Phương Tây không nên tin rằng Vladimir Putin đã hành thiện

Có vẻ như Tổng thống Putin hướng thiện: Ủng hộ các cuộc bầu cử ở Syria, đề nghị cùng  phương Tây chia sẻ các dữ liệu tình báo. Tuy nhiên, đây chỉ là một thủ đoạn mà các nhà lãnh đạo Nga đưa ra với mục đích gỡ bở các lệnh trừng phạt của EU chống lại nước Nga.

Đó là khẳng định của cựu đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton trong một bài viết của ông cho tờ New York Post. Các động thái  này cũng có tác dụng đảm bảo cho các lực lượng vũ trang của Nga ở Syria củng cố vị trí của mình. Theo tác giả, trong khi Mỹ chưa có tổng thống mới, chưa có một  ai có thể đối đầu với Putin, – Joinfo.ua cho  biết.

Đồng thời, Bolton nhận xét một điều là các nước phương Tây lại một lần nữa bị dẫn dắt theo âm mưu này. “Mục tiêu của Nga chưa bao giờ thay đổi – chỉ có cách tuyên truyền là  đổi thay” – tác giả viết.

Ví dụ, đề xuất  tấn công các vị trí của IS (nhà nước hồi giáo), sử dụng các nguồn thông tin do quân đội của Syria tự do và Hoa Kỳ cung cấp, Moscow dự định chứng tỏ rằng đòn tấn công của họ không điịnh hướng vào phe đối lập.

Trong thực tế, mục đích của các lực lượng vũ trang Nga ở Syria – “hợp pháp hóa  sự hiện diện của họ ở Trung Đông”.  Bởi vì Nga  biết rõ các vị trí của các phần tử khủng bố, và rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ ửng hộ Bashar Assad.

Ủng hộ tiến hành bầu cử ở Syria chỉ là một động thái mang tính hình thức, tác giả của bài báo khẳng định. Chủ đề này được đưa ra để là suy yếu nhuệ khí của các lực lượng đối lập và kéo dài thời gian.

Ông cựu đậi sứ cho rằng, những đề nghị của tổng thống nga nhằm đấnh lạc hướng sự cảnh giác của các nước phương tây, trong bối cảnh  mà ảnh hưởng của Nga ở  Trung đông càng ngày càng tăng. Moscow cũng đang tìm cách để làm giảm hoặc gỡ bỏ trừng phạt  của EU trong bối cảnh Châu Âu đanh loay hoay  giải quyết cuộc khủng hoảng tỵ nạn.

Nguyễn U Quốc Theo Joinfo.ua

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề