Tổng thống Ukraine: Ly khai đã rút lui phần lớn vũ khí

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko hôm qua cho biết phiến quân ủng hộ Nga đã rút một số lượng lớn các loại vũ khí từ tiền tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn.

Các cuộc tấn công đã giảm đáng kể, nhưng những lời buộc tội bạo lực từ hai bên vẫn tiếp tục cho thấy sự mong manh của hiệp ước hòa bình thống nhất tại Minsk vào tháng trước, trong đó kêu gọi rút vũ khí hạng nặng từ tiền tuyến.

“Có lệnh ngừng bắn hoặc không ng có. Điều này phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn. Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi quản lý để ngăn chặn các cuộc tấn công trước sự khiêu khích của kẻ thù. Ukraine đã rút phần lớn hỏa tiễn và trọng pháp, phiến quân ủng hộ Nga cũng rút một số lượng đáng kể” ông nói trên truyền hình.

Trong khi thỏa thuận Minsk đã được quan sát và ghi nhận trên diện rộng trên tuyến đầu trong hai tuần qua, Kiev đã cáo buộc quân nổi dậy tiếp tục bắn vào các vị trí của lực lượng chính phủ và sử dụng thỏa thuận ngừng bắn để tập hợp lực lượng và tái vũ trang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hơn nữa, một lãnh đạo ly khai đã phủ nhận cáo buộc này.

Poroshenko cho biết 64 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2. Gần 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và ly khai nổ ra cuối tháng tư.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề