Cossack chống lại ly khai Lugansk

Chiến binh trẻ  Cossack tay nắm chặt khẩu súng trường tự động khi anh ta thề sẽ bảo vệ thị trấn Perevalsk  trong cuộc chiến tranh tàn phá phía đông Ukraine. Hiện tại anh ta và những đồng đội đang kiểm  kiểm soát thị trấn này.

“Chúng tôi đang chờ đợi một cuộc tấn công. Chúng tôi đang chuẩn bị, không ai có thể vào thị trấn,” người đàn ông trong độ tuổi hai mươi biết, trên đầu là chiếc mũ lông thú Cossack truyền thống.

Vùng này nằm lọt trong vùng ly khai Lugansk kiểm soát, cách khu vực quân đội Ukraine 30km. Hiện thị trấn đang trong tình trạng căng thẳng.

Nhưng kẻ thù đáng sợ nhất của Cossacks là kẻ thù bên trong – các nhà lãnh đạo ly khai của nước Cộng hoà tự xưng là nhân dân Lugansk (LNR), những người mà họ không tuân lệnh.

“Chúng tôi đang thực hiện theo lệnh của người anh em của chúng tôi là Nga và của quân đội Cossacks Don. Chúng tôi không công nhận chính quyền của LNR”.

Thị trấn nhỏ cách trụ sở của ly khai Lugansk khoảng 30 km, một số ít các chiến binh Cossacks được trang bị vũ khí, họ dựng những bốt gác được trang trí bằng những lá cờ có màu xanh dương, vàng và đỏ với dòng chữ “Vì đức tin, Don và Tổ quốc.”

Không có lời doạ suông

Trong thời kỳ Sa Hoàng kỵ binh Cossack vùng biên giới được thiết lập trong nhiều thế kỷ qua các chế độ Nga, họ là kỵ binh ưu tú. Don Cossack tuyên bố khu vực của họ là vùng đất trải dài từ phía tây nam Nga đến vùng Donbass đông của Ukraine.

Hiện tại họ yêu cầu để bảo vệ quyền lợi của Nga ở nước ngoài trong khi chiến đấu cho thương hiệu hung tợn của họ, của chủ nghĩa dân tộc, những người phản động.

Igor Plotnitsky, người đứng đầu phiến quân Lugansk chiến đấu với chính phủ Kiev, thiết lập một thời hạn cho Cossack đến ngày 04 tháng 4 phải tham gia một trong hai cánh quân của LNR, giao nộp vũ khí  – hoặc bị cấm.

Thời hạn chót không phải lời dọa xuông. Đối mặt với sự bất tuân trắng trợn của Cossack, các phiến quân Lugansk đã đánh mạnh chống lại dân quân trong những tuần gần đây.

Ngày 30 tháng Ba, chiến binh Cossacks đã bị tấn công và bị tước vũ khí tại  thị trấn lân cận Petrovsk, trong một hoạt động làm một số người thiệt mạng. Một tháng trước đây chiến binh lãnh đạo hàng đầu Cossack Ataman đã bị bắt gần đó trong một cuộc đột kích gây chết người.

Vào tháng Giêng, thị trưởng của Cossack Pervomaisk, Yevgeny Ischenko đã bị bắn chết bởi tay súng không rõ danh tính khi một lãnh chúa địa phương liên minh với một nhóm Cossack khác. Đó là Alexander Bednov, được biết đến với biệt danh “Batman”, ông đã chết cùng với sáu vệ sĩ khi xe bọc thép bị trúng một quả tên lửa chống tăng trong một cuộc phục kích.

“Dịch vụ đặc biệt LNR thanh lý người đứng đầu của nhóm tội phạm,” chính quyền Lugansk vào thời điểm đó cho biết.

Theo sự ghi nhận của phóng viên AFP khoảng 20 km về phía bắc của Perevalsk, thị trấn Stakhanov dưới sự kiểm soát của Cossack, nơi này nằm trong tình trạng báo động nguy hiểm đối với người nước ngoài khi họ vào khu vực hoặc rời khỏi phải có xe bọc thép hộ tống. Tình hình an ninh tại đây dường như độc nhất vô nhị trong khu vực.

Chúng tôi muốn tự do hơn

Phó thị trưởng của thị trấn – hiện tại có khoảng  70.000 người – không che giấu thực tế là quan hệ với phiến quân Lugansk rất căng thẳng.

“Plotnitsky tuyên bố không có câu hỏi về các vùng Cossack tự trị”, Vasily Kiselyov 39 tuổi nói với AFP.

“Ông muốn quyền lực trung ương mạnh. Nhưng đó là điều chúng ta phản đối. Chúng tôi muốn được tự do hơn.”

Ngồi trong văn phòng của mình dưới bức chân dung của nhà lãnh đạo địa phương Cossack, Kiselyov gọi điện cho Plotnitsky yêu cầu hủy bỏ cáo buộc ông và bạn bè  ăn cắp hàng hàng viện trợ đến từ Nga và bòn rút từ nguồn cung cấp than.

“Chúng tôi không muốn thoát khỏi những đầu sỏ chính trị Ukraine chỉ để thay thế chúng bằng một loạt mới,” ông nói.

Không chỉ là những cáo buộc về tham nhũng – những cáo buộc khác về phiến quân Lugansk ném lại ngay tại đó – Cossacks khiển trách các nhà lãnh đạo ly khai khi ký kết một thỏa thuận ngừng bắn được Nga hậu thuẫn với chính phủ Ukraine, họ nói rằng họ không công nhận.

Sự trở ngại lớn đối với ly khai Lugansk là sự phản bội của Cossack – khu vực  nhỏ hơn lãnh thổ của hai khu vực ly khai – Điều này cũng cho thấy lòng trung thành bị phân tán của một số các nhóm phiến quân ở phía đông.

Hiện tại cuộc chiến đã tạm ngưng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn tháng hai được ký kết, các lãnh đạo quân nổi dậy có thêm nhiều cơ hội để tái tập trung vào việc quy phục Cossacks ngang bướng vào khu vực đang kiểm soát.

Nhưng điều đó dường như phó thị trưởng Cossack không hề lo lắng, ông bình thản ngồi dưới bức tượng của Đức Mẹ đồng trinh Maria và Stalin.

“Đó là một người đàn ông khôn ngoan,” ông nói về bạo chúa Xô viết. “Có lẽ ngay cả khi ông đôi lúc quá cứng rắn.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề