Cameroon hoan nghênh sự trợ giúp của Mỹ để chống Boko Haram

Binh lính Cameroon đứng gác tại một tháp canh khi tham gia hoạt động chống các phần tử Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Binh lính Cameroon đứng gác tại một tháp canh khi tham gia hoạt động chống các phần tử Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Tổng thống Cameroon, ông Paul Biya, hoan nghênh sự tham gia của binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống phiến quân Boko Haram ở nước ông. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên Moki Edwin Kindzeka của đài VOA tại Yaounde, nhiều người Cameroon chưa hiểu rõ vai trò của các binh sĩ này.

Trong bài diễn văn cuối năm, Tổng thống Paul Biya nói Boko Haram tiếp tục là thách thức lớn đối với an ninh, hoà bình và sự phát triển của nước ông. Ông cũng tán dương điều ông gọi là kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của các binh sĩ Mỹ đang giúp đỡ nước ông.

Tổng thống Paul Biya nói: “Tôi xin ngỏ lời cám ơn chính phủ Mỹ đã phái binh sĩ đến giúp quân đội Cameroon đánh đuổi phiến quân Boko Haram. Tôi rất vui mừng trước sự tin tưởng của nhân dân Hoa Kỳ, nhất là vào thời điểm này, khi binh sĩ của họ cung cấp những thông tin vô cùng quan trọng và những sự huấn luyện cho quân đội nước tôi”.

Ông Bouba Ahijo, một nhà lãnh đạo trẻ của thanh niên Hồi giáo cho biết dân chúng tại thị trấn Garoua ở miền bắc Cameroon đã được thông báo là các binh sĩ Mỹ đã đến để giúp họ thoát khỏi những hành vi tàn ác của Boko Haram. Nhưng ông nói rằng ông vẫn chưa rõ các binh sĩ này đã làm gì trong hơn hai tháng nay sau khi họ tới đây.

Ông Ahijo: “Tôi cứ tưởng là các lực lượng Mỹ sẽ chiến đấu bên cạnh các binh sĩ của Cameroon để đánh bại Boko Haram, nhưng từ khi tới đây họ chỉ ở trong văn phòng mà thôi. Tại sao những người lính Mỹ này không tấn công Boko Haram, trong khi tôi nghe nói họ đã tấn công một căn cứ của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq?”

Cameroon đã chiến đấu chống lại Boko Haram kể từ khi cuộc nổi dậy của nhóm Hồi giáo cực đoan này ở Nigeria lan sang lãnh thổ Cameroon cách nay 3 năm. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, hơn 20.000 người đã bị thiệt mạng và hơn hai triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn vì cuộc xung đột này.

Viên chỉ huy của một lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Mỹ, Đại tá Mike Davis, cho biết như sau về sự trợ giúp mà Hoa Kỳ đang cung cấp cho Cameroon trong cuộc chiến chống Boko Haram.

Ông Davis nói: “Chính phủ Cameroon yêu cầu chính phủ Mỹ hỗ trợ cho họ trong cuộc chiến chống Boko Haram, cho nên những gì mà chúng tôi đang làm là giúp đỡ chính phủ Cameroon trong cuộc chiến này. Sự hỗ trợ đó được cung cấp dưới hình thức điều khiển các chuyến bay người lái cùng với những thứ khác, huấn luyện và những hoạt động về an ninh”.

Đại tướng lục quân Ndjonkep Mehomy Frederick của Cameroon cho biết sự trợ giúp của Mỹ trên cơ bản là huấn luyện và chia sẻ tình báo.

Ông Frederick cho biết: “Các binh sĩ Hoa Kỳ có những chiếc máy bay không người lái rất tối tân. Nó giúp cho họ có được những thông tin vô cùng quan trọng và kịp thời, và sau đó họ can thiệp một cách hết sức chính xác để chống lại quân khủng bố khi có một vụ tấn công đang xảy ra hoặc đang được hoạch định. Họ hợp tác đầy đủ trong hoạt động trinh sát và chia sẻ thông tin, những thứ vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống lại quân khủng bố”.

Đại tá Didier Badjeck, người phát ngôn của quân đội Cameroon, nói rằng mọi người không nên trông đợi binh sĩ Mỹ tác chiến tại mặt trận. Ông nói thêm rằng những binh sĩ này đã nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng trong những thành quả đạt được hồi gần đây.

Ông Badjeck nói: “Binh sĩ Mỹ có mặt ở Cameroon chỉ với mục đích giúp tiêu diệt Boko Haram dựa vào những kỹ thuật tối tân của họ, và từ tháng hai năm 2016 trở đi, họ sẽ hoạt động một cách đầy đủ khi những người còn lại trong đội quân này tới Cameroon để tạo thành đội quân 300 người mà Tổng thống Barack Obama đã hứa”.

Tháng 12 vừa qua, Cameroon loan báo binh sĩ của họ và quân đội Nigeria đã giải cứu hơn 900 người bị Boko Haram giam giữ. Các giới chức chính phủ nói rằng khả năng chuyên môn của binh sĩ Mỹ đã giúp ích cho họ rất nhiều.

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị để thiết lập căn cứ máy bay không người lái đầu tiên ở Phi châu và Cameroon tin là căn cứ đó sẽ được đặt ở nước họ. Các binh sĩ của quốc gia vùng Trung Phi này đang được binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến Mỹ huấn luyện về cách sử dụng máy bay không người lái cho hoạt động trinh sát.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề