Nước Nga thời tổng thống Putin- một hooligan bóng đá nghèo khổ và say sỉn
 
Российские болельщики во время матча Россия-Англия

© REUTERS, Kai Pfaffenbach Livepic

Tác giả Scott Gilmorenhà ngoại giao Canada, Cộng tác viên cao cấp của Học viện quan hệ quốc tế Munca và người sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận Building Market. Bài viết được đăng trên The Boston Globe, USA, được chuyển tải qua http://inosmi.ru

Nga – một quốc gia không phải như bạn nghĩ. Nền kinh tế của Nga thua xa kinh tế Hàn Quốc. Người dân nghèo hơn so với người dân ở Kazakhstan. Nước Nga xếp hàng sau Phần Lan về công nghệ. Và ngân sách quân sự của Nga – kém hơn của Ả Rập Saudi.
Những gì mà tại Moscow đã nghĩ ra trong hầu hết thế kỷ XX,  có ý nghĩa giá trị trong khoảng không gian từ Hà Nội đến Havana. Nhưng sự sụp đổ của Liên Xô để lại đằng sau một tấm vỏ vỡ vụn của đất nước. Vị thế của Nga trên thế giới sụp đổ cùng với bức tường Berlin.

Boris Yeltsin nghiện rượu là khuôn mặt rất phù hợp với vị trí tổng thống của đất nước, nơi mà tuổi thọ trung bình đã giảm 5 năm sau khi Liên Xô sụp đổ. Có những cuộc đảo chính, sự sụp đổ của ngành công nghiệp, sự lây lan của tham nhũng, thu hẹp biên giới. Sau nhiều thập kỷ của sự sợ hãi trước gấu Misha, phương Tây gãi đầu, đã gửi một số trợ giúp và chuyển hướng sang các cường quốc đang phát triển – Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhưng sự kiện Vladimir Putin trở thành tổng thống đã đánh dấu một bước ngoặt  quan trọng trong lịch sử nước Nga. Thái độ với Nga đã bắt đầu thay đổi. Vị lãnh đạo thích khoe bộ ngực trần luôn cố ý gieo  trồng một hình ảnh mới của mình và của đất nước. Nước Nga mới cần phải trở thành một quốc gia mà thế giới phải nể trọng.
Nga đã tổ chức Thế vận hội, đã trừng phạt Gruzia, chiếm Crimea, xâm lược Ukraina, đưa  máy bay ném bom vào không phận của NATO, xây dựng những căn cứ quân sự ở Bắc cực và cố gắng trình diễn một vận động viên về hình thể, dù không trẻ trung nhưng còn mạnh mẽ. Và chúng ta chăm chú nhìn ngắm, mà không nhận thấy rằng đằng sau cánh gà là chiếc xe lăn dành cho một ông già. Một cận cảnh tuyệt vời.
Theo số liệu mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế Nga về tổng thể tương đương với Australia và thua Hàn Quốc. Vai trò của mình như là một nước xuất khẩu không phải quá quan trọng như vai trò của Bỉ, Mexico và Singapore.

Và nước Nga là một đất nước nghèo. Ngân hàng Thế giới đã xếp Nga dưới Lithuania, Equatorial Guinea và Kazakhstan về thu nhập bình quân GDP trên đầu người. Tỷ lệ dân số sống dưới mức nghèo khổ ở Nga cao hơn ở Ấn Độ, Indonesia và Sri Lanka. Chỉ số cạnh tranh tổng thể xếp hạng Nga vào vị trí thứ 67, chỉ số phát triển con người của LHQ – Nga ở vào vị trí thứ thứ 66.
Các vấn đề kinh tế có tác động lớn đối với xã hội. Ngày hôm nay trên cả nước số lượng bác sĩ ít hơn mười năm trước đây. Tuổi thọ trung bình  ở Nga giảm chín năm so với ở Hoa Kỳ, và tiếp tục suy giảm. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh  cao hơn là 2-3 lần so với các nước phương Tây. Về tiêu thụ rượu – Nga là  một trong những nước có mức cao nhất thế giới, và cao hơn gấp ba lần so với ở Bắc Mỹ, tiêu thụ rượu đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cơ quan thống kê Rosstat của Nga đã  gọi  lão hóa và giảm dân số là  một trong những vấn đề chính phải mà đất nước phải đối mặt trong 30 năm tới.
Về sự phát triển tri thức, Nga trông giống như một hạt bụi nhỏ trong gương chiếu hậu. Một thời nào đó các trường đại học Liên Xô đã đào tạo các kỹ sư và các bác sĩ cho các nước đang phát triển. Hôm nay, Liên Hiệp Quốc đánh giá các hệ thống giáo dục ở  Nga dưới bất kỳ một quốc gia châu Âu khác và về mức độ tương đương với  đảo Palau ở  Thái Bình Dương. Cựu lãnh đạo công nghệ trước đây, những người đã  phóng vệ tinh, bây giờ đăng ký bằng sáng chế ít hơn Iceland. Mức đăng ký  bản quyền các ấn phẩm khoa học ít hơn so với Phần Lan.
Đối với bất kỳ các chỉ số về sức khỏe,  sự giàu có và ảnh hưởng thì nước Nga tụt hậu hơn  cả những quốc gia trung bình. Nước Nga còn lại những gì? Nói chung, chỉ còn súng máy và bom đạn. 8000 đầu đạn hạt nhân, nhiều hơn 700 đầu đạn so với Hoa Kỳ. Chiếm vị trí thứ hai trên thế giới về số lượng máy bay chiến đấu, các vệ tinh quân sự và tàu ngầm hạt nhân. Ngân sách quân sự của Nga đã tăng lên hàng năm kể từ năm 1999, khi ông Putin lên nắm quyền.

Nhưng cả  những con số này cũng là khuếch trương. Theo Viện Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPI), ngân sách quân sự của Nga vẫn còn thua kém ngân sách của Trung Quốc và ngân sách của Ả Rập Saudi. Ngân sách của Nga chỉ  ở cấp độ của Ấn Độ, Pháp và Anh. Và  ít hơn so với ngân sách của Lầu Năm Góc chín lần.

Thực tế là, nếu không có  Syria, Crimea, và những đầu đạn hạt nhân lỗi thời, Nga sẽ thu hút được nhiều sự chú ý quốc tế như Slovakia hoặc xứ Wales. Không phải ngẫu nhiên, những đội bóng này đã chơi trong cùng một nhóm với Nga trong giải Vô địch châu Âu năm nay. Trong cả hai trận đấu, Nga đã bị đánh bại, trong khi đối thủ của Nga là ít hơn về dân số đến hai mươi và bốn mươi lần. Mặc dù thất bại, mặc dù bị xếp ở  vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng, đội bóng Nga và những người hâm mộ của họ vẫn tiếp tục quậy phá trong các phương tiện thông tin.

Nói về Eurocup, chúng ta đang nói về  những côn đồ Nga nổi loạn trên khán đài, tấn công người hâm mộ và những du khách  khác trên phố và trên đường về nhà. Hoặc chúng ta sốc trước phản ứng hung hăng của Moscow, khi mà  Igor Lebedev, Phó Chủ tịch Quốc hội Nga và một quan chức cấp cao của Liên đoàn bóng đá, đã viết trong “Twitter”: “Tôi không thấy bất cứ điều gì khủng khiếp trong cuộc chiến của các fan. Ngược lại, các chàng trai của chúng tôi rất dũng cảm. Tiến lên! “.

 

Lebedev học thuộc bài học, mà Putin đã liên tục dạy từ lâu: nếu anh không thể cạnh tranh trên lĩnh vực nào, thì hãy cố gắng quấy phá thật nhiều xung quanh nó. Nga đã trở nên lạc hậu trong ý nghĩa kinh tế, công nghệ, xã hội và chính trị, đến tên tuổi của nó không quan trọng nữa. Nhưng nước Nga vẫn có thể thu hút sự chú ý của chúng ta, và họ đã làm như vậy

Một khi nước Nga sắp tới sẽ di chuyển xe tăng đến biên giới, chúng ta phải xem xét nghiêm túc. Nga có rất nhiều xe tăng (mặc dù về số lượng ít hơn của Pakistan). Nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng nước Nga – không phải là một siêu cường. Trên nhiều phương diện, nước Nga – thậm chí không còn là một quốc gia tầm trung. Nước Nga là  một hooligan bóng đá, nghèo khó, say sỉn và buồn hận vì không thể giành chiến thắng. Có thể, chỉ còn lại hành động  ném chai bia từ trên khán đài.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo http://inosmi.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề