Putin muốn tách hoàn toàn vùng Donbass chiếm đóng – Bloomberg

Các nguồn tin ở Điện Kremlin nói rằng nước xâm lược đằng nào thì vẫn có ý định sáp nhập vào thành phần của mình khu vực Donbass đang bị chiếm đóng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch tách các vùng lãnh thổ chiếm đóng của tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraina thông qua việc lồng ghép các lãnh thổ này với lãnh thổ của nước xâm lược. Về điều này Bloomberg, trích dẫn từ những nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng ông Putin công khai ủng hộ các thỏa thuận Minsk vào năm 2015, mà lúc đó đã được giám sát bởi các quốc gia Đức và Pháp, nhưng trên thực tế ông ta sẽ tách hoàn toàn phần lãnh thổ đang bị chiếm đóng của các tỉnh Donbas ra khỏi Ukraina và xây dựng chúng vào cấu trúc của Liên bang Nga.

“Nga đang chuyển động (để tách – NB) dần dần, bằng cách sử dụng sự phong tỏa, mà các tích cực viên Ukraina đã tiến hành, như sự che đậy chính trị để chiếm quyền kiểm soát các mối quan hệ kinh tế trọng điểm với các khu vực ly khai”, – Bloomberg viết.

Tờ báo nhắc nhở rằng tuần trước ngành đường sắt Nga đã giảm thuế quan cho việc vận chuyển than và quặng sắt đến vùng lãnh thổ bị chiếm giữ bởi quân ly khai. Bằng cách này Nga có thể thay thế nguồn cung cấp của Ukraina và đảm bảo rằng các nhà máy sẽ vẫn tiếp tục làm việc, những nhà máy mà lực lượng lao động chủ yếu của chúng là dân cư trong các khu vực này, các nhà báo cho biết.

Hơn nữa, Nga thậm chí không giấu giếm các ý định của mình, tờ báo viết. Ít nhất, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma Quốc gia Nga (đối với Ukraina là bất hợp pháp) về SNG Konstantin Zatulin trong phần bình luận của Bloomberg cho biết: ” Đã làm được một bước tiến trong việc tách Donbass – điều đó không nghi ngờ gì nữa”.

Những lời này cũng đã được xác nhận bởi ông Alexei Chesnakov, cố vấn của Putin về các vấn đề Ukraina, và một số quan chức khác.

Trong trường hợp này, ông Putin đang sử dụng phản ứng chưa xác định rõ ràng từ phía Hoa Kỳ, tờ báo này nhấn mạnh.

Ở phương Tây người ta cũng lưu ý rằng Điện Kremlin đang cố gắng nhằm tăng các đòn bẩy ảnh hưởng của mình ở vùng Donbass xâm chiếm. Nga cần phải có những cái đó để giảm chi phí trong cuộc xung đột. “Nền kinh tế này càng ít tích hợp với Nga bao nhiêu thì cái giá sẽ càng cao bấy nhiêu “, – nhà kinh tế Nga Andrew Margolin cho biết.

Hôm qua, 19 tháng 4, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng sẽ không có bất cứ thỏa thuận nào với Nga về những phần tạm chiếm của Donbass và Crưm sáp nhập vào tay của một nước xâm lược, sẽ không bao giờ, và Ukraina sẽ lấy lại chúng bao gồm cả việc dùng vũ lực.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin muốn tách hoàn toàn vùng Donbass chiếm đóng – Bloomberg”:

  1. Cao Nam viết:

    Thực tế, dù bất cứ góc quay nào cũng rất khó có thể phủ nhận rằng Nga đang theo đuổi địa – chính trị không phải bằng nền tảng giá trị, tôn giáo hay ý thức hệ, mà là tư tưởng truyền thống nước lớn. Điều này được minh chứng bởi, cách thức Nga đòi phân chia lại khu vực lãnh thổ bằng sức mạnh cứng – sức mạnh duy nhất của Nga hiện nay. Tuy nhiên, cá nhân của người viết cho rằng, Nga không hẳn theo đuổi địa chính trị, mà chỉ duy trì địa chính trị sẵn có, tức bảo lưu quyền ảnh hưởng không gian Liên Xô cũ; và việc này đang bị EU, NATO thu hẹp. Dù cách tiếp cận này của Nga là lạc hậu và không tôn trọng quyền các quốc gia lân bang nhưng đó là tiến trình không thể khác bởi thế hệ lãnh hiện nay được tôi luyện thấm đẫm tư tưởng hận thù chế độ tự do Phương Tây. Do vậy, theo thời gian, chắc chắn Nga sẽ dần thay đổi chính sách đối ngoại theo hướng hòa nhập hơn với các nước Phương Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề