Piontkovsky: “Syria là một thất bại hoàn toàn, và thất bại này là hồi kết của Putin”

A.O (phóng viên Aleksandr Orlov): Andrei Andreyevich. Tất cả các sự kiện đang rõ ràng hơn về sự hiện diện quân sự của Nga tại khu vực xung đột ở Syria, thành thử lại có  một trong những chủ đề chính được thảo luận trên thế giới. Một số nhà bình luận nhớ lại lời nói thật lòng của Tổng thống Vladimir Putin tại Hội nghị XI của câu lạc bộ thảo luận “Valdai”, trong đó ông Putin đã nói rõ rằng Moscow sẽ không nhượng bộ trong những chiến lược quan trọng cho khu vực của mình sẽ tiếp tục cố gắng để buộc các người chơi quan trọng quốc tế chủ yếu là Mỹ và EU phải chú ý vào các lợi ích cốt lõi của Nga. Nếu không, thay vì trật tự thế giới hiện tại có thể đến hỗn loạn? Điều này có thể có nghĩa là một hiện thân thực tế của các mối đe dọa của Tổng thống?

A.P (nhà báo, nhà hoạt động chính trị Andrey Piontkovsky): Gửi quân đến Syria là một đa kế và theo quan điểm ​​của tôi, là chiến dịch thảm họa đối với Nga. Lúc đầu, tôi không hoàn toàn tin vào tính xác thực của thông tin này, nhưng phản ứng với bước này được thông tin tiếp theo bởi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra. Phát ngôn viên của ông ta mô tả nó là phản tác dụng và gây mất ổn định.

Những gì đã được nói về sự thất bại của chiến dịch, bởi vì mục đích chính của nó là để trình cho Hoa Kỳ thấy sự viện trợ quân sự của chúng ta cho Assad như là sự đóng góp của Nga trong cuộc chiến của  liên minh quốc tế chống lại nhà nước Hồi giáo Irak và Levant (IGIL – Исламское государство Ирака и Леванта).

(Những hoạt động của IGIL bị cấm trên lãnh thổ của Liên bang Nga theo pháp luật -Ps nb).

Nó thực sự là về việc tung quân đổ bộ các chuyên gia quân sự Nga, bao gồm cả phi công quân sự tại một căn cứ quân sự gần Damascus, để tham gia vào các hoạt động chống lại tất cả các nhóm vũ trang chống lại chính phủ Damascus, không chỉ IGIL. Mục tiêu chính là để giải cứu nhà độc tài Syria.

Bản chất của việc triển khai căn cứ của Nga nằm ở vùng lãnh thổ Alawite, nói rằng Nga có ý định giúp Bashar Assad diệt các đối thủ của ông này, trong đó bao gồm các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo. Cần phải nói rằng, mặc dù thực tế với nhà nước Hồi giáo (IG) Assad đang chiến đấu, nhưng mối quan hệ của ông ta với lực lượng này khá lạ.

Những hành động của Putin mang tính chất đa kế. Những kế hoạch đó cũng có thể được xem như là một phần của hoạt động PR để chuẩn bị cho bài phát biểu của Tổng thống Putin tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi ông muốn thể hiện bản thân tập trung vào hợp tác với phương Tây, sẵn sàng cùng với liên minh thân Mỹ đáp ứng các dịch vụ trong cuộc chiến chống lại thế lực cực đoan ở Trung Đông. Và để đáp lại, ông sẽ cố gắng thể hiện làm cho phương Tây một sự hiểu biết tốt hơn về lợi ích của Nga như ông tưởng tượng cho mình ở Ukraina.

Mặt khác, hoạt động nhằm vào hội trường trong nước như một minh chứng về tính cách mạnh mẽ và Putin là người chơi tầm cỡ toàn cầu, cho thấy sức mạnh của mình trong vùng bất ổn ở Trung Đông như thế nào. Điều đó, theo ý kiến ​​của tôi, là cực kỳ nguy hiểm, phiêu lưu chính trị. Nhiều khả năng sự lừa dối của ông Putin không đạt được đối với chính quyền Mỹ cũng như đối với quan điểm của công chúng phương Tây. Một lần ông đã cùng với Obama  “giải trừ vũ khí hóa học” của Assad. Và bây giờ chúng ta đang thấy rằng vũ khí hóa học đã không bị tiêu hủy. Có thể có một số can các chất độc hại, đã phô trương phá hủy trước các ống kính của nhà báo hoặc là chuyển ra từ Syria, tuy nhiên, như chúng ta thấy từ Syria tiếp tục nhận được các báo cáo về việc sử dụng hóa chất này. Vì vậy, sáng kiến cao thượng để tiêu hủy vũ khí hóa học Syria, mà về nó những phương tiện truyền thông quốc tế rất nhiều đã viết, đã chứng minh cho thấy là hoàn toàn trỗng rỗng, đánh lạc hướng sự chú ý dư luận từ sự tàn bạo của Assad chống lại dân Sunni.

AO:  Những gì chúng ta có thể mong đợi từ bài phát biểu của Putin sắp tới tại LHQ?

A.P: Chúng ta đang thấy rất rõ – mặc dù tất cả luận điệu kêu to chống phương Tây của mình, Moscow đã  từ mùa xuân năm 2015 lần lượt phát đi những tín hiệu hòa giải với phương Tây. Điện Kremlin hiểu rằng tất cả các kế hoạch đầy tham vọng để tạo ra một “thế giới Nga”, “nước Nga mới” đã thất bại và đang cố gắng tìm cách thoát khỏi tình trạng này.

Xu hướng này cho thấy rõ ràng vào tháng Tư năm nay, khi trên tờ báo Moscow Times đăng một bài phân tích giáo huấn của nhà phân tích chính trị thân cận Kremlin, Chủ tịch Hội đồng Nga về chính sách ngoại giao và Quốc phòng F.Lukyanov. Ông thẳng thắn thừa nhận cho rằng Kremlin đã không đủ sức để duy trì mức độ trước đó và cường độ đối đầu với phương Tây và thậm chí nâng cao nó, đặc biệt là ở khía cạnh quân sự, bởi vì nó là rất nguy hiểm và cực kỳ tốn kém. Đồng thời, những vận động hành lang của chúng ta ở phương Tây, những người được nuôi nấng tốt từ Kissinger đến Simes, đang lặp lại rằng không cần phải dồn Putin vào góc, ông ta vẫn còn rất hữu ích cho chúng ta ở Iraq, Iran, Syria và v.v. Cũng chính từ đó mà tiếp tục tìm kiếm những cách thức khác nhau để đạt được một thỏa thuận với phương Tây, trong đó dường như đã giúp ông Putin giữ Crimea và một số hiện diện của Nga tại Donbass.

Putin muốn thuyết phục phương Tây, tính hữu ích của mình, như thể muốn nói: ” các ngài thấy đấy, rằng nếu không có tôi các ngài không thể đối phó, vì vậy các ngài không nên đùa với tôi về Ukraina”

Nhưng các nước phương Tây đang thấy rất rõ là Putin chỉ đơn giản là chém gió, bán hỗ trợ của mình trong việc giải quyết các vấn đề của Trung Đông. Và trên thực tế, nhiệm vụ chính của ông là để bảo vệ Tổng thống Serya Assad. Tôi cho rằng trong tâm trí của ông ta được xây dựng chuỗi này: đầu tiên, Gaddafi, sau đó Assad, và tiếp theo là ông ta. Ông ta hài lòng với sự hỗn loạn tối đa ở Trung Đông, bởi vì chỉ có sự hỗn loạn ở Trung Đông ngày nay mới có thể tăng giá dầu, cái mà đang rất cần của nền kinh tế Nga trong tình trạng ảm đạm.

Tất cả điều này ở Washington người ta đang thừa hiểu, và chúng ta thấy rằng “món quà” Putin không được chấp nhận bởi Obama, những sáng kiến ấn tượng ​​của ông ta đã không được thực hiện. Như các bạn đã có thể nhận thấy, Moscow tiếp tục giữ im lặng về cuộc phiêu lưu của họ Syria. Và Hoa Kỳ, ở cấp độ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đã cho biết rằng hành động của Nga là phản tác dụng. Rằng là Hoa Kỳ không có ý định lắm sống hòa bình chung với Putin và không muốn giúp ông ta.

A.O: Và Kremlin sẽ làm gì trong tình huống này? Putin sẽ phải làm như thế nào?

A.P: Trong thực tế, các bước đi dự trữ của ông ta rất ít. Leo thang quân sự ở Donbass, ví dụ, việc chiếm Mariupol hoặc cố gắng chọc thủng “hành lang” đến Crimea – phương án loại bỏ hoàn toàn. Phương Tây đã đưa ra tuyên bố rất rõ ràng cho điện Kremlin là sau các bước leo thang tương tự họ sẽ lập tức áp dụng nghiêm ngặt hơn các lệnh trừng phạt kinh tế và cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina. Cũng như là không thể tránh khỏi áp dụng ngay các lệnh trừng phạt cá nhân chống lại các nhà lãnh đạo Nga, chẳng hạn như việc bắt giữ các tài khoản và tài sản. Thậm chí nếu Putin, dù sao, quyết định về một sự leo thang như vậy ( bởi chính không vô ích mà bà Angela Merkel nói rằng Putin sống trong một thực tại khác), tôi nghĩ rằng bước này sẽ không cho phép ông ta liều mình vì đội ngũ cận thần của ông ta sẽ không cho phép làm việc đó.

Trên thực tế đây là cuộc xung đột: toàn bộ lực lượng ưu tú của Nga, toàn bộ cận thần của Putin biết rằng liên quan đến vấn đề Ukraina đã được khởi xướng bởi một người. Họ đang nhìn thấy rằng chính sách đối ngoại của Nga đã thất bại, lọt vào cái bẫy Ukraina và bây giờ hoàn toàn không biết làm thế nào để thoát ra khỏi nó. Putin, trên thực tế, nhận hết trách nhiệm về mình. Các bạn hẵn còn nhớ bộ phim tuyên truyền về sự sáp nhập Crimea. Ông ấy trong mỗi khuôn hình nói rằng “Tôi đã quyết định,” “Tôi hướng dẫn, tôi đã ra lệnh”. Vâng, bây giờ thì hãy chịu trách nhiệm – các vấn đề của ông đi.

A.O: Tuyên truyền của chúng ta dường như đã tìm thấy một lối thoát.  Đấy là một bước ngoặt về phía Đông.  Trục Moscow – Bắc Kinh? Thái độ thế nào với sự kiện này?

A.P:  Như là ngu xuẩn toàn tập. Đây là trục con trăn và con thỏ. Trung quốc đang hấp thụ nền kinh tế và nhân khẩu của Liên bang Nga. Putin tại Bắc Kinh, đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Nguyên Triều, người đã trở thành nổi tiếng với thực tế là ngày 23 Tháng năm 2014, khi phát biểu tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, trước các thành viên của chính phủ Nga đã đưa ra một tuyên bố rất rõ ràng rằng Nga là một quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, mà người Trung Quốc lại là những người chăm chỉ nhất trên thế giới. Nếu, ví dụ, chúng ta sẽ có thể kết hợp những yếu tố này, chúng ta có được một sự phát triển đáng kể, bởi vì ở Nga một khu vực rộng lớn và ít người ở Trung Quốc thì trái lại… Chưa bao giờ trong lịch sử người Trung Quốc không cho phép mình kiêu ngạo như vậy khi nói chuyện với lãnh đạo Nga.

Cái “trục” này chỉ hoạt động theo một hướng – hướng tới một phía có bài bản, yên lặng từ từ hấp thụ kinh tế vùng Viễn Đông và Siberia bởi Trung Quốc.

A.O: Còn các dự án chung đồ sộ của chúng ta cấp khí đốt – “sức mạnh Siberia”, đã được giới thiệu cho công chúng với sự phô trương trước đó? Và trong chuyến thăm cuối của ông Putin ở Trung Quốc, “Gazprom” và CNPC của Trung Quốc đã ký một bản ghi nhớ về việc cung cấp đường ống dẫn khí sang Trung Quốc từ vùng Viễn Đông theo cái gọi là con đường thứ ba, đấy không phải là có lợi cho nước Nga hay sao?

A.P:  Để thiết thực thực hiện các hiệp định này, nói đúng hơn là những tờ khai về ý định, được ký kết trong chuyến thăm này và các chuyến thăm trong quá khứ của Putin đến Bắc Kinh là một câu hỏi lớn. Chúng ta đang nhìn thấy những gì đang xảy ra ở Trung Quốc. Họ đang gặp các khó khăn về kinh tế, nhu cầu năng lượng của họ đang giảm đi. Và không có bằng chứng rằng ở đất nước này trong tương lai gần có thể dự đoán sẽ bắt đầu tăng trưởng kinh tế trở lại nhanh chóng, mà sẽ buộc họ phải mua thêm dầu và khí đốt từ Nga.

Mặt khác trên thị trường đang phát triển khí đá phiến sét, sản xuất trên toàn thế giới đang tăng lên. Trung Quốc đang đầu tư khoản tiền cực lớn vào sự phát triển của công nghệ này, trong thăm dò và đã đạt được thành công đáng kể trong con đường này. Theo quan điểm của tôi, tất cả các bản ghi nhớ đình đám được thiết kế chỉ dành cho hội trường trong nước Nga. Như trong bài hát tuyên truyền cũ ” Nga và Trung Quốc mãi mãi là anh em. Tình đoàn kết nhân dân và các dân tộc càng thêm gắn bó.  Với khúc ca rão bước một người dân, Stalin và Mao đang lắng nghe các bạn. ”

A.O:  Putin không hiểu điều này hay sao?

A.P: Tất nhiên, ông ta hiểu. Không thể không hiểu những điều hiển nhiên. Lý do cho tất cả điều này là nằm trong nỗ lực của ông ta để bảo đảm quyền lực cá nhân suốt đời. Để bảo vệ cái ghế của mình (quyền lực-nd), ông sẽ phải nhượng bộ Trung Quốc, và ông sẽ làm điều đó, thật vậy ông ta đã đang làm điều này. Ông ta đã nhìn thấy những gì đã xảy ra với Gaddafi và bây giờ đã sẵn sàng để làm tất cả mọi thứ để điều này không bao giờ xảy ra với mình.

Phỏng vấn bởi Alexander Orlov.

N.V theo rusjev


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề