Ukraine nên đi theo kịch bản của Phần lan

 Brzezinski đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine theo kịch bản của  Phần Lan

Nga và Mỹ từ lâu đã ở trong tình trạng “chiến tranh lạnh”, nhưng nó khó có thể biến  thành một “cuộc xung đột nóng”. Đó là  ý kiến của cựu cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (những năm 1977-1981 ), Zbigniew Brzezinski trong một cuộc phỏng vấn với Spiegel Online.

“chiến tranh lạnh” mới sẽ không kéo dài, vì những sự kiện trong thế giới hiện đại diễn biến nhanh hơn nhiều so với trước đây –  chuyên viên cho biết. Khi được hỏi liệu  hành động Hoa Kỳ có hợp lý, đưa thiết bị quân sự hạng nặng vào các nước vùng Đông âu và Baltic nhằm đói phó  với nguy cơ xâm lược của Nga, Zbigniew Brzezinski trả lời  rằng đó là phản xạ  “hành động và phản ứng”. “Tôi không muốn có chiến tranh, nhưng tôi không  cho phép bị  đe dọa bởi nhũng khiêu khích mà không có nhũng phản ứng đối xứng . Ngược lại : nếu chúng ta không phản ứng, đó là cách chắc chắn để khiêu khích  chiến tranh “, – ông nói.

Phát biểu về giải pháp cho  cuộc xung đột Ucraina-Nga,  chuyên gia kêu gọi  Phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine. ” sẽ là tốt nếu  cấp cho Ukraine  vũ khí phòng thủ để bảo vệ các thành phố lớn, ví dụ, vũ khí chống tăng hoặc cối  phóng lựu, bởi vì chúng ta phải bắt bạo lực của Nga phải trả giá. Chiếm lĩnh  các thành phố, nới mà ở đó dân số tập dượt  quốc phòng tốt, sẽ đòi hỏi chi phí rất lớn, “- nhà phân tích lập luận.

Giải pháp cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina có thể diễn ra theo  kịch bản Phần lan,  Zbigniew Brzezinski nói. “Ukraine nên có quyền tự do lựa chọn bản sắc chính trị của họ và tiếp xúc nhiều hơn với châu Âu. Đồng thời  cần thiết đảm bảo với  Nga rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO. Đây là công thức của giải pháp (cho  cuộc xung đột ) “- Ông gợi ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Spiegel online chuyên gia đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Đức Angela Merkel về  giải pháp cho các cuộc xung đột Ucraina-Nga. “Merkel đang làm một công việc rất tốt. Còn  Obama có những vấn đề khác, chẳng hạn như Trung Đông “- ông nhận xét về ý kiến của  các  nhà báo, rằng tổng thống Mỹ thực sự đã trao cho thủ tướng Đức  vai trò lãnh đạo  trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.

Nguyễn Hoàng Lân

dịch theo nguồn: UNIAN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề