Nga: Ukraina xử phạt, Cyber tấn công?

Barrons – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật đình chỉ tự do thương mại với Ukraina vào đầu năm mới và Ukraina đã đáp trả.

Ukraina thông qua thiết lập riêng hạn chế thương mại đối với hàng hóa của Nga hôm qua và sẵn sàng hủy bỏ thiết lập này nếu Nga dỡ bỏ lệnh cấm vận lương thực.

Theo tuyên bố từ Kremlin, lý do ban hành đạo luận đình chỉ tự do thương mại với Ukraina vì hiệp định thương mại tự do sâu rộng giữa Ukraina-EU có hiệu lực đầu năm 2016, theo lý giải từ hãng tin quốc gia RT.

“Moscow lo ngại rằng nếu  không có một rào cản như vậy, Ukraina có thể cung cấp trái phép hàng hóa của châu Âu bị cấm vận vào Nga.

Hiện nay thương mại hai nước Nga và Ukraina đang thực hiện theo thỏa thuận thương mại tự do giữa các nước CIS. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016 thỏa thuận thương mại tự do sâu rộng giữa Kiev-EU sẽ có hiệu lực giúp Ukraina sẽ có thêm khối thương mại EU.

Trong một diễn biến khác Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất nghi ngờ tin tặc Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công không gian mạng vào nước này.

Ukraina cũng đặt sự nghi vấn về tin tặc Nga. Lý do trong năm nay (2015) Ukraina mất điện cũng có thể do hacker dưới sự hỗ trợ của Moscow, sau khi Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) tìm thấy phần mềm độc hại trên máy tính của của công ty điện lực.

Nếu những nghi ngờ này là sự thật sẽ là một đòn giáng mạnh đối với Kremlin khi họ chưa bao giờ truy nguồn gốc của các hacker. Tuy nhiên tờ International Business Times lưu ý, những sự kiện này không có gì mới trong cuộc xung đột:

Cáo buộc của Ukraina cũng chỉ mới nhất trong một loạt cáo buộc về cuộc chiến truyền thông giữa hai nước kể từ khi Nga chiếm đóng bán đảo Crimea vào đầu năm 2014. Tháng 11/2015 Crimea đã bị mất nguồn điện cung cấp từ Ukraina làm gần 2 triệu người sống trong bóng tối. Cuộc phá hoại trụ cột điện do một số kẻ không rõ danh tính thực hiện.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề