Cùng thuyền, khác hội

Việc Nga và CHDCND Triều Tiên dự định tiến hành tập trận chung sẽ là bước phát triển mới báo hiệu chất lượng mới trong cặp quan hệ song phương này.

Trước đó, Nga đã xóa tới 90% tổng số nợ cho Triều Tiên và cam kết đầu tư quy mô lớn vào cải tạo, phát triển và hiện đại hóa mạng lưới đường sắt cho Triều Tiên. Lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên cũng đã nhận lời tới Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền.

Tập trận chung biểu hiện mức độ tin cậy cao của hợp tác chính trị và quân sự. Chuyện tập trận lại rất nhạy cảm về chính trị an ninh ở Đông Bắc Á. Xưa nay, Triều Tiên luôn phản ứng quyết liệt mỗi khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trận chung ở khu vực. Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga như thế phục vụ thiết thực cho lợi ích chiến lược hiện tại cũng như lâu dài của Triều Tiên. Triều Tiên cần đồng minh để đối phó với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Triều Tiên lại càng cần Nga trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc không còn thật sự êm đẹp như trước. Nga là thành viên thường trực HĐBA LHQ mà LHQ lại đang theo đuổi ý định đưa Bình Nhưỡng ra tòa án quốc tế với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Nếu bị Nga phủ quyết thì LHQ không thể thực hiện được ý định này.

Nga đang có quan hệ rất tốt đẹp với Trung Quốc nhưng lại rất trắc trở với Mỹ vì chuyện ở Ukraine. Nga bị phương Tây trừng phạt về kinh tế, tài chính và thương mại nên có nhu cầu tìm kiếm đối tác mới mà Triều Tiên có thể thuộc diện ấy. Ở cùng sự hợp tác, nhưng lợi ích của hai bên khác hẳn nhau.


 

Nga muốn tập trận chung với Triều Tiên và Cuba

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga vừa tiết lộ Moscow đang thảo luận về một cuộc tập trận chung với Bình Nhưỡng và Havana.

Trong cuộc họp ngày 31-1 với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov thông báo Moscow đang có kế hoạch mở rộng liên lạc của trung tâm chỉ huy quân sự và đàm phán sơ bộ với lực lượng vũ trang Brazil, Cuba, Triều Tiên.

Tạp chí Newsweek dẫn lời ông Shoygu cho biết Nga sẽ tiến hành một loạt cuộc tập trận chung, bao gồm sự tham gia của hải quân, không quân và bộ binh.

Ông Steven Pifer, cựu đại sứ Mỹ tại Nga đồng thời là thành viên cao cấp tại Viện Brookings, cho rằng động thái kể trên có thể nhằm chứng minh Moscow không bị cô lập trên trường quốc tế. Dù vậy, ông Pifer nghi ngờ về khả năng Nga và Triều Tiên thực sự tập trận chung. Ngược lại, cố vấn Cho Han-bum đến từ Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc (KINU) nhận định Nga muốn chống lại áp lực của Mỹ, trong khi Triều Tiên phản đối cuộc tập trận Mỹ – Hàn Quốc. Đây là lý do khiến 2 nước có thể tìm được tiếng nói chung.

Thời gian gần đây, Moscow và Bình Nhưỡng mở rộng tăng cường quan hệ. Trở lại tháng 11-2014, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cử đặc phái viên Choe Ryong-hae sang Nga và được Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp đón.

Tại cuộc gặp này, báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) cho biết 2 nước đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong năm 2015 về các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự. Phái đoàn của ông Choe còn có tướng No Kwang-chol, Phó Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 3-2 thông báo Moscow sẽ hiện đại hóa khoảng 33% số lượng vũ khí của quân đội nước này. Trong năm 2015, lực lượng Không quân và Không vận Hải quân Nga sẽ nhận thêm 126 máy bay chiến đấu và 88 trực thăng mới, đồng thời nâng mức độ khả dụng của số vũ khí hiện có lên 67%.

Trong số các thiết bị quân sự tiên tiến nhất, không quân Nga sẽ tiếp nhận và đưa vào phục vụ thế hệ máy bay chiến đấu đa chức năng SU-35S. “Đó là nhiệm vụ chủ yếu cho năm 2015” – ông Shoigu nói. Ngoài ra, 454 kho rốc-két và đạn dược sẽ được xây dựng vào năm 2015. Đến thời điểm 2018, Nga tiếp tục nâng cấp hơn 50 máy bay chiến đấu MiG-31.

Ông Shoigu cũng ra lệnh hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng hải quân cho các tàu ngầm mới cuối năm nay tại các thị trấn Tây Bắc Gadzhiyevo và Zaozersk cũng như cảng Novorossiisk ở biển Đen.

Nguồn: RFI, National Interest, Newsweek, Tân Hoa Xã


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề