OSCE: Các bên xung đột ở Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng

Các bên xung đột tại Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới tại Donbass theo thỏa thuận đạt được tại Minsk. Đây là báo cáo của Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) công bố ngày 28/2.

Báo cáo cho biết đại diện OSCE ngày 27/2 ghi nhận Cộng hòa Donesk tự xưng rút bốn đoàn xe vũ khí hạng nặng, Cộng hòa Lugansk tự xưng rút hai đoàn xe vũ khí hạng nặng, phía binh sỹ Ukraine cũng rút một phần vũ khí tới nơi tập kết. SMM cho biết sẽ giám sát hàng ngày các địa điểm tập kết này.

Theo báo cáo, Trung tâm kiểm soát và điều phố hỗn hợp ngày 27/2 ghi nhận 36 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn, tuy nhiên không có trường hợp nào sử dụng tên lửa dàn (một loại vũ khí hạng nặng) và phần lớn chỉ xảy ra ở gần khu vực sân bay Donesk.

SMM cũng cho biết binh sỹ Ukraine thông báo họ có thể đẩy nhanh việc rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới tại Donbass nếu lệnh ngừng bắn được tuân thủ. 

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 28/2 đã có cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp tục tấn công binh sỹ Ukraine và đây là sự vi phạm thỏa thuận Minsk. 

Hai bên cũng thỏa thuận tiếp tục phối hợp hành động xung quanh tình hình ở miền Đông Ukraine.

Liên quan tới tình hình ở miền Đông Ukraine, ngày 28/2, Hãng thông tấn Donesk công bố kết quả cuộc thăm dò ý kiến tại Cộng hòa Donesk tự xưng do một nhóm các nhà xã hội học thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia Donesk thực hiện giữa tháng Hai vừa qua cho thấy phần lớn người dân Cộng hòa Donesk tự xưng tỏ ý tin tưởng chính quyền hiện nay và không muốn sống trong thành phần Ukraine. 

Theo cuộc thăm dò này, 74,6% số người được hỏi không muốn ở lại trong thành phần Ukraine, chỉ có 19% số người được hỏi muốn vùng Donbass nằm trong thành phần Ukraine nhưng với tư cách là một chủ thể có mức độ độc lập về kinh tế và chính trị cao. 

Trong khi đó, 70% số người được hỏi cho rằng để giải quyết cuộc xung đột hiện nay lãnh đạo Cộng hòa Donesk cần tiến tới hòa giải nhưng đồng thời phải kiên quyết bảo vệ yêu sách của mình, trong khi có 13,6% cho rằng cần nhượng bộ và 11,9% cho rằng cần sử dụng sức mạnh quân sự.

Hoàng Hà (theo Vietnam+)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề