Nga cung cấp khí đốt cho ly khai

Nga bắt đầu cung cấp khí đốt cho phiến quân ly khai tại miền Đông Ukraine sau khi Kiev đã tạm thời đình chỉ giao hàng vì các đường ống bị thiệt hại do vũ khí hạng nặng từ các cuộc chiến đấu gây ra. Các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn đã được ký kết.

Các cuộc tranh cãi về khí đốt giữa Nga – Ukraine làm trầm trọng hơn quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Việc cung cấp khí đốt do lệnh của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho miền Đông Ukraine như một hành động viện trợ nhân đạo. Theo tin từ tập đoàn khí đốt Gazprom họ đã bắt đầu cung cấp khí đốt thông qua trạm bơm tại biên giới phía Đông là Prokhorovka và Platovo.

Theo giám đốc điều hành Gazprom (GAZP.MM) Alexei Miller việc giao hàng gas đạt 12 triệu mét khối khí mỗi ngày (cm/d).

Sergei Kupriyanov phát ngôn viên của Gazprom cho biết, 12 triệu cm / d là ngoài con số  30 triệu cm / d mà Ukraine đã được tiếp nhận, đưa tổng số giao hàng đến 42.000.000 cm / d.

Ông từ chối bình luận thêm là các nguồn cung cấp bổ sung đã được vận chuyển theo hợp đồng hiện tại với công ty nhà nước Ukraine Naftogaz.

Naftogaz cho biết họ đã ngừng cung cấp cho miền Đông vào ngày 18 tháng 2 “do các thiệt hại lớn của mạng lưới vận chuyển khí đốt”.

Sau đó vào ngày thứ Năm CEO Naftogaz Andriy Kobolev trả lời công ty đã nối lại việc cung cấp khí đốt, nhưng với khối lượng nhỏ hơn. Cũng theo thông tin từ Công ty này xuất khẩu khí đốt của Nga qua Ukraine đã không bị cản trở.

Nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang Ukraine phức tạp hơn sau khi Moscow cắt giảm nguồn cung vào năm ngoái vì  các hóa đơn chưa thanh toán. Việc cung cấp khí đốt trở lại vào tháng 12 năm 2014 nhưng theo Gazprom  Ukraine còn nợ $ 2,44 tỷ – Hiện hai nước vẫn đang trong tình trạng tranh chấp vì con số này Kiev không chấp nhận.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề