Nuland: Nga lần đầu tiên bắt đầu thực hiện Hiệp định Minsk

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Nga tạm thời chỉ thực hiện những quy định của Hiệp định Minsk về lệnh ngừng bắn và rút vũ khí.

Đã phải mất hơn bảy tháng để buộc Nga và quân chư hầu của họ ở Donbas bắt đầu thực sự thực hiện các quy định của Hiệp định Minsk. Về điều này hôm thứ ba tại Washington, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về châu Âu và Âu Á Victoria Nuland đã cho biết, báo Ukrinform đăng tải.

“Những thỏa thuận Minsk đã được ký kết vào tháng Hai, tức là hơn bảy tháng trước. Và bây giờ, chúng ta chỉ mới bắt đầu thấy một số dấu hiệu thực sự của việc thực hiện chỉ một trong ba giai đoạn của thỏa thuận”, – đại diện của Bộ Ngoại giao cho biết.

Bà nhớ lại rằng giai đoạn đầu của thỏa thuận Minsk được đề cập tới là “thỏa thuận ngừng bắn trên đường tiếp xúc và rút các loại vũ khí hạng nặng, cũng như cho phép các quan sát OSCE truy cập”.  Phần thứ hai là cung cấp cho một “tiến trình dân chủ thực sự trong Donbass: bầu cử, đặc xá, quy chế đặc biệt, phân quyền lãnh đạo tập trung”. Giai đoạn thứ ba là ” rút hết quân đội nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Ukraina, phục hồi đường biên giới và và chủ quyền cho Ukraina”.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, “bắn phá ở khu vực xung xung đột đã dừng lại, đó là một tin tức tốt”.

“Nếu thỏa thuận Minsk sẽ được thực hiện đầy đủ, căng thẳng sẽ giảm nhiều hơn… Rất nhiều điều bây giờ  phụ thuộc vào Nga và những người đại diện của họ, liệu họ sẽ lựa chọn cho điều này hay không” – Nuland cho biết.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng các bước tiếp theo phải là đảm bảo quyền truy cập tự do tới Donbass của ủy ban kiểm soát OSCE và các phương tiện truyền thông độc lập. ” không thể tổ chức tiến hành các cuộc bầu cử, nếu ở đó không có phương tiện truyền thông tự do, môi trường tiếp cận, nếu không có cơ hội cho tất cả các lực lượng chính trị để tiến hành chiến dịch bầu cử”, – bà trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Theo bigmir


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề