Mỹ gia tăng không kích các điểm khai thác dầu của IS

Trong nỗ lực triệt tiêu nguồn tài chính của quân khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Hoa Kỳ và liên quân quốc tế đã gia tăng cường độ oanh kích nhắm vào các khu khai thác dầu khí do tổ chức này kiểm soát tại Syria. Tờ New York Times trên trang mạng hôm nay 13/11/2015 đã loan tin như trên.

Khai thác và xuất khẩu dầu khí là nguồn tài chính quan trọng của quân thánh chiến. Tính trung bình mỗi tháng tổ chức khủng bố này thu về khoảng 40 triệu đô-la, tức gần 500 triệu đô-la mỗi năm, theo như ước tính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Nhờ vào nguồn thu dồi dào này, quân khủng bố Hồi giáo cực đoan từ nhiều tháng nay đã vô hiệu hóa các cuộc không kích của Hoa Kỳ và liên quân quốc tế. Mỗi khi một khu khai thác bị liên quân phá hủy, các kỹ sư của quân khủng bố có khả năng sửa chữa nhanh chóng và dầu lại tiếp tục chảy. Thậm chí các kế hoạch tấn công vào các đoàn xe chở dầu – hệ thống phân phối chính của quân thánh chiến – cũng gặp thất bại.

Trước tình thế này, chính quyền Obama đã quyết định gia tăng các cuộc tấn công và tập trung gây nhiều thiệt hại, khiến IS phải mất nhiều thời gian sửa chữa hay thay thế các bộ phận đặc biệt hơn.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề