Vụ nổ trước thềm Quốc hội Ukraina, những âm mưu và toan tính chính trị.

Tyagnhibog trước thềm Quốc hội gắng sức vì ai?

  • Сергей Климовский
    Sergay Klimovski
tiến sỹ khoa học lịch sử và khảo cổ

 

02 tháng 9 năm  2015, 12:021

“SVOBODA” ngày 31 tháng tám ở Kiev không chỉ gây ra vụ án giết người mà còn còn tự sát chính trị.  Bởi vì rằng các nhà hoạt động chính trị tầm cỡ như Tyagnhibog không đời nào lại hành động kiểu tự sát. Như vậy  vụ ném lựu đạn đã trở nên ngẫu nhiên nhưng đã ghìm tất cả trở về đúng vị trí của mình – Sergay Klimovski đã viết như vậy trên thời báo Khvili .

Kế hoạch ban đầu của “SVOBODA” rất rõ ràng – lặp lại vụ đánh lộn trước thềm quốc hội mùa hè năm 2014, nhưng không có những đọạn xích.  “SVOBODA” lần này chỉ trang bị gậy gộc và không có xích. Nhiệm vụ của Tyagnhibog cũng tương đối đơn giản – biểu dương sự ủng hộ của quần chúng đối với Liasko –  đồng thời Liasko phong tỏa diễn đàn Quốc hội và nâng cao đối trọng chính trị của Timoshenko  – vị tổng chỉ huy tối cao sau hậu trường.

“SVOBODA” tổ chức công phá trên đường phố, còn nhóm Liasko trong nhà Quốc hội. Timoshenko đóng vai trò “quan trọng” hòa giải, để sau trận chiến sẽ sắp sếp để các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Nguyên nhân vụ tấn công có chủ định này về cơ bản không phải là việc điều chỉnh luật về phân cấp các tỉnh miền đông mà là âm mưu của bộ ba đòi phế truất Tổng thống Porochenko, bầu cử tổng thống khẩn cấp và “Iulia lên ngai vàng”. Chả thế mà Liasko vào chủ nhật 30-08 đã lớn tiếng  kêu gọi: “Tất cả hãy đến Tòa nhà Quốc hội!”. Vì vậy chủ đề chính cuộc biểu tình ngày 31 tháng 8 tại thềm Quốc hội từ đầu đến cuối là biểu ngữ “Porochenko phải từ chức “. Còn chủ đề, như nhiều người dự đoán –   việc điều chỉnh luật về phân cấp các tỉnh, bị lãng quyên.

Chủ đề phân cấp và quy chế đặc biệt cho các khu vực bị chiếm đóng trong Donbass bốn tháng qua chưa được các nhóm phản đối thông qua nghị sự, Những nhóm này nằm trong liên minh cầm quyền. Trong tất cả  thời gian qua họ chỉ theo cảm tính thốt ra những từ như “thất bại”, “đầu hàng” và “Poroshenko phải từ chức”, “ông ta  là điệp viên của điện Kremlin”. Bởi vì ở Lipetsk (thuộc Nga) ông ta có  nhà máy của mình”. Lạ thật, ông ta có cả một nhà máy, một cơ sở ở nước Nga mà đã  tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động ở đó và  điện Kremlin đến nay không thể tịch thu chỉ vì nó được các luật sư bào chữa của Hãng luật Rocpheolơ bảo vệ – còn về điều này thì Đảng  đối lập vẫn giữ im lặng..

Đoàn tàu Tiagnhibog đã đi khuất

Phe đối lập không đưa ra văn bản với các phiên bản của họ về phân cấp, với lý do đơn giản là họ thực sự không phản đối quá trình này. Tymoshenko và Lyashko cũng không đưa ra được lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Minsk và lời hứa năm ngoái của họ: Trong  một tuần lễ  sẽ  tấn công đến tận  Moscow cũng  không thấy được lặp lại, chắc hẳn vì quá vô lý. Về tổng thể, Tymoshenko và Lyashko trong mùa hè không thể đề xuất bất kỳ vấn đề nào, ngoài trừ đòi Poroshenko từ chức.

Yêu cầu này là mục đích của cuộc bao vây Quốc hội vào ngày 31 tháng 8. Tymoshenko hy vọng sẽ đạt được cuộc bầu cử tổng thống sớm, với hy vọng là họ sẽ chiếm được  vị trí này.  Lyashko, người  đứng thứ hai trong cuộc bầu cử năm 2014 và  Tyagnibok  đều ủng hộ Timoshenko trong kế hoạch này với hy vọng được  “ăn chia phần trăm”. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là Tymoshenko nhận được sự ủng hộ từ điện Kremlin, nơi mà “Đế chế” đang ở vào giai đoạn cuối và hiện chưa có một ứng củ viên ruột của mình để nhắm đên chiếm chiếc ghế  Tổng thống Ukraina.

Đối với điện Kremlin, trong tình huống này, cuộc bầu cử tổng thống sớm ở Ukraina chỉ đơn thuần là  sự cứu rỗi: Nó sẽ cho phép họ từ bỏ Hiệp định Minsk và tất cả sẽ được sắp xếp lại theo xu hướng có lợi cho họ. Sự ra đi của  Poroshenko sẽ tạo cơ sở pháp lý chính thức cho mưu đồ này, còn  thỏa thuận bí mật  với Tymoshenko –tuy  không chính thức, nhưng là  cơ sở  để hành động.

Kế hoạch của Kremlin rất đơn giản và sắc sảo. Thay thế  Poroshenko cứng đầu bằng một Iulia mềm mại, hỗ trợ bà ta trong cuộc bầu cử sớm. Trao trả cho Iulia vùng bị chiếm Donbas với những điều kiện riêng của mình và với một tình trạng đặc biệt và bà Tymoshenko sẽ phải đối mặt với vấn đề xin tiền từ Merkel để bảo dưỡng và phục hồi Donbass. Zakharchenko cùng với Plotnhixki sẽ bị phế truất như phế những con rối đáng ghê tởm, còn  Pushilin và nhiều khả năng là Deynega sẽ đại diện cho các vùng  “DNR” và “LNR”  mới ” trở lại”. Crimea nhận được cơ chế tự quản – là  lãnh thổ chung giữa  Ukraina và Nga. Kết quả, cái gọi là “cuộc khủng hoảng Ukraina” có vẻ như  được giải quyết một cách hình thức,  điện Kremlin kêu gọi EU và Mỹ tháo bỏ lệnh trừng phạt.  Vì vậy bằng sự giúp đỡ cho Tymoshenko, Kremlin có kế hoạch kéo  Ukraina trở lại  dưới ảnh hưởng của mình.

Iulia tự tin cho rằng bà  ta  có một vị trí vững chắc và rằng trong phi vụ này bà ta sẽ khống chế được điện Kremlin, nhưng trong thời gian này rất  cần thiết sử dụng sự hỗ trợ của họ. Thật là ngây thơ, bởi vì Kremli có trong tay những nguồn lực rất mạnh, trong khi đó Tymoshenko chỉ có mỗi niềm tin vào tài năng của mình và uy tín đã bị hao mòn, giống như niềm tin của Yushchenko vào năm 2009 rằng ông ta sẽ  được bầu lại  cho nhiệm kỳ thứ hai.

Chỉ cần sau nửa năm, tối đa là hai năm, điện Kremlin sẽ loại bỏ Tymoshenko như là một con bài trong giai đoạn quá độ, để làm chuyện này họ sẽ có đủ sức mạnh  và sẽ phân chia Ukraina ra thành hàng chục các  “cộng hòa” phụ thuộc, mà từ đó có thể khai thác nguồn tài nguyên và nhân lực để  cải thiện an ninh dọc theo  biên giới với Trung Quốc. Điện Kremlin sẽ thiết lập tại những “cộng hòa”  này  hệ thống phân cấp theo mức độ của lòng trung thành, đôi khi sẽ cung cấp cho họ các khoản trợ cấp để hỗ trợ khỏi chết chìm, nhưng sẽ không trả lương hưu và “nuôi nấng “, vì những lý do rõ ràng. Tuy nhiên  sẽ kích động những  cuộc chiến tranh giữa các nước “Cộng hòa” để đóng vai một trọng tài viên – sói già sẽ đóng vai trò dàn xếp hòa giải. Đàn áp các cuộc biểu tình trong “Cộng hòa” sẽ là những tên đao phủ trung thành của Nga mới và không có vấn đề với các “khách du lịch”. Đó là kế hoạch, “Mùa xuân Nga” năm 2014, nhưng kế hoạch đó đã thất bại. Tuy nhiên điện Kremlin vẫn không từ bỏ kế hoạch đó, mặc dù đã phải từ bỏ cả kế hoạch thành lập “nước Nga mới”.

Thực hiện kế hoạch này rõ ràng sẽ nảy sinh  ít nhất  là hai khó khăn.

Đầu tiên là việc loại bỏ Poroshenko, hành động điển hình là những gì đã xảy ra vào 31 tháng 8 bởi những người tổ chức và những người vô tình. Cần phải chuẩn bị trong vòng một năm, cần phải vung  rất nhiều tiền để làm mất uy tín của tổng thống.  Vào thời của mình, vì lợi ích riêng  thì Yushchenko và Yanukovych  cũng đã phải hết sức cố gắng để làm điều đó. Còn “Khối đối lập” chỉ biết  nhìn ngó với sự ghen tị khi thấy  Tymoshenko lọt được vào mắt xanh của  điện Kremlin và chờ đợi thời cơ của mình,  còn  Kivalov hiện tại chưa thể tái xuất.

Tyagnhibog và các tài trợ vẫn còn tiềm năng rất lớn

Khó khăn thứ hai  – buộc EU mua dầu và khí đốt từ Nga với mức giá đầu cơ như ngày xưa. Nếu EU tháo gỡ  các biện pháp trừng phạt, nó không có nghĩa rằng EU  sẵn sàng  mua khí đốt với giá cũ. Làm thế nào để buộc EU trong chuyện này – đó là kế hoạch làm cho điện  Kremlin phải đau đầu.  Bài thuốc giảm đau mà họ đã nghĩ ra là cố gắng  tổ chức các cuộc xâm lược của người di cư, sử dụng con bài Syria hóa Hy lạp.

Theo kế hoạch của Kremlin thì ở  Ukraina và trên khắp châu Âu sẽ diễn ra  sự tàn phá và  chiến tranh, mặc dù ban đầu, các kế hoạch đó  nhìn có vẻ như rất  “hòa bình”. Nguyên nhân không chỉ do bản chất độc ác của “Chú lùn Kremlin”, mà còn do nguyên nhân khách quan – đó là  Đế chế chỉ có thể tồn tại theo hai hướng: Nếu có sự đánh chiếm các  vùng lãnh thổ  – thì sẽ có  một sự tăng trưởng chung, nếu không có cuộc xâm lược  – thì sẽ bị trì trệ và suy giảm. Đế chế của Liên Xô/Nga sau cuộc xâm lược thất bại ở Afghanistan đã không chiếm lĩnh được gì đáng kể,  ngoài một vài thứ lặt vặt, và do đó nó ra quyết định: nếu muốn tránh sự sụp đổ,  “phải đứng lên từ đôi chân của mình.”

Nếu Đế chế Nga  này không bị phá hủy  thì sự  “trỗi  dậy  của nó” sẽ hủy diệt rất nhiều sinh mạng.

Vì vậy cuộc đi đêm của Tymoshenko với Kremlin, thoạt đầu dường như có vẻ mang tính chất hòa bình hấp dẫn, nhưng thực chất  nó mang lại thắng lợi cho  điện Kremlin và Ukraina cũng như  châu Âu sẽ phải cam chịu nhiều  thập kỷ chiến tranh. Đế chế luôn háo hức gây chiến thông qua những bàn tay kiểu như “DNR” và “LNR “, nhưng không cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ chúng. Đối với Ukraina, hiện tại hành động  tối ưu nhất là thực hiện đúng theo  cái gọi là kế hoạch “Anaconda” (http://kygia.net/chong-xam-lang-the-gian-doan-ket-anaconda-bop-chet-sat-nhan) và kết hợp ra đòn nhằm làm tan vỡ Đế chế này. Hơn nữa Đế chế hiện tại chỉ vĩ đại trên tranh vẽ còn  trong thực tế – có thể ví như những trang trại bụi bặm tầm thường.

Tất nhiên, Tyagnhibog đã không ra lệnh cho Igor Gumenyuk ném quả lựu đạn. Tyagnibok không phải là kẻ tự sát chính trị, mà vụ nổ ở đây đã chôn cất  “SVOBODA” như một  Đảng chính trị. Tuy vậy  Tyagnibok từ lâu đã tuyên truyền cho đảng viên Svoboda Igor Gumenyuk rằng:  Poroshenko là một kẻ phản bội. Và kẻ bị  kích động bởi cuộc đụng độ trên đường phố  Gumenyuk đã hành động như thể nó cần phải hành động trước những kẻ phản bội.

Điều này gợi nhớ đến câu chuyện của vụ giết người vào năm 1907, một chiến sỹ – nhà báo trẻ,  người chiến đấu chống lại chế độ chuyên chế  Grigory Illosa, một người gốc Kremenchuk. Một nhà hoạt động của “Liên minh các dân tộc Nga,” Kazantsev tuyên truyền cho người công nhân Fedorov rằng Illos – một kẻ theo quân chủ và kẻ chống đối cách mạng. Fedorov đã bắn Illosa mà không do dự, và ngày hôm sau phát hiện ra  từ những tờ báo, rằng người bị giết thực sự là ai. Sau đó Fedorov đã lôi  Kazantsev vào rừng, giết chết hắn  và trốn sang Pháp. Về sau này  ông đã đề nghị  Pháp  dẫn độ ông về  Nga. Rõ ràng, lương tâm đã cắn rứt. Tôi không biết liệu lương tâm có cho phép Gumenyuk sống thêm nữa hay không,. Tyagnibok cũng vậy.

Nguyễn U Quốc (theo http://obozrevatel.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề