Ngoại trưởng Campuchia: Trung Quốc là ân nhân lớn nhất

Trong ngày cuối cùng của năm 2014 Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay không lãi suất 114 triệu USD dành cho Campuchia.

Theo Cambodia Daily, trong ngày cuối cùng của năm 2014 Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay không lãi suất 114 triệu USD dành cho Campuchia trong cuộc họp của Ủy ban phối hợp liên chính phủ Campuchia – Trung Quốc lần thứ 2 tại Phnom Penh.

Trong cuộc họp báo sau 2 giờ họp kín tại Bộ Ngoại giao Campuchia, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước này Hor Namhong nhấn mạnh rằng, Trung Quốc hiện là ân nhân nước ngoài lớn nhất của nhân dân Campuchia.

“Sự đóng góp này là nhiều hơn so với các năm trước đây. Theo như tôi biết, Trung Quốc là nước cung cấp nhiều đóng góp nhất cho Campuchia so với các nước khác”, ông Hor Namhong nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Campuchia cho biết ông và Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã sang Phnom Penh đồng chủ trì cuộc họp, kiểm tra kỹ các hoạt động mà 2 bên triển khai trong cả năm, đều rất thành công.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, Campuchia là đối tác chiến lược quan trọng của Bắc Kinh trong ASEAN, là thành viên tích cực của khối và giúp Trung Nam Hải cải thiện mối quan hệ Trung Quốc – ASEAN.

“Bởi vì 2 nước chúng ta là những người bạn tốt và bạn thật sự, đó là lý do tại sao Campuchia nhận được sự hỗ trợ của Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực. Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ nhiều nhất cho Campuchia trong khả năng có thể”, Dương Khiết Trì tuyên bố.

Trong cuộc họp này phái đoàn Trung Quốc cũng cho biết sẽ đóng góp khoảng 200 xe cứu thương, thiết bị y tế bổ sung cho các cơ sở y tế ở nông thôn đang thiếu thốn. Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng viện trợ và quan hệ với Phnom Penh trong những năm gần đây. Đầu tháng này 6 doanh nghiệp Trung Quốc và các đối tác Campuchia đã ký hợp đồng kinh doanh trị giá 1,5 tỉ USD.

Theo báo Giáo dục


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề