga sẽ chặn Nghị quyết của LHQ về Tòa án xử vụ MN17 – Churkin

Nga dự định sẽ bỏ phiếu chống lại dự thảo Nghị quyết về việc thành lập tòa án quốc tế  xử vụ máy bay Boeing chở khách bị bắn rơi ở Donbas. Đây là lời tuyên bố của đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin.

“Chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống lại, về điều này tôi không có nghi ngờ gì cả. Nếu nghị quyết có được chín hoặc hơn số phiếu chống, thì đấy sẽ là quyền phủ quyết “- Churkin cho biết.

Theo ông, nếu nghị quyết nhận ít hơn chín phiếu, thì đó sẽ là “chỉ có phiếu chống.” “Thật không may, tôi nghĩ rằng chín phiếu có khả năng đạt được ” – đại diện thường trực Nga suy đoán.

Churkin bày tỏ hy vọng rằng dự án Malaysia về việc thành lập tòa án xét xử sẽ không được đưa ra để bỏ phiếu vào ngày 29 tháng Bảy. “Tôi có một niềm hy vọng như vậy, bởi vì tôi hoàn toàn không nhìn thấy làm thế nào để thắng kiện được nó. Tôi nghĩ rằng lập luận của chúng tôi, và chúng tôi cung cấp cho họ một cách cởi mở, rất có sức thuyết phục “-  RIA” Novosti ” trích lời ông Churkin.

Trước đó, đại diện thường trực của Nga đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng Hội đồng Bảo an sẽ thông qua Nghị quyết về việc thành lập tòa án. Trong đó ngày 25 tháng 7, ông lưu ý rằng ông vẫn chưa nhận được những hướng dẫn quyết định cuối cùng  chính thức từ Moscow về cách Nga nên bỏ phiếu như thế nào trong việc xem xét các tài liệu.

Ngày 20 tháng Bảy, Nga đã đề lên Hội đồng Bảo an LHQ  một dự thảo nghị quyết về Boeing. Trong tài liệu báo cáo cho thấy những nghi ngờ của Moskow về tính khách quan của việc điều tra thảm họa “vì các vấn đề với tính minh bạch trong cách tổ chức và phương pháp làm việc đó có thể ảnh hưởng xấu” tới kết quả của nó. Các đại diện của phía Nga cũng chỉ ra rằng vụ tai nạn máy bay gần Donetsk không phải là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế ,vì vậy LHQ không nên triệu tập Tòa án hình sự quốc tế để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Máy bay Boeing  chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi có thể bởi phiến quân ủng hộ Nga trong Donbass vào ngày 17 tháng 7 năm 2014. Trong máy bay trên tuyến  MH17 xuất phát từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã có 298 người. Trong kết quả của thảm họa này, tất cả các hành khách và phi hành đoàn đã bị thiệt mạng. Việc điều tra thảm họa được tiến hành nghiên cứu và làm việc bởi nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu .

CK2 theo glavcom


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 14 phản hồi cho bài viết “Nga sẽ chặn Nghị quyết của LHQ về Tòa án xử vụ MN17 – Churkin”:

 1. Nguyen Duc Huy viết:

  Nga mà cũng biêt sợ lãnh án nhỉ!

 2. Vinh Nguyen viết:

  Chắc chưa mua được quạt MO

 3. Nguyen Duc Huy viết:

  Em cũng chưa hiểu các nước Tây Âu sẽ quyết định ntn trong trường hợp Nga cứ một mực phản đối

 4. Vinh Nguyen viết:

  Vấn đề này thuộc phạm vi thế giới, luật pháp bên xét xử thì mình cũng không rành lắm, vì không quan tâm đến những trường hợp chầy cối này thôi. Nhưng chắc rằng mặc dù là chày cối thế nào chăng nữa thì các nước có “máu mặt” họ không tha vụ này, cho là Nga có đi đêm, đi ngày, họp kín, họp mở hay tay đôi tay ba với ai đó để thỏa thuận,đàm phán và làm lành…, vì lâu nay họ ngồi xổm lên luật quốc tế rồi, cho nên khó mà qua được Mình nghĩ như vậy.

 5. Nguyen Duc Huy viết:

  Em cũng tin chắc như vậy.Bằng chứng quá rõ ràng để có thể chối cãi hay ngụy biện

 6. Nguyen Duc Huy viết:

  Nga bây giờ đang nghĩ đến cách xoay xở ntn để được lãnh án nhẹ nhất

 7. Vinh Nguyen viết:

  Phương án tối ưu cho Nga là đổ hts lên đầu mấy tay phiến quân, nhưng khổ cái là tên lửa BUK, và các loại hình được anh Mỹ và châu Âu, NATO chụp từ vệ tinh lù lù ra đấy. Có những cái họ chưa tung ra mạng đâu, vì đang còn trong quá trình hoàn thiện, điều tra xét xử.

 8. Nguyen Duc Huy viết:

  Bằng chứng (ảnh , video…) nhiều lắm anh ạ.Hơn nữa “Buk” không …mua được trong cửa hàng hay ngoài chợ

 9. Vinh Nguyen viết:

  Nếu mà bị kết tội, thì chuyện đền bù cực kỳ lớn, chưa nói là uy tín trên trường quốc tế người ta sẽ coi thường. Muốn hay không, đường đường chính chính lag một quốc gia có trong HĐBA LHQ mà hành xử kiểu vậy, chắc sau vụ này HĐBA sẽ cải tổ lại, mình có suy nghĩ như vậy. Vì đang còn rất nhiều vấn đề khác trên thế giới nũa, nếu một trong 5 anh mà chày cối, cùn…thì rất khó xử lý các việc mang tính ổn định cho khu vực hoặc châu lục.

 10. Nguyen Duc Huy viết:

  Tiền bồi thường theo em nghĩ tính bằng đơn vì tỷ hoặc chuc tỷ.Uy tín của Nga tuy đa giảm nhiêu nhưng sẽ xuống rất rất nhiều sau khi chấm dứt vụ án này

 11. Tolian Hoang viết:

  cả thế giới hiểu sao mỗi cậu không hiểu !!!

 12. Thanh Doan viết:

  Minh doc mot bai noi rat hay ve vu nay.Vu nay se khong di den dau????!!!!Nga tu lau da biet minh ban nham nhung se bang moi cach choi (chay coi ,bay nhay……),bang moi cach vi neu tham chi nhan la quan li khai ban nham thi lai do vu khi va co van Nga ,cung pizdets!!!! Se choi mai de co the 10,15 nam sau nguoi ta se nguoi di.The nhung,cuoi nam nay Halan se cong bo chinh thuc ket qua dieu tra vu nay (dieu tra rat ky vi nghe noi kiem tra ca 100 trieu cuoc goi dien,ca ty SMS……) va chac chan ket luan la li khai voi vu khi ten lua Nga ban.Va dieu gi se xay ra moi nguoi biet khong?? Se co hang tram vu kien Nga cua nguoi nha cac nan nhan o cac toa an khac nhau va o cac nuoc khac nhau!!!!! eto pizdets!!!

 13. Nguyen Duc Huy viết:

  Tội phạm thường bao giờ cũng trả giá

 14. Kiem Xuan Hoang viết:

  Thanh Doan Những điều Bạn nói có thể đoán ra được thôi. Suy lý logic. Nhưng các quốc gia có nạn nhân chắc chắn sẽ không tha vụ này đâu. Hội đồng bảo an bị Nga dùng quyền phủ quyết và sau đó có lẽ sẽ có 2 phương án: 1) đưa ra Đại hội đồng LHQ, nếu đủ số phiểu quyết thì tòa án vẫn laapkk được. 2) nếu không đủ số phiếu thì người ta lập tòa tư nhân… Mói mũi tên sẽ nhắm vào Putin. Bởi toàn bố sự kiện trong 1,5 năm qua thì ai cũng thấy sự thật là chính sách chống Ukraina bắt đầu từ Điện Kremlin. Thành thử ngay bây giờ thì đã muối mặt rồi. Chỉ có dân “đầu bông” (va-ta) thì không đủ khả năng tư duy thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề