Lãi ròng của Gazprom năm 2014 tụt giảm 86%

Moscow (AFP) – Tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga – Gazprom hôm thứ tư thông báo lợi nhuận ròng trong năm 2014 giảm mạnh, thấp hơn bảy lần so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn cũng là một trong nhiều nạn nhân vì “bụi phóng xạ” từ cuộc khủng hoảng Ukraine và đồng rub mất giá.

Gazprom – những năm trước đây họ là công ty có lợi nhuận nhất thế giới.  Tuy nhiên theo  báo cáo của tập đoàn được công bố hôm nay lãi ròng năm 2014 chỉ 159 tỷ rúp (3 tỷ USD). Trong khi lãi ròng năm 2013 là 1,14 nghìn tỷ rúp (21,8 tỷ USD so với tỷ giá hiện hành) vào năm 2013.

Nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng kết quả này “tốt hơn so với dự kiến” khi những yếu tố tác động nằm ngoài sự kiểm soát của tập đoàn.

Gazprom đã giải thích sự suy giảm 86% lợi nhuận là do hai yếu tố chính: giá trị giảm của đồng rúp và va chạm với công ty khí đốt Naftogaz – Ukraine.

Theo tin của Tập đoàn khí đốt nhà nước Nga hao hụt của họ đã tăng 926 tỷ rúp ( 17,7 tỷ USD) vì sự “gia tăng giá trị về chênh lệch tỷ giá” khi đồng rúp mất giá so với đồng đô la Mỹ và đồng euro.

Họ buộc phải viết lại thỏa thuận bán hàng và thiệt hại lên tới 34 tỷ rúp (650 triệu USD) do phát sinh trong cuộc chiến với Naftogaz. Giá trị hợp đồng sau khi Tổng thống Yanukovic thân Nga bị lật đổ đã giảm mạnh khi Ukraine yêu cầu Gazprom phải bán với số lượng mới.

Moscow đã mạnh tay nâng giá khí đốt cho Ukraine sau khi chính phủ thân phương Tây mới lên nắm quyền. Sự tăng giá đã gây ra những phản ứng từ Ukraine khi từ chối thanh toán theo yêu cầu của Gazprom.

Kết quả là Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine vào tháng Sáu năm ngoái cho đến hết năm. Cộng với tổng doanh thu của các nước thuộc Liên Xô cũ đã giảm 2%.

Doanh số bán hàng sang châu Âu – khách hàng chính của Gazprom – tăng 4% nâng tổng doanh thu lên 6,4% tương đương 5,59 nghìn tỷ rúp (106,3 tỷ USD). Bán hàng tại Nga cũng tăng 3%.

Tuy nhiên những con số tăng trưởng là do giá khí đốt, trong đó giá bình quân cao hơn so với năm 2013, trước khi giảm vào cuối năm ngoái. Thực tế khối lượng khí cung cấp đã giảm.

Khối lượng khí đốt Gazprom bán cho châu Âu giảm 8%, tại các nước Liên xô cũ giảm 19% và tại thị trường Nga giảm 4%, một phần do yếu tố khí hậu ấm áp. Theo dự đoán trong năm nay ít có sự thay đổi về khí hậu.

Gazprom có thể sẽ phải đối mặt với năm 2015 đầy khó khăn khi giá Gaz tụt giảm kể cả trong hợp đồng hiện tại do sự sụp đổ của giá dầu thế giới.

Công ty cũng phải đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu vào tuần trước, vì bị cáo buộc vi phạm độc quyền khi lợi dụng sự thống trị trên thị trường khí đốt tại một số nước châu Âu.

Châu Âu đã tìm cách để đa dạng hóa nguồn khí, khi họ bị dồn vào thế bế tắc với Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Về lâu dài, Gazprom có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ công ty tư nhân Novatek và cũng có khả năng đối đầu với nhà sản xuất  dầu khổng lồ Rosneft, được cho là đang chuẩn bị mở rộng sản xuất sang lĩnh vực khí đốt. Rosneft đang được điều hành bơi, dẫn đầu bởi một cựu giám đốc điều hành Gazprom.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Lãi ròng của Gazprom năm 2014 tụt giảm 86%”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Độc tài khí đốt mà như vậy, thì làng nhàng như người bán buôn bọn mình chỉ có khóc tiếng Sầm Nưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề