Balan: Trang bị quân sự phòng ngừa xung đột

Nhìn về cuộc xung đột đẫm máu tại miền Đông Ukraine, thành viên Nato Đông Âu Balan đã khởi động chương trình chi tiêu bạo tay chưa từng có cho quân sự, trị giá hàng tỷ USD để nâng cấp các lực lượng vũ trang. Vì Warsaw không còn tin vào hòa bình sẽ ngự trị tại châu Âu như những thập kỷ vừa qua.

Sự leo thang căng thẳng với Nga về việc chiếm đóng bán đảo Crimean của Ukraine và vai trò tiếp theo trong cuộc khủng hoảng ở phía đông  đã lên tiếng báo động về an ninh tại sườn phía đông của NATO, nơi có nhiều quốc gia đã bị điều khiển bởi Moscow trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Nga cũng đang đe láng giềng bằng cách liên tục thử nghiệm hệ thống phòng không của họ. NATO liên tục phải chặn máy bay ném bom hạt nhân của Nga trong không phận châu Âu, họ đã ghi nhận hơn 100 trường vào hợp năm ngoái, nhiều hơn gấp ba lần so với năm 2013.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk đã có hiệu lực nhưng nguy cơ xung đột vẫn luôn âm ỉ, theo tin của quan chức Balan.

“Chìa khóa cho một giải pháp chính trị và quân sự nằm ở Moscow,” Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã nói với các phóng viên hôm thứ Năm tại Warsaw.

“Khả năng của một nền hòa bình lâu dài vẫn chưa chặt chẽ,” ông nhấn mạnh thỏa thuận Minsk trước đó đã thất bại do “ly khai – Nga trong Donbas.”

Ba Lan đã dành 33,6 tỷ euro (42 tỷ USD) cho việc nâng cấp hơn một thập kỷ vừa qua. Trong đó bao gồm lá chắn tên lửa, hệ thống phòng không, xe bọc thép,  tàu ngầm cũng như máy bay chiến đấu.

Các kế hoạch của Warsaw phù hợp với khuyến cáo về mức chi tiêu dành cho quốc phòng theo chuẩn NATO là 2 phần trăm tổng sản phẩm trong nước.

Danh sách mua sắm đầy đủ các mặt hàng đắt tiền bao gồm máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm, hệ thống chống tên lửa, tên lửa hành trình lắp đặt cho tàu ngầm và máy bay.

Danh mục mua bán đứng đầu là 72 máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm trị giá € 2,5 tỷ.

Bộ quốc phòng dự kiến sẽ công bố sớm tên người thắng thầu và đảm bảo nhà thầu phụ trong nước cũng có lợi ích.

Các hãng hàng không từ cả hai bờ Đại Tây Dương đã gửi hồ sơ đấu thầu bằng các sản phẩm ưu việt nhất. Hoa Kỳ  có các nhà sản xuất: Sikorsky cạnh tranh với Airbus Helicopters. Châu Âu có tập đoàn Eurocopter  và Anglo – Ý AgustaWestland.

“Máy bay duy nhất có đủ các thông số kỹ thuật là của Airbus ” một chuyên gia phương Tây nói với AFP với điều kiện giấu tên.

“Bộ quốc phòng sẽ chọn ra một loại duy nhất theo tiêu chí của họ trong khi người Mỹ đang cung cấp hai mô hình – Black Hawk và Seahawk – trong khi người Ý đã đề xuất mô hình không kèm theo vũ khí.”

Máy bay trực thăng bay Airbus đắt tiền hơn. Nhưng có ưu điểm chi phí bảo trì rẻ tới 80% của tổng chi phí trong vòng đời hoạt động của máy bay.

Theo các chuyên gia, yếu tố này sẽ quyết định trong việc trao hợp đồng.

Những cân nhắc về địa chính trị

Nhưng liên minh chiến lược cũng sẽ đóng một vai trò trong sự lựa chọn các nhà sản xuất; nó liên quan đến Hoa Kỳ như là sự bảo trợ tốt hơn trong trường hợp xảy ra  xung đột ở châu Âu.

Do đó các nhà thầu châu Âu đang đưa ra các điều kiện hấp dẫn bằng cung cấp quan hệ đối tác.

Airbus đang mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại trung tâm công nghiệp của Ba Lan – Lodz vào ngày 19 tháng 2 với hy vọng làm siêu lòng Warsaw.

Bộ quốc phòng cũng đang cân nhắc trong việc trao hợp đồng cho những nhà sản xuất hệ thống tên lửa chống máy bay tầm trung có giá trị lên đến 10 tỷ €. Việc trao hợp đồng cũng rất cũng rất phức tạp và đau đầu.

Hồi đầu tháng này, mười nhà sản xuất quốc phòng thuộc nhà nước Ba Lan đã thành lập tập đoàn PGZ để hoạt động như các nhà thầu phụ cho một đối tác nước ngoài trong tương lai.

Trụ sở  Raytheon – Mỹ đây là nhà sản xuất hệ thống tên lửa đất-đối-không Patriot, đã nộp đơn trong cuộc đấu thầu, các tập đoàn châu Âu bao gồm MBDA Eurosam của Pháp – Ý và nhóm MBDA Thales của Pháp cũng dự thầu.

Hệ thống của Raytheon hoàn toàn hợp chuẩn và đồng bộ với các thiết bị của Nato, hiện họ đã lắp đặt tại Đức theo tổng tham mưu trưởng Balan Mieczyslaw Gocul.

Nhưng sự lưỡng lự đã nảy sinh mặc dù Patriots hoàn toàn phù hợp trong tương lai sau khi Mỹ công bố đánh giá về các hệ thống phòng không và hệ thống đánh chặn của họ.

Những nghi ngờ đã làm tăng cơ hội cho các tập đoàn Eurosam, theo Pawel Wronski, một nhà phân tích quốc phòng cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng không Aster 30 – radar quay theo góc phương vị 360 độ trong khi thế hệ hiện tại của Patriots Raytheon rất hạn chế khả năng quay theo góc phương vị chỉ 90 độ.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề