Tổng thống Belarus cảnh báo nghiêm khắc cho Moscow

Vết rạn nứt mới xuất hiện tại liên minh kinh tế do Nga dẫn đầu, bằng tuyên bố hôm nay của Tổng thống Belarus khi cảnh báo rằng họ có quyền lựa chọn để rời khỏi liên minh này.

Alexander Lukashenko cũng nghiêm khắc cảnh báo Moscow hôm thứ Năm rằng quốc gia của ông với 10 triệu người sẽ không bao giờ là một phần của “thế giới Nga”, một thuật ngữ mà Kremlin muốn phản ánh về kỳ vọng của họ trong việc kéo các quốc gia thuộc Liên Xô cũ vào quỹ đạo của Moscow

“Những ai nghĩ rằng đất nước Belarus là một phần như những gì họ gọi là thế giới của Nga hay như một phần của Nga thì hãy quên nó đi! Belarus là một nhà nước hiện đại và độc lập.” Tổng thống Lukashenko tuyên bố.

Ông Lukashenko đã nắm quyền từ năm 1994, đã dựa vào trợ cấp kinh tế và sự ủng hộ chính trị từ nước Nga tuy nhiên những chân rết bắt nguồn từ Moscow đã nỗ lực cho việc mở rộng quyền kiểm soát tài sản của quốc gia này.

Ông được mệnh danh là “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu” vì phương Tây cho rằng ông đã thẳng tay đàn áp đối lập và bóp nghẹt truyền thông tự do. Tuy nhiên quan hệ giữa Belarus với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã ấm lên trong thời gian gần đây khi chọn Minsk là nước chủ nhà cho các cuộc đàm phán hòa bình quan trọng về Ukraine.

Lukashenko cho biết ông muốn bình thường hóa quan hệ với các quốc gia phương Tây và đã đưa ra cảnh báo rõ ràng đến Moscow rằng không nên hy vọng Belarus sẽ giống Nga sẽ thánh thức  phương Tây.

Trong một dấu hiệu mâu thuẫn ngày càng tăng giữa hai nước đồng minh, Lukashenko người có kế hoạch ra tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử năm nay đã cảnh báo đến Moscow là ông sẽ không nghỉ hưu.

“Họ muốn tôi về hưu, tôi gay gắt nói tại điện Kremlin rằng họ sẽ không thành công trong việc khuất phục tôi,” ông nói.

Tháng trước ông cáo buộc Moscow gây thiệt hại cho kinh tế Belarus với động thái hạn chế xuất khẩu sang Nga, ông nói rằng động thái này đã vi phạm các quy định của Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhóm này bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.

Hôm nay Tổng thống Lukashenko đã cảnh báo nếu các thỏa thuận về việc thành lập liên minh không có giá trị được nhìn nhận thì  “chúng tôi có quyền rời khỏi liên minh này.”

Belarus kẹp giữa Nga với các nước EU là Balan và Lithuania đã được hưởng lợi từ sự hào phóng của Moscow về nhập khẩu thực phẩm của EU. Nga đã trả đũa lệnh trừng phạt từ EU khi cấm nhập khẩu thực phẩm của họ vào nước mình. Belarus đã tranh thủ việc này khi nhập khẩu thực phẩm từ EU bán lại tại thị trường Nga.

Các nhà chức trách Nga đã hạn chế nhập khẩu sữa và thịt của Belarus và cấm quá cảnh thực phẩm của Belarus sang Kazakhstan thông qua lãnh thổ của mình vì nghi ngờ rằng những hàng hóa này đang được bán trên thị trường Nga.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề