Câu chuyện về bé gái gốc Việt 11 tuổi vào thẳng Đại học Mỹ

Phan Đăng Nhật Minh, cậu học sinh lớp 9 ở Quảng Trị là một trong 24 thí sinh xuất sắc tham gia cuộc thi Chinh Phục Trí tuệ thiếu nhi Việt Nam (Vietnam’s Brainiest Kid) năm 2014.

Vượt qua nhiều đối thủ, cậu học trò đến từ Quảng Trị đã lọt vào vòng chung kết và giành “Quán quân” năm đầu tiên của chương trình này và được du học trong vòng 4 tuần tại Đại học Cambridge (Anh) cùng một chuyến du lịch đến Paris (Pháp) trị giá 300 triệu đồng.

Phan Đăng Nhật Minh trả lời siêu nhanh tại vòng Chung kết Chinh phục

Phan Đăng Nhật Minh trả lời siêu nhanh tại vòng Chung kết Chinh phục

Điều khiến người xem thực sự ấn tượng ở Nhật Minh là trí nhớ siêu đẳng của cậu, khả năng tính nhẩm cực nhanh cùng sự am hiểu đáng ngưỡng mộ trong tất cả các lĩnh vực toán học, văn học và xã hội.

Cậu học sinh dường như không cần suy nghĩ trước những phép tính phức tạp, trả lời nhanh như điện và chính xác gần như tất cả câu hỏi ngay trước khi MC Vân Hugo đọc xong đã làm nhiều khán giả chương trình “Chinh phục” phải tròn mắt thán phục. Chính vì thế, nhiều người đã gọi đùa Nhật Minh là “Thần đồng”, “Cậu bé Google” hay “Vua tốc độ”.

Trước khi tỏa sáng tại cuộc thi trí tuệ này, Minh là niềm tự hào của gia đình khi biết đọc và làm Toán từ lúc mới 18 tháng tuổi. Khi nhìn lên ti vi , Minh cứ đọc vanh vách các dòng chữ. Khả năng “tự dưng biết đọc” này tiếp tục được khẳng định khi bố mẹ bế Minh đi quanh làng, cứ trông thấy các dòng chữ ở bờ tường, biển hiệu là cậu bé cất tiếng. Tìm vài cuốn sách đưa cho con, cậu bé tiếp tục làm gia đình kinh ngạc.

Lớn thêm một chút, ở độ tuổi mầm non, Minh “phát lộ” trí nhớ hơn người so với bạn bè. Đó là khả năng ghi nhớ và làm toán. Cứ đố phép tính “cộng, trừ, nhân, chia” là Minh tính nhẩm trong đầu và đưa ra đáp số chớp nhoáng.

Minh rất ham học và thích đọc sách. Chính vì đọc nhiều, nghiên cứu nhiều và cầu tiến nên dù chỉ mới học lớp 9 nhưng hiện nay Minh đã tự học gần hết chương trình lớp 11 và góc học tập của Minh đã có sẵn bộ sách giáo khoa lớp 12.

Minh còn chia sẻ quan niệm sống: Em chỉ muốn làm nhà khoa học để được thỏa niềm đam mê làm khoa học chứ không muốn kiếm tiền vì nhiều tiền không hẳn đã hạnh phúc. Làm nhà khoa học để cống hiến cho nhân loại, sáng tạo những thứ nhân loại cần thì với em, đó mới là niềm vui lớn nhất”.

Kế hoạch của cậu học sinh lớp 9 ở Quảng Trị này là sẽ thi vào lớp chuyên Toán của Trường Quốc học Huế sau đó thực hiện ước mơ du học để có cơ hội tìm tòi, nghiên cứu khoa học nhiều hơn sau đó quay về quê hương cống hiến cho nước nhà.

Ngày nay


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề