Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Nga rút quân khỏi miền Đông Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Lavrov. Nội dung cuộc điện đàm nói rằng Nga phải rút quân khỏi miền Đông Ukraine, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry cũng thúc giục Nga hối thúc phiến quân ủng hộ Nga tuân theo thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết vào tháng hai để kết thúc chiến tranh ở miền đông Ukraine.

Ông Kerry nói thêm với người đồng cấp Nga việc quân đội Mỹ hiện đang huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia tại miền Tây Ukraine là “hoàn toàn minh bạch và chỉ để phòng thủ” đây là chương trình theo lời mời của Chính phủ Ukraine.

Trong một diễn biến khác Mỹ hôm qua cáo buộc Moscow đang xây dựng hệ thống phòng không tại miền Đông Ukraine và tham gia huấn luyện phe ly khai thân Nga, phá vỡ thoả thuận ngừng bắn.

“Đây là lượng thiết bị phòng không lớn nhất của Nga ở đông Ukraine kể từ tháng 8”, bà Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua nói. Bà cho biết việc các cuộc diễn tập huấn luyện đang ngày càng trở nên phức tạp “khiến không còn ai còn nghi ngờ về sự vô can của Nga”.

“Cuộc huấn luyện cũng có cả thiết bị không người lái của Nga, một dấu hiệu không lẫn vào đâu được về sự hiện diện của Nga”

Bà Harf nói thêm Nga đang thiết lập lực lượng dọc biên giới Ukraine. “Sau khi duy trì sự hiện diện ổn định dọc biên giới, Nga đang gửi thêm các đơn vị tới đó”  và cho biết đợt gia tăng này đánh dấu sự hiện diện đông đảo nhất của binh sĩ Nga ở biên giới kể từ tháng 10 năm ngoái.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề