Ngày lễ Phục Sinh

Theo Thiên chúa giáo, ngày Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ Thánh lớn nhất. Các tín đồ chính thống giáo cử hành lễ Phục sinh vào một trong những ngày Chủ nhật trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến đầu tháng Năm để tưởng niệm sự kiện Chết và Phục Sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

620_400_1428817342-2477

Tổng thống Ukraina Poroshenko cùng Phu nhân trong buổi nghi lễ Phục Sinh tại nhà thờ

Tại Ukraina, Lễ Phục Sinh năm nay vào ngày Chủ nhật 12/4. Dù trong bối cảnh đất nước đang có chiến tranh, bị ảnh hưởng của khủng hoảng chính trị kinh tế nhưng người dân vẫn theo nghi lễ truyền thống, ngày lễ vẫn được cử hành rất long trọng và thành kính, song hành với nhiều truyền thống và nghi thức tập tục trang nghiêm tại các nhà Thờ.

Công việc chuẩn bị cho lễ Phục Sinh bắt đầu vào ngày Thánh thứ Năm, còn được gọi là ngày thứ Năm thanh tịnh. Trong ngày này mọi người dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và chuẩn bị các món ăn truyền thống không thể thiếu của ngày lễ.

pasxa-1382440530

Những quả trứng được nhuộm, vẽ màu sắc sặc sỡ, được coi là biểu tượng của sự Phục Sinh

Trong ngày lễ Phục Sinh nhất định phải nướng bánh Paskha- bánh nướng xốp hình tháp nhà thờ, có nhân nho khô, trang trí hoa văn màu sắc đẹp và những quả trứng được nhuộm, vẽ màu sắc sặc sỡ. Trứng được coi là biểu tượng của sự Phục Sinh, là món quà để tặng bạn bè và người thân thay lời chúc mừng trong lễ Phục Sinh.

Theo truyền thống ngày lễ Phục Sinh, khi hai người gặp nhau, người trẻ hơn phải chào người lớn hơn (về tuổi tác hay vị trí trong hệ thống giáo hội) với câu nói: “Христос воскрес” (Đức Kitô đã sống lại) và người kia trả lời: “Воистину Воскрес” (Quả thật Ngài đã sống lại).

Lê Quốc Chiến


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề