Nghị sỹ Syria: Mỹ gửi quân đến Syria là hành động xâm lược

DAMASCUS, Syria (AP) – Quyết định của Hoa Kỳ đưa quân vào Syria là một hành động xâm lược vì không có sự đồng ý của chính phủ, một nghị sỹ phát biểu trong cuộc họp Quốc hội.

Nghị sỹ Sharif Shehadeh nói rằng việc Mỹ gửi quân sẽ không làm thay đổi hiện trạng trên mặt đất nhưng hàm ý của Washington là muốn cho thế giới biết “chúng tôi đã ở đây, ở Syria”.

“Chẳng sau gần 5 năm Mỹ không nhận ra những gì đã và đang diễn ra tại Syria khi gửi 30-50 cố vấn quân sự đến đây?” Sharif Shehadeh đặt câu hỏi trong cuộc khủng hoảng của Syria từ năm 2011 đã giết chết hơn 250.000 người.

Trước đó các quan chức Mỹ cho biết sẽ gửi 50 cố vấn đặc biệt đến Syria nhằm giúp các lực lượng người Kurd và Ảrập ở miền bắc Syria.

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện các cuộc tấn công vào chiến binh Nhà nước Hồi giáo bằng các cuộc không kích kể từ 9-2014 tiêu diệt hơn 12 nghìn chiến binh nhưng vẫn không làm suy yếu suy yếu Nhà nước Hồi giáo.

Hoa Kỳ đã quyết định gửi quân đội đến Syria sau một tháng khi Nga bắt đầu tung ra các cuộc không kích chống lại quân nổi dậy ở nước này. Các cuộc không kích của Nga đã được sự chấp thuận của chính phủ Syria.

“Khi Mỹ gửi lực lượng đặc biệt vào lãnh thổ Syria mà không có sự thỏa thuận với chính phủ Syria nó sẽ trở thành một sự can thiệp và xâm lược,” Shehadeh nói qua điện thoại. “Mỹ sẽ cho phép các lực lượng bộ binh của Nga tiến vào vào nước Mỹ mà không có một thỏa thuận? Tôi nghĩ câu trả lời là không.”

Trước đó Mỹ đã tiến hành hoạt động các cuộc tấn công đặc biệt tại Syria và dự kiến ​​sẽ tiếp tục thực hiện nhiều cuộc tấn công đơn phương.

Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi các nhà hoạt động cho biết một số nhóm phiến quân, cũng như các lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn gọi là YPG, đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Raqqa, đây được coi là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo. Hồi đầu tháng này máy bay vận tải quân sự Mỹ đã thả vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho nhóm Arab đang chiến đấu chống lại IS tại phía bắc Syria. Đây được coi là sự chuẩn bị trong kế hoạch tấn công IS.

Hôm nay các Lực lượng Dân chủ Syria, liên minh Ả Rập, Christian và các phe phái người Kurd ở miền bắc Syria, tuyên bố rằng họ đã bắt đầu một chiến dịch để “giải phóng” các khu vực phía nam thành phố Hassekeh.

IS thiết lập nhiều đồn lũy trong tỉnh chủ yếu là khu vực người Kurd của thành phố Hassakeh giáp biên giới Iraq.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề