Ukraina xung đột cản trở sự phục hồi của trẻ em bị bệnh.

Viktoria bế  con gái Stephanya  một năm  3 tháng tuổi, tại một phòng khám chuyên về rối loạn thần kinh ở Donetsk Ukraina, 10 tháng 10, 2014.

Maria cô gái chín tuổi bị bại não không thể tự đứng và đi một mình vì sự bùng nổ của xung đột vũ trang giữa các lực lượng Ukraina và ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.
Hiện tại sau năm tháng pháo kích trong và xung quanh thành phố quê hương của cô ở Yasynuvata, một trung tâm đường sắt chiến lược, đã thay đổi sự kiểm soát nhiều lần giữa quân đội Ukraina và ly khai trong những cuộc xung đột. Thể trạng của cô đã xuống cấp như căng cứng cơ bắp và cô không thể ngồi, đứng và đi lại. Cô phải được người khác hỗ trợ nếu muốn đứng dậy.
“Những đứa trẻ như Maria thường sợ hãi hơn những người bình thường” bà Tamara (bà ngoại của Maria) người đã đưa cô gái vượt qua tuyến lửa mang cô đến Donnetsk thành phố lớn nhất khu vực và là thành trì của ly khai để điều trị.
“Tất cả các vụ đánh bom đã làm chậm sự phục hổi của cháu tôi, chậm lại một năm rưỡi” bà nói khi bồng Maria trên tay.
Maria là một trong số khoảng 30 bệnh nhân trẻ em đang điều trị tại phòng khám chữa bệnh Donetsk (dành cho các bệnh nhân ngoại trú) chuyên về rối loạn thần kinh trẻ em. Cô đang chờ một cậu bé bị trúng mảnh đạn làm chấn thương cột sống, cả hai cần học cách tự đứng lên và đi lại.
Cậu là một trong số hơn 8.700 người đã bị thương trong cuộc xung đột nổ ra ở phía đông Ukraine vào tháng Tư và cho đến nay, cuộc xung đột làm thiệt mạng hơn 3.660 người theo Liên Hiệp Quốc.
Nhiều trường học, bệnh viện và các tổ chức công đoàn khác phải đóng cửa sau khi bị trúng pháo kích hoặc vì chiến đấu gần đó. Điều đó có nghĩa là quá nguy hiểm để tiếp tục hoạt động.
Phòng khám cũng bị thiếu hụt nghiêm trọng kinh phí hoạt động trong lãnh thổ phiến quân kiểm soát, nơi mà nhiều người lao động trong các công sở, trong các nhà máy của nhà nước không còn nhận được lương từ Kiev trong khi “ly khai tự xưng ” Cộng hòa Nhân dân Donetsk “(DNR) hầu như không có nguồn lực nào để bù đắp cho sự thiếu hụt.
“Tôi điều trị cho trẻ em và yêu cầu phải có tiền, cho dù họ đến từ Ukraine ngày hôm qua hay ngày mai của DNR. Chúng tôi cần tiếp tục hoạt động cho ngày mai”.
” Và Tôi không cần hỏi nhân viên của tôi họ là ai đang ủng hộ ai (trong cuộc xung đột). Chúng ta cần điều trị cho trẻ em và chỉ cần điều đó.”
Trên bàn của ông một đống giấy tờ đang nằm chuẩn bị cho việc phải đăng ký phòng khám và nhân viên cho “chính quyền” DNR chứ không phải cho Ukraine.
” Bây giờ DNR không có chỗ nào để lấy tiền và cũng không biết lấy từ đâu, việc đầu tiên là họ cần phải thu thuế. Tôi sẵn sàng đăng ký khi cần thiết nhưng tôi cần biết là có tiền cho chúng tôi hay không?” giám đốc của bệnh viện Oleg Yevtushenko nói.
Ông cho biết thêm các nhà chức trách Ukraina vẫn chi trả tiền cho các bệnh viện và những hóa đơn công ích. Sau khi cắt quan hệ (vì ly khai tuyên bố không phải một nước Ukraina thống nhất) chính phủ đã trả lương cho nhân viên của ông tháng bảy, tháng tám và nửa tháng chín.
Sự sợ hãi.
Cuộc khủng hoảng ở phía đông Ukraine đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều dân thường, đã kéo theo mối quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống mức thấp hơn. Phương Tây đã áp đặt trừng phạt kinh tế đối với nước Nga vì những gì mà họ cho là vai trò của Moscow trong tình trạng bất ổn của Ukraina bằng việc hỗ trợ binh lính và vũ khí cho phiến quân ly khai.
Moscow cáo buộc Kiev ngược đãi miền Đông Ukraina, khu vực chủ yếu nói tiếng Nga nhưng phủ nhận đóng một vai trò trong cuộc xung đột. Mặc dù có bằng chứng trái ngược từ những trích dẫn bởi các nhà hoạt động nhân quyền và các nhóm đại diện cho các gia đình quân nhân Nga.
Trong Yasynuvata chiến tranh đã làm nhà của Maria và bà ngoại không có điện, không có đủ thức ăn hoặc thuốc. Maria ngày càng sợ hãi âm thanh của pháo binh, những binh sĩ mặc ngụy trang quân sự được sử dụng rộng rãi cho cả hai bên trong cuộc xung đột.
Ngay cả trong phòng khám cô đã không thể quên cuộc chiến. Mỗi ngày cô đều bị sốc khi một phiến quân ly khai mặc đồng phục quân sự màu xanh lá cây bước vào bệnh viện.
Hóa ra anh ấy đến thăm vợ và con gái bị thiểu năng, những người đang được điều trị bên cạnh Maria.
“Khi Stephanya được sinh ra cô đã không có phản xạ, phản ứng của đứa trẻ mới sinh bình thường. Tất cả mọi người nói với chúng tôi con gái tôi sẽ chết” chị Viktoria mẹ của Stephanya đang ôm con gái được quấn trong chiếc khăn choàng màu trắng nói.
“Nhưng cô ấy đang ở cùng chúng tôi, chúng tôi cần đối xử tốt khi cô ấy đã đến đây. Từ âm thanh, ánh mắt tôi có thể nói cô ấy rất cần tôi” giám đốc của bệnh viện Oleg Yevtushenko nói.
Gia đình này sống ở thị trấn Yenakievo. Trước khi cuộc xung đột nổ ra Viktoria làm trong cửa hàng và chồng cô là thợ mỏ.
Sinh non, Stephanya rất bé so với tiêu chuẩn của đứa bé một năm ba tháng tuổi. Mẹ cô đã khóc khi cô tâm sự chuyện chiến đấu của chồng, nhưng cô hy vọng có thể con gái sẽ được điều trị tốt hơn tại Moscow.
“Đôi khi anh ấy về nhà để giặt đồng phục. Nhưng kể từ khi gia nhập hàng ngũ các chiến binh DNR, tôi đã ủng hộ DNR. Chắc họ rất tốt tôi đoán vậy” cô nói.
“Vâng, tôi hy vọng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu cùng là một nước Ukraina hợp nhất và tôi hi vọng chúng tôi sẽ là một bang nhưng độc lập, thành thật mà nói tôi chỉ hy vọng con gái tôi sẽ khỏe mạnh lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina xung đột cản trở sự phục hồi của trẻ em bị bệnh.”:

  1. Khanh Le viết:

    Chiến tranh là như vậy đó, người chịu thiệt là dân thôi cho dù ai thắng đi nữa

  2. Thi Vinh Hoang viết:

    Vadim đã ủng hộ Ukraine bằng tiếng hát của mình, không ngồi hỏi khi nào thì Nga rút quân, không chiến Ukraine nữa: http://uainfo.org/blognews/415013-poyuschiy-dalneboyschik-perechislil-zarabotannye-dengi-zaschitnikam-ukrainy.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề