Nga sụp đổ niềm tin tiêu dùng

Mặc dù lạm phát đang được kiểm soát và đồng rub tăng giá so với đầu năm nhưng niềm tin của người tiêu dùng tại Nga sụp đổ vào tháng Ba, đây là sự sụp đổ nghiêm trọng.

Trong quý I năm 2015, niềm tin tiêu dùng giảm 14 điểm xuống -32,3%. Trong quý IV năm 2014 giảm 11 điểm xuống -18% sau khi tương đối ổn định trong quý thứ hai và thứ ba, theo Thống kê của Nhà nước Liên bang Nga. Các số liệu này được công bố vào ngày 15 tháng 4.

Nga không được biết đến như là một xã hội lạc quan. Trong thực tế, sự tự tin của người tiêu dùng đã trở nên tiêu cực kể từ năm 2012. Chỉ sau đó chỉ số tiêu dùng âm ở mức một con số. Năm nay với sự kết hợp của lạm phát cao, biện pháp trừng phạt kinh tế và đồng rúp yếu hơn so với cùng kỳ năm ngoái đã làm phần lớn người Nga cảm thấy khó khăn từ cuộc khủng hoảng kinh tế.

Nền kinh tế Nga phụ thuộc vào dầu mỏ nên rất nhạy cảm với giá dầu và dễ bị tổn thương khi giá dầu giảm. Ngân sách liên bang được dựa trên giá dầu trung bình khoảng 100 USD một thùng trong năm nay và họ đã phải làm lại ngân sách dựa trên mức giá trung bình 60 USD, khi giá dầu giảm xuống dưới 60 USD một thùng. Thật không may cho Nga, giá dầu bình quân vẫn còn dưới $ 60.

Hơn nữa sự tham gia của Nga trong tình trạng bất ổn dân sự ở miền đông Ukraine đã dẫn đến lệnh trừng phạt ngành trong nền kinh tế. Cả Hoa Kỳ và EU, đối tác thương mại quan trọng nhất của Nga, đã áp đặt trừng phạt đối với các ngân hàng lớn nhất và các công ty năng lượng, bao gồm Sberbank, VTB Bank, Gazprom, Rosneft và Lukoil. Đây chỉ là danh sách liệt kê một số công ty quan trọng. Nga trả đũa bằng biện pháp trừng phạt chống việc nhập khẩu thực phẩm châu Âu. Chính lệnh trả đũa đã làm tăng giá hàng hóa, thực phẩm và rau quả.

“Các biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga đối với các sản phẩm nông nghiệp ở châu Âu đã bắt đầu gây tổn thương cho chính người tiêu dùng Nga,” ông Arent Thijsen Giám đốc điều hành của T & E Inmaxxa, một công ty quản lý tài sản 250 triệu USD có trụ sở tại ngoại ô Amsterdam nói. Thijsen cũng có công ty hoạt động tại Nga.

Nền kinh tế Nga được dự báo sẽ giảm 4% về giá trị thực trong năm nay, mặc dù một số phát ngôn của những kẻ khoác lác nói rằng nền kinh tế đã qua cơn khủng hoảng và sẽ tăng trưởng trên danh nghĩa, những phát ngôn của những “còn bò đực” chỉ để chứng minh “Nước Nga vẫn mạnh mẽ”.

Hiện nay áp lực vẫn còn đối với nền kinh tế. Và đó sẽ là gánh nặng đè lên người tiêu dùng. Ai sẽ là người đưa nước này ra khỏi tình trạng ảm đạm?

“Việc đồng rub tăng giá chỉ trong thời gian ngắn. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ mất giá nhiều hơn, quay trở lại quanh 60 rub đổi 1 USD” Mark McNamee, một nhà phân tích về Nga của tổ chức tư vấn Frontier Strategy Group ở Washington nói.

“Sự phục hồi giá dầu sẽ chậm điều này có nghĩa là nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng chậm vì Nga sẽ không được hốt bạc từ dầu như họ đã từng làm. Nền kinh tế Nga sẽ không được tốt trong một vài năm nữa.” Nhà phân tích Mark McNamee kết luận.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề