Nhà giàu Nga đổ tiền vào Anh

Khoảng 1,5 tỷ USD tiền mặt chảy vào Anh mỗi tháng và không được báo cáo hoặc lưu lại sổ sách từ các cơ quan chức năng và ngân hàng của Anh. Khoảng một nửa số tiền này đến từ nước Nga, theo nghiên cứu của Deutsche Bank (DB).

Các nhà kinh tế tại ngân hàng ước tính khoảng 93 tỷ bảng Anh (140 tỷ USD) tiền mặt từ nước ngoài đã chảy vào Vương quốc Anh từ năm 2006. Dòng chảy tiền mặt đã tăng lên kể từ năm 2010.

Không phải tất cả số tiền này được chuyển vào Anh bất hợp pháp. Một trong những lý do không được lưu trong sổ sách vì tính chất phức tạp của các giao dịch, cũng như các lỗi. Nhưng các khoản khác đang cố tình được che giấu, chuyển qua các chân rết của các nhà môi giới tài chính, hoặc nhập lậu bằng nghề “sách tay”.

“Ở phương diện tiêu cực đây là  hoạt động tội phạm trốn thuế và rửa tiền. Ví dụ ngân hàng trung ương Nga đã quy cho một phần luồng vốn rất lớn là do hoạt động bất hợp pháp” Deutsche nói trong báo cáo.

Cựu thống đốc ngân hàng trung ương của Nga, Sergei Ignatiev ước tính lượng tiền bất hợp pháp chạy ra khỏi Nga năm 2013 khoảng  50 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng gần đây ở Nga đã làm dòng vốn rất lớn tháo chạy khỏi nước Nga. Ngân hàng trung ương Nga cho biết hơn 150 tỷ USD đã chạy ra khỏi nước Nga năm 2014, khi nền kinh tế bị một tổn thương bởi giá dầu và biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Trong năm nay tổng số nguồn vốn tiếp tục chạy ra khỏi Nga khoảng 120 tỷ USD.

Đồng rúp đã mất hơn 40% giá trị so với đồng USD trong vòng một năm qua, làm bốc hơi tài sản của những người giàu nhất nước Nga.

Bất ổn chính trị đang góp phần vào xu hướng di chuyển tiền ra nước ngoài.

Tỷ phú Mikhail Khodorkovsky hay Vladimir Yevtushenkov thấy rằng vận may của mình đã biến mất khi họ bị đào thải khỏi hệ thống lợi ích của chính phủ Tổng thống Putin.

Nhằm tránh một số phận tương tự, nhiều người Nga giàu có đã đầu tư một số tiền của họ ở nước ngoài, ngoài tầm kiểm soát  của các nhà chức trách Nga.

London là điểm đến phổ biến cho người Nga – con số kỷ lục những nhà đầu tư làm visa vào Anh năm 2014.

Kinh doanh bất động sản của những người siêu giàu”siêu thủ” – những bất động sản giá trị 10 triệu bảng Anh hoặc nhiều hơn – tăng mạnh lượng bán vào năm 2014, với một phần năm khách hàng là đến từ Nga, theo Knight Frank.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề