Nhà quan sát: Chế độ Syria tăng cường không kích vào Palmyra

Máy bay chiến đấu của chế độ Syria hôm thứ sáu thực hiện ít nhất 25 cuộc không kích vào Palmyra, giết chết tám dân thường và 12 chiến binh thánh chiến. Thành phố cổ hiện do nhóm Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Theo các quan sát viên nhân quyền.

Đây là một trong những cuộc tấn công mạnh nhất do máy bay chiến đấu của Syria thực hiện vào Palmyra kể từ khi IS nắm quyền kiểm soát vào ngày 21 tháng 5, ông Rami Abdel Rahman của Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết. Hầu hết dân chúng đã chạy trốn khỏi thành phố này, hiện chỉ còn lại những gia đình không thể di tản hay các gia đình của các chiến binh. Các chiến binh thánh chiến đã phá hỏng những ngôi đền cổ của Bel và một số ngôi mộ tháp nổi tiếng ở Palmyra, đây là khu vực di sản thế giới được UNESCO xếp hạng.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad rất khó khăn để tiến đến gần hơn thị trấn lịch sử này. “Trong hai ngày qua, chế độ Assad đã  tăng cường không kích nhắm vào các khu vực do IS kiểm soát,” Abdel Rahman nói.

Hôm thứ năm các cuộc không kích của chính phủ thực hiện vào thành phố Raqa. Đây là thủ đô của “Caliphate” (Vương quốc Hồi giáo) nằm giữa Syria và Iraq, giết chết 18 người, bao gồm cả chiến binh thánh chiến và dân thường. Trong ngày hôm nay cuộc không kích của chính phủ vào thành phố Idlib làm 17 người thiệt mạng, đây là thành trì của Army of Conquest, một liên minh của các nhóm thánh chiến Hồi giáo. Trong số thiệt mạng có bốn người là phụ nữ.

Tại những nơi khác Army of Conquest cũng thiệt mạng 17 chiến binh ở tỉnh Tây Bắc Idlib.

Chiến binh bao gồm cả những người của Al-Qaeda Al-Nusra Front – đã thực hiện chín vụ tấn công bằng bom xe trong đó ít nhất có bảy vụ đánh bom tự sát. Các vụ đánh bom nhắm vào các vị trí của các lực lượng Quốc phòng, lực lượng dân quân ủng hộ Assad ngoài Kafraya và Fuaa, nơi  Army of Conquest chiếm giữ ba vị trí quân sự.

Liên minh nổi dậy cũng bắn yểm trợ 370 quả rocket và đạn vào hai thôn, mà phần đông cư dân là người Shiite. Kể từ khi kiểm soát hầu hết tỉnh Idlib Army of Conquest đã bao vây và bắn rất nhiều đạn cối vào Fuaa và Kafraya.

Bài báo  ca AFP. Đây là hãng thông tn xã lâu đi nht trên thế gii. AFP là trung tâm tiếng Pháp ln nht và thông tn xã ln th ba trên thế gii, sau AP và Reuters. AFP được Charles-Louis Havas thành lp vào năm 1835 (lúc đó dưới tên Agence Havas).

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề