Saudi Arabia đang tiêu diệt nền kinh tế Nga trong cuộc chiến kiểm soát giá dầu

businessinsider – Vào năm trước, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Ali Naimi đã làm rõ rằng ông không quan tâm những gì đã xảy ra với Nga nếu các quốc gia sản xuất dầu mỏ thất bại trong việc hợp tác với Saudi Arabia bằng cách hạn chế sản  lượng nhằm giữ cho giá dầu lên cao.

“Chúng tôi muốn nói với thế giới rằng nước nào sản xuất dầu có hiệu quả cao nước đó xứng đáng dành được thị phần”, ông nói, trước khi chỉ ra khu vực Tây Siberia của Nga là nơi không phải sản xuất dầu với giá cả trạnh tranh.

Kể từ đó nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga đã bị suy giảm khi giá dầu giảm mạnh. Dưới đây là biểu đồ thể hiện tăng trưởng GDP hằng quý của nước Nga, trích từ báo cáo gần đây nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC về trạng thái của thị trường dầu mỏ thế giới. Ví dụ 1Q 12: là quý một của năm 2012.

screen shot 2015-12-24 at 10.34.14

Lưu ý rằng GDP của Nga tăng trưởng vào thời điểm này năm ngoái cho đến khi Saudi Arabia phớt lờ Nga và tiếp tục bơm dầu.

Trong cả năm các nước sản xuất dầu mỏ đã trong một cuộc đua đến điểm đáy của giá dầu. Nga và Mỹ (cùng một loạt các quốc gia khác) đã từ chối hợp tác với OPEC để giữ giá dầu cao, do đó Saudi Arabia và OPEC đã giận dữ bơm thật nhiều dầu giá rẻ tung vào thị trường để dễ dàng cạnh tranh.

Nguồn cung tăng đã đẩy giá dầu đi xuống. Đầu năm nay giá dầu gần 55 USD một thùng và hiện tại chỉ còn 35 USD. Biểu đồ phía dưới do Bloomberg của West Texas Intermediate cung cấp:

screen shot 2015-12-24 at 10.54.16

Dầu vẫn ở mức giá rẻ. OPEC nói rằng giá dầu sẽ không lên 100 USD một thùng cho đến sau năm 2040. Điều này đưa ra từ báo cáo chuyên sâu về xu hướng năng lượng trong dài hạn. Dầu giá rẻ cũng không tốt cho Saudi Arabbia nhưng họ có rất nhiều tiền dự trữ và chi phí khai thác rẻ hơn so với Nga. Vi vậy “nỗi đau” của Saudi Arabia cũng chính là “nỗi đau” của Nga. Nhà phân tích Ambrose Evans-Pritchard của tờ The Telegraph cho rằng theo lý thuyết này quốc gia Trung Đông đang buộc Nga vào OPEC.

“Các quan chức thuộc Điện Kremlin nghi ngờ rằng mục đích chính sách của Ả Rập Xê Út là buộc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán, thuyết phục nước này gia nhập OPEC, nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ kiểm soát một nửa sản lượng dầu thế giới”.

Người Nga không đồng ý với điều này, hồi đầu năm nay Giám đốc điều hành của Rosneft nói với tờ Financial Times. Tổng thống Putin vốn nổi tiếng không muốn bị ràng buộc phải làm bất cứ điều gì, vì vậy không rõ lý do tại sao những người Saudi nghĩ chiến thuật này sẽ có tác dụng.

Yếu tố người Mỹ

Cả Nga và Saudi Arabia đều muốn ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ đi xuống. Nếu điều này xảy ra Mỹ buộc phải rời khỏi thị trường đang tăng trưởng là Trung Quốc và Nga sẽ mở rộng thị phần tại quốc gia này. (Cũng theo lý thuyết này Saudi Arabia cũng muốn ngành dầu mỏ của Nga suy yếu khi đó buộc phải giảm nguồn cung vào thị trường Trung Quốc như vậy sẽ giúp quốc gia Trung Đông mở rộng thị phần tại đây).

Cho dù nhìn nhận những yếu tố này như thế nào, nhưng trên thực tế là cả Nga và Saudi Arabia đều đang phải chịu “sự đau đớn” với hy vọng giá dầu thấp sẽ gây ảnh hưởng đối với các giàn khoan ở Mỹ sau này. Trên trang Quartz viết: “Họ cho rằng với lượng tiền dự trữ khổng lồ sẽ cho phép họ chịu đựng được mọi giá và trong thời gian dài miễn là mục đích cuối cùng làm suy yếu hoặc giảm bớt các giàn khoan dầu đá phiến Mỹ.

Cuộc chiến này đã khiến người Nga phải trả giá đắt. Nó được thể hiện qua biểu đồ cho biết tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng của Nga (bên phải) cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi.

screen shot 2015-12-24 at 10.34.27

Nga đã không phản ứng trước thực trạng này bằng cách sa thải người lao động vì với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,5% vẫn khá thấp. Phản ứng của  họ bằng cách xoay sở giảm giờ làm việc và giảm tiền lương. Hai biểu đồ của OPEC dưới đây nói về doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp cho thấy về cơ bản người Nga đã giảm giờ làm việc và bớt mua sắm càng nhiều càng tốt.

screen shot 2015-12-24 at 10.34.47

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Saudi Arabia đang tiêu diệt nền kinh tế Nga trong cuộc chiến kiểm soát giá dầu”:

  1. Phúc Lai viết:

    Dầu Saudi giá thành rẻ nhất và chất lượng hàng cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề