Hấp dẫn cung đường Banana Pancake

Với những ai từng du lịch Đông Nam Á theo phong cách “bụi” thì Banana Pancake Trail (Đường mòn Bánh Chuối) hẳn là cái tên quen thuộc.

Ấn tượng với món bánh chuối ngọt ngào mà các nhà nghỉ nằm trên cung đường này thường phục vụ trong bữa sáng, du khách phương Tây đã lấy Banana Pancake để đặt tên cho cung đường hàng chục ngàn cây số kết nối nhiều di sản trong vùng Đông Nam Á.

Vốn được hình thành bởi cộng đồng du khách “balô” cùng với sách Lonely Planet, Banana Pancake Trail không thể có một bản đồ với những giới hạn không gian chính thức. Cung đường này liên tục được mở rộng và nối dài theo thời gian. Mặc dù trục chính ban đầu của Banana Pancake Trail là Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia nhưng với nhiều người, hiện nay cung đường đã vươn đến Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal và kéo xuống tận Malaysia, Indonesia, Philippines.

Một tour chinh phục Banana Pancake Trail “truyền thống” thường bắt đầu từ đường Khao San ở Bangkok, Thái Lan. Du khách từ đó mới đi Chiang Mai, Koh Tao để lặn biển hay đến Railay leo núi… Chặng đường qua Campuchia dẫn đến Siem Reap, Phnom Penh; qua Lào thì đến Viêng Chăn, Vang Vieng, Luang Prabang. Banana Pancake Trail khu vực Việt Nam bắt đầu từ Hà Nội rồi mới tỏa ra Sa Pa hay hướng vào miền Trung và kết thúc ở TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, nét hấp dẫn của Banana Pancake Trail là cung đường liên tục được mở rộng và các điểm đến mới trên đường liên tục được cập nhật trên nhiều diễn đàn internet. Gần đây nhất, cộng đồng am hiểu cung đường Bánh Chuối đã chọn ra một số điểm mới hấp dẫn nhất năm 2014 nằm trên Banana Pancake Trail:

1. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Việt Nam

Từ hai năm trở lại đây, Phong Nha – Kẻ Bàng đã mở rộng cửa hơn cho khách du lịch và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở đây đang gây chú ý cho giới yêu thích khám phá. Tuy các dịch vụ vẫn còn nhiều hạn chế nhưng du khách đã có thể cắm trại trong rừng qua đêm, từ đó có thể tổ chức được chuyến đi dài ngày để tìm hiểu kỹ khu vực hang động.

2. Thị trấn Pai, Thái Lan

Dù tọa lạc không xa thành phố nghỉ mát Chiang Mai nổi tiếng nhưng chỉ một vài năm gần đây, Pai mới được coi là điểm phải đến ở Đông Nam Á. Thị trấn này có chợ đêm sống động với hàng chục quầy hàng thực phẩm giá rẻ và một số quán bar nhạc sống vui nhộn. Nhưng điều khiến du khách yêu thích nhất ở Pai là thác nước, suối nước nóng và hẻm núi tuyệt đẹp có thể khám phá bằng xe tay ga.

3. Bagan, Miến Điện

Với hàng ngàn ngôi đền cổ và nhiều cảnh quan tuyệt đẹp của vùng nông thôn xung quanh, Bagan đang dần vượt qua Angkor Wat về mức độ thu hút du khách. Nhược điểm hiện tại của du lịch Myanmar là yếu tố chi phí. Du khách đến nước này thường đi theo nhóm để tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu trú.

4. Đảo Perhentian Kecil, Malaysia

So với Langkawi hay Flashpackers thì đảo Perhentian Kecil của Malaysia có thể coi là hòn đảo hoang dã. Tuy nhiên cơ sở vật chất ở mức tối thiểu cùng giá sinh hoạt vô cùng rẻ trên đảo này đang là yếu tố hấp dẫn khách balô. Thảm động thực vật còn nguyên sơở Perhentian Kecil sẽ khiến những ai thích lặn biển và quan sát thiên nhiên hài lòng.

5. Quần đảo Gili, Indonesia

Tương tự câu chuyện ở Malaysia, đảo Bali với những khu nghỉ mát xuất hiện tràn lan đang mất dần sức hút với khách phương Tây. Thay vào đó, quần đảo Gili không có xe hơi đang trở thành một điểm dừng chân cuối tuần phổ biến cho du khách trước khi bắt đầu tuần lễ làm việc tại Úc cách đó không xa.

6. Koh Rong, Campuchia

Mặc dù chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trong hai năm qua, Koh Rong, hòn đảo lớn thứ hai của Campuchia vẫn chưa hoàn thiện đường giao thông và tất cả các nhà cửa đều được làm bằng gỗ. Trong lúc chờ đợi sự xuất hiện của sân bay quốc tế, đường giao thông, khu nghỉ dưỡng và sòng bạc thì Koh Rong vẫn đang được giới du lịch bụi coi là nơi hấp dẫn nhất Đông Nam Á với không khí sinh hoạt vui vẻ, thức ăn – nhà ở giá rẻ và còn nhiều bãi biển hoang sơ hẻo lánh.

Theo DNSG.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề