Người Việt tại Paris buồn lo cho tương lai nước Pháp và bản thân

Chị Kiều Anh, một người Việt Nam sống tại Pháp cùng chồng và con gái đã 13 năm nói với phóng viên Lao Động rằng, cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhưng tâm lý của mọi người đều rất hoang mang, lo lắng.

“Tất cả người Việt đều nói về đề tài này. Hoang mang, lo sợ là tâm lý chung của nhiều người, vì Pháp ngày càng loạn. Giờ mọi người lo không chỉ ở Paris mà các khu vực lân cận sẽ là mục tiêu thiếp theo” – chị Kiều Anh nói.

Chị Kiều Anh bàng hoàng nhớ lại, một trong số những vụ tấn công cách nhà chị khoảng 15 phút chạy xe ô tô. Con gái và chồng chị nói tiếng xe cứu thương và xe cảnh sát hú còi inh ỏi. Lúc đó chị đang đi làm, nhưng khi sự việc xảy ra, mọi người đều hoang mang và nhanh chóng đi về nhà.

“Cả đêm qua tôi khó ngủ vì buồn và suy nghĩ cho tương lai của nước Pháp với tương lai của chính bản thân, gia đình và bạn bè. Nếu cứ thế này thì sợ quá. Chính vì coi Pháp là quê hương thứ hai nên tôi cảm thấy càng buồn, lo sợ lẫn lộn” – chị Kiều Anh tâm sự.

Chị Kiều Anh còn nói thêm, tình hình trật tự ở Paris ngày càng không đảm bảo, không chỉ khủng bố mà có cả những vụ cướp trắng trợn ngay giữa thanh thiên bạch nhật. “Tôi sợ là Pháp bất lực với tất cả các thể loại bạo loạn. Nhưng đúng như báo chí nói, sau loạt vụ khủng bố tại Paris, người Pháp khá bình tĩnh và đoàn kết.

Cùng chung quan điểm, độc giả Lê Đức Nghị từ Paris được kênh BBC trích lời cho biết, “người Paris và người Pháp nói chung sẽ cùng nhau vượt qua những thảm họa như ngày hôm qua. Chủ nghĩa khủng bố, tư tưởng độc tài sẽ không được hoan nghênh ở đây”.

Anh Hoàn, hiện đang làm việc cho một cơ quan đại diện Việt Nam ở Paris cho phóng viên Lao Động biết, đến hôm nay, tình hình tạm ổn định, nhưng có thêm “Paris trầm lặng”. Những người ở gần khu vực bị tấn công bị sốc vì may là họ không đi gần chỗ xả súng. Anh ninh Pháp đang ở mức cao để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu tại Paris COP 21, vậy mà lại bị khủng bố. “Không còn một Châu Âu yên bình. Hôm nay, không ai muốn ra đường nếu không đừng được, vì có thể vẫn còn nhiều tên chạy thoát. Giờ có hàng nghìn người tị nạn, ai biết được họ có vấn đề” – anh Hoàn nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hiện đang theo sát những diễn biến liên quan để có thể kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ trong trường hợp xác định có công dân Việt Nam là nạn nhân những vụ tấn công.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã mở 2 đường dây nóng 00.33.67.7622624 và 00.33.66.3541759 cùng hoạt động với tổng đài Bảo hộ công dân trong nước 084.4.62844844 để sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công dân Việt Nam là nạn nhân của những vụ tấn công tại Paris.

Cục Lãnh sự đã mở thêm đường dây nóng +84981848484 để tiếp nhận những thông tin liên quan đến công dân Việt Nam.

Lan Hương (Theo Lao Động)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề