Lãnh tụ tối cao Iran bác bỏ hạn chế dài hạn đối với chương trình hạt nhân

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố trong bài diễn văn tối thứ ba rằng Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ sự hạn chế dài hạn nào đối với chương trình hạt nhân của nước ông, trong lúc các nhà thương thuyết của Iran và 6 cường quốc thế giới đối mặt với thời hạn chót để đạt được một hiệp ước toàn diện.

Đôi bên đang điều đình về những chi tiết của một kế hoạch nhằm thu hẹp qui mô của chương trình hạt nhân Iran trong vòng 10 năm để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp chế tài đã gây khốn đốn cho kinh tế Iran. 30 tháng 6 là thời hạn chót mà đôi bên tự ấn định sau khi đạt được một hiệp định khung hồi đầu tháng tư.

Ông Khamenei nói rằng những sự hạn chế kéo dài 10 năm hay 12 năm là không thể chấp nhận. Ông cũng lập lại rằng Iran sẽ không cho phép các thanh sát viên quốc tế đến các địa điểm quân sự như một phần của chương trình nhằm kiểm chứng sự tuân hành của Iran.

Tốc độ tháo dỡ các biện pháp chế tài là một điểm gây tranh cãi gay gắt trong cuộc thương thuyết. Nhóm P5+1, gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức muốn có sự tháo dỡ theo từng giai đoạn. Nhưng hôm thứ 3 ông Khamenei nói rằng Iran muốn các biện pháp chế tài kinh tế được dỡ bỏ ngay sau khi ký kết hiệp định.

Hiệp định toàn diện có mục đích giải toả sự nghi ngờ là trong nhiều năm nay Iran đã tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran nhất mực nói rằng chương trình của họ có tính chất hoà bình và phục vụ cho những ứng dụng dân sự  như nghiên cứu y khoa và sản xuất điện lực.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề