‘Giá dầu sẽ rớt xuống mốc 30 USD/thùng’

Ngày 27.1, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC, Chủ tịch Tập đoàn ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, ông Gary Cohn, nhận định giá dầu còn có thể tiếp tục giảm, thậm chí chạm đến mức 30 USD/thùng.

Hôm 21.1, tập đoàn môi giới tiền tệ ConvergEx Group đã tiến hành một cuộc khảo sát 306 nhà kinh tế với câu hỏi: “Mức giá dầu nào có khả năng đẩy thế giới vào suy thoái?”. Kết quả, khoảng 68% số người được hỏi cho biết họ tin giá dầu chưa chạm đáy và 62% số người cho rằng giá dầu ở mức 30 USD/thùng trở xuống là dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhận định dầu tiếp tục rớt giá của CEO Goldman Sachs hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Tổng thư ký OPEC Abdullah el-Badri hôm 26.1. Ông el-Badri cho rằng giá dầu thô đã chạm đáy và sẽ sớm quay đầu tăng trở lại, lên đến mức 200 USD/thùng.

Tính đến thời điểm này, giá dầu thô thế giới đã giảm gần 60% kể từ tháng 6.2014 vì OPEC từ chối cắt giảm sản lượng để bảo toàn thị phần trong bối cảnh hoạt động sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ. “Cuộc chiến dầu mỏ” hiện tại đã khiến nhiều công ty sản xuất dầu đá phiến yếu kém của Mỹ sa sút. Một nền kinh tế mới nổi là nước Nga cũng đang lao đao vì giá dầu lao dốc, tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Standard & Poor’s (S&P) đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của Nga từ BBB- xuống BB+, tức là mức “junk” (vô giá trị).

Hôm nay, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate giao giữa tháng 3.2015 nằm ở mức 45,41 USD/thùng, giá dầu Brent chốt tại 48,94 USD/thùng. Cả hai đều ở cận mức thấp nhất của giá dầu trong vòng gần 6 năm trở lại đây.

Theo Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề