Người Ukraine sẽ khó khăn hơn để nhận được Visa Shengen

Điều kiện để nhận được Visa thắt chặt.

Từ 23/6 ở 6 nước Đối tác phương đông (Azerbaidjan, Armenia, Belarus, Gruzia, Moldova, Ukraine) bắt đầu có hiệu lực hệ thống thông tin visa (VIS) của các nước Shengen, “Radio Poland” đưa tin.

Bây giờ các thủ tục đăng ký giấy tờ để cho chuyến đi du lịch hay đi làm việc ở các nước EU phức tạp hơn hẳn.

“Từ ngày mai (23/6) thủ tục đăng ký “Shengen” sẽ thay đổi nhiều. Visa sẽ không thể đăng ký “qua trung gian” – chuyển gói giấy tờ cho hãng du lịch. Khách du lịch cần phải tự đến lãnh sự hay các trung tâm cấp visa và nộp các thông tin sinh trắc học – vân tay và ảnh số. Chỉ có trẻ em dưới 12 tuổi được giải phóng khỏi việc lấy vân tay.” – bài báo có ghi.

Việc tiến hành quy định mới được xem xét bởi hệ thống thông tin visa EU (VIS) nhằm tăng cường các biện pháp an ninh.

Các số liệu sinh trắc của người đưa đơn sẽ được lưu trữ ở VIS trong thời hạn 59 tháng và được sử dụng khi sử lý các lần tiếp theo khi xin visa trong thời gian này. Quá hạn 59 tháng người nộp đơn lại phải một lần nữa nộp các thông số sinh trắc.

“Chúng tôi không tiếp cận được hệ thống lưu trữ vân tay của nước chủ nhà. Mục tiêu lấy vân tay không để tìm ra quá khứ hình sự của mọi người mà chỉ để nhận dạng khi đi qua biên giới” – lãnh sự Litva tại Minsk nói – Ngoài ra Interpol cũng không được tiếp cận đến cơ sở lưu trữ vân tay.

Các visa, đã cấp trước ngày 23/6, vẫn có giá trị cho đến hết hạn được cấp.

V.A.N theo Korrespondent.net và Ubr.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 24 phản hồi cho bài viết “Người Ukraine sẽ khó khăn hơn để nhận được Visa Shengen”:

 1. Chẳng có gì là khó khăn hơn cả. Họ thay đổi thủ tục cấp visa thôi. Phải có vân tay. Ngược lại khi tự đến tận nơi nộp giấy tờ xin visa khả năng nhận được cao hơn. Tiệp đã bắt đầu cấp visa Shengen Multi 5 năm cho người Ukraine.

 2. Vuanh Nguyen viết:

  Trước lấy visa dễ ợt. Vợ em lấy 2 lần. Không phải đi đâu cả. Giờ nếu muốn lấy phải lên tận Kiev nếu Odessa không có lãnh sự

 3. Vinh Nguyen viết:

  Có gì đâu mà khó khăn? đến thì họ lấy vân tay như quy định và sau đó nếu k có vấn đề gì là cứ làu làu rảo bước…

 4. Bây giờ lấy cũng dễ ợt. Ko ai phải đi Kiev cả. Odessa và các thành phố đều có trung tâm cấp visa của EU. đến đấy nếu mình người thực việc thực họ cho ngay

 5. Vuanh Nguyen viết:

  Các bác ở Kiev thì đơn giản. Những người ở thành phố khác mà không có lãnh sự thì mệt hơn trước kia là rõ ràng

 6. Vuanh Nguyen ko ở Odessa nên hơi bị lạc hậu rồi.

 7. Vuanh Nguyen viết:

  Em không biết chính xác. Trước đây các trung tâm như chị bảo có lẽ là làm dịch vụ thì đúng hơn. Họ thay chị làm thủ tục xin visa nên chị không phải đi đâu cả. Không rõ sau khi buộc phải lấy vân tay trực tiếp các trung tâm này còn được quyền cấp visa nữa hay không? Việc này mới có hiệu lực ngày 23/6 nên chưa một ai xin visa cả để có thể kiểm chứng ạ.

 8. Đây là Trung tâm của các nước EU ko có lãnh sự qúan ở Odessa. Em ko hiểu gì về Odessa rồi Vuanh Nguyen ạ. Đây ko phải là dịch vụ. Ở đây họ sẽ lấy vân tay luôn. Chẳng nhẽ chị đã từng xin visa ở đây và ko phân biệt được dịch vụ hay là Lãnh sự các nước họ tự cấp. Họ xem giấy tờ xong nếu OK sẽ bảo em nộp lệ phí visa vào nhà bank luôn

 9. Vuanh Nguyen viết:

  Oh. Vậy là em không biết thật vì năm 2013 vợ em xin visa đi Éstonia vẫn qua một trung tâm ở gần Peresivnui most

 10. đấy là vợ em ko biết tự xin thôi.

 11. Vinh Nguyen viết:

  Bây giờ là xã hội mạng, cho nên không phải đi đâu cả các vị ơi, cứ ngồi ở bàn máy mà tính. Ngay thằng con rể mình xin viza về VN mà ngồi lù lù ở nhà bọ, cũng chẳng có vấn đề gì.

 12. Luật mới có hiệu lực từ ngày 23/6/2015 mà đã bảo là dễ ợt ??? Theo tôi thì luật này chặt chẽ hơn vì người muốn được cấp visa cần phải có mặt trực tiếp để cung cấp các thông tin trắc sinh học cá nhân của mình chứ dịch vụ không làm thay được. Ở những thành phố lớn có đaị sứ quán, lãnh sự quán hoặc đại diện của các nước EU thì việc đó không có gì khó lắm, còn những thành phố nhỏ thì sẽ phải đi xa để làm thủ tục nhận visa! Người U muốn vào VN thậm trí không cần xin visa ở Đại sứ quán VN mà có thể nhận visa 15 ngày và trả lệ phí ngay tại sân bay ở VN khi bay đến, chỉ cần khai báo trước qua mạng.

 13. ko dễ đối với ko đúng đối tượng thôi bạn ạ. Thủ tục ko thay đổi gì ngoài thêm dấu vân tay. Thành phố nhỏ ngày xưa muốn làm cũng phải qua dịch vụ ở TP lớn. Visa đi đâu cũng nên tự xin là dễ được cấp nhất. Visa VN thì mua ở sân bay cũng được, so sánh vơi EU làm gì

 14. Vinh Nguyen viết:

  Người có hộ chiếu Ukraina hay SNG (ngoài LB Nga) muốn nhập cảnh (vào VN)không làm viza ở đại sứ quán nơi xuất cảnh thì phải có giấy mời của công ty hay người mời có thẩm định và được niêm yết trong mạng, khi về đến cửa khẩu VN thì trình bầy giấy tờ đó và nạp lệ phí nhập khẩu, thời hạn không quá 15 ngày, muốn ở lại VN thêm thì ra cơ quan cục di trú địa phương xin gia hạn….

 15. Theo luật này thì rõ ràng là người muốn nhận visa ở các thành phố nhỏ không thể đưa cho dịch vụ làm hộ hoàn toàn như trước đây được ( như bạn đã viết:Thành phố nhỏ ngày xưa muốn làm cũng phải qua dịch vụ ở TP lớn). Bởi việc cung cấp các thông tin trắc sinh học cá nhân của mình thì không ai làm thay được cả. Như vậy xét về tổng thể là chặt chẽ hơn tức là khó hơn trước chứ không thể dễ hơn!

 16. ấn cái ngón tay vào đấy thôi bạn ạ, Muốn đi thì phải đến mà ấn thôi, ko ai hỏi han gì hơn và đòi hỏi gì hơn cả. Các tp lớn đều có chỗ cấp visa. Ở huyện thì phải lên tỉnh thôi

 17. Vinh Nguyen viết:

  Không hiểu các cụ cãi nhau sinh sinh với trắc làm gì? bây giờ cơ quan nào cấp HC cũng đều có cái máy (nhỏ như máy soi cực tím kiểm tra tiền thật tiền giả thôi mà) này. Khi làm HC đi nước ngoài họ hỏi mày thích HC bình thường hay STH thế thôi, có gì to tát đâu nhỉ. Có cần mai tôi chụp đưa lên cho xem không?

 18. Các cụ không cãi nhau đâu mà chỉ giữ lâu ý kiến 😛 Chẳng qua là ai cũng muốn bảo lưu ý kiến của mình thôi! Nhà em cũng có người làm hộ chiếu trắc sinh học rồi bác ạ!

 19. Xem các trao đổi ở đây thì tạm kết luận là xin visa EU ở Ukr quá dễ: thậm chí ko cần có mặt đương sự mà “nhờ” dịch vụ họ làm trọn gói cũng được, hoặc ko cần lên các TP lớn của ĐSQ hay Lãnh sự, mà xin ở các “trung tâm” nào đó cũng được.
  Chả bù cho mình hồi xưa, khi Hung chưa gia nhập Schengen, và mình cũng chưa có quốc tịch Hung, xin vào EU khó phết. Làm gì có chuyện ko hiện diện trực tiếp. Cũng chả có “trung tâm” nào cả, ai ở tỉnh thì về thủ đô mà xin. Các điều kiện khó khăn phết, ko đơn giản.
  Ukr văn minh phết trên phương diện này! :).

 20. Vinh Nguyen viết:

  Dần dà thì qua mạng làm tuốt các cụ ạ. Còn có thông hay tắc chắc có cơ quan nào đó người ta sàng lọc. Chắc các nước thuộc châu Âu với nhau đi lại dẽ giàng hơn so với các nước châu khác sang Âu.

 21. Lê Thái Kỳ viết:

  Một điều rõ ràng là sẽ khó khăn hơn trước. Kể cả trước khi có quy định này thì ngày càng nhiều người dân Ur bị từ chối viza, đó là kết quả cuối cùng, cần gì dông dài phân tích các thủ tục. Điều này là dễ hiểu bởi vì bản chất là: thứ nhất chẳng ai chờ Ukraine ở châu Âu cả, chủ đề hội nhập châu Âu, đơn giản hóa hay miễn thị thực chỉ là đưa ra trước, trong thời gian MaiDan, sau đó trước bầu cử để dân theo. Bây giờ xong việc rồi thì dân cứ chờ thôi. Chính các quan chức châu Âu với sự tế nhị ngoại giao vốn có mà bây giờ nói thẳng là bây giờ chưa phải lúc. Thứ hai, sau hơn 1 năm chính quyền không thực hiện cải cách gì, nạn tham nhũng còn y nguyên, nếu không nói là thậm tệ hơn. Vậy chờ đợi gì ở các nước châu Âu? http://www.segodnya.ua/ukraine/strany-shengena-otkazyvayut-ukraincam-v-vizah-607772.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề