Các phi công F-35 không sợ radar của Nga và Trung Quốc

Một số người hoài nghi đối với máy bay tàng hình Mỹ, bởi vì chúng có thể dễ dàng bị radar tần số cao của Nga và Trung Quốc phát hiện, Business Insider viết. Tuy nhiên, như đảm bảo của cựu phi công máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Den Fletli, ngay cả khi chiếc máy bay bị phát hiện, kẻ thù sẽ không thể nhanh chóng tiêu diệt nó, và trong thời gian này lực lượng Mỹ sẽ có thể chuẩn bị đòn tấn công của mình.

Khi vào năm 1991 máy bay tàng hình Mỹ F-117 đã đánh bom Baghdad, Moscow và “các đối thủ tiềm năng khác của Washington ” vội vã để nghiên cứu vấn đề làm thế nào để đối đầu với “vô hình”. Sau đó ở Serbia một chiếc F-117 bị bắn rơi đã phủ bóng lên tất cả các máy bay, trong đó bao gồm công nghệ tàng hình, trong nhiều năm qua là một ưu tiên cho Không quân Hoa Kỳ, Business Insider viết.  

Hôm nay, Nga và Trung Quốc đã tạo ra những radar tần số cao và công nghệ khác mà trong điều kiện nhất định, có thể phát hiện ngay cả những máy bay chiến đấu “vô hình” tiên tiến nhất của Mỹ như F-22 và F-35.

Mặc dù nhiều người sẵn sàng tuyên bố “tàng hình” là công nghệ vô dụng và là hướng công việc tốn kém đối với Không quân Mỹ, thiếu tá đã nghỉ hưu của Hải quân Den Fletli, người đã từng bay trên F-35, ông nói với Business Insider, lý do tại sao các phi công không sợ các thiết kế của Nga và Trung Quốc, họ chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc. 

“Các đối thủ vẫn cần phải thực hiện một chuỗi các cuộc tấn công,” – Flatley nhấn mạnh. Thực tế là radar Nga có tìm thấy một máy bay chiến đấu, không có nghĩa là nó có thể theo dõi máy bay và gửi một cuộc tấn công tên lửa. “Chúng tôi không cố gắng để loại bỏ tất cả các liên kết trong chuỗi các cuộc tấn công, và chỉ cần phá vỡ một trong những liên kết” – thiếu tá giải thích.

Vì vậy, ngay cả khi hệ thống phát hiện có thể nhìn thấy chiếc F-35 và chỉ điểm cho kẻ thù, máy bay chiến đấu đang ở đâu, họ sẽ không thể giúp tiêu diệt được nó. Và điều đó có nghĩa là Nga và Trung Quốc đang chi hàng triệu $ cho radar, mà chỉ có thể hiển thị cho họ một cái nhìn thoáng qua của chiếc máy bay “vô hình” của Mỹ.

“Tôi không cần phải ngắt toàn bộ chuỗi cùng một lúc. Tôi chỉ cần không cho bạn kết thúc những gì bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, cố gắng để bắn hạ tôi “- Den Fletli nói. Theo ông, mọi người không thực sự hiểu ý nghĩa của công nghệ tàng hình, nghĩ rằng máy bay như vậy là vô hình với tất cả mọi người và ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, F-35 – một ” khối lượng cồng kềnh của kim loại và hợp kim” trong đó, tất nhiên, radar có thể phát hiện, hướng đến đúng nơi, nhưng nó sẽ là “chúc may mắn để bắn hạ một chiếc máy bay như vậy.”

Và trong khi các hệ thống kẻ thù dọc ngang bầu trời để tìm kiếm các máy bay chiến đấu của Mỹ, các F-35 tự giám sát các tín hiệu radar, giúp họ phát hiện các hệ thống phòng không và máy bay của kẻ thù. Các máy bay hiện đại “vô hình” của Mỹ không cần phải lựa chọn giữa sức mạnh hủy diệt và tự bảo quản – chúng có thể thực hiện 4, 16, hoặc thậm chí 32 nhiệm vụ cùng một lúc.

Và cứ kệ cho ” tuyên truyền Nga ” nói rằng các lực lượng của họ có thể nhìn thấy F-35 – kế hoạch chiến đấu của họ chỉ đơn giản là không hoạt động. Máy bay chiến đấu tàng hình Mỹ sẽ có thể hoàn thành sứ mệnh của mình – những nỗ lực lâu dài không phải là vô ích, Flatley nói.  

Nguyen Hong  theo russian.rt.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề