Nga có thắng tại Syria như ở Việt Nam?

Một nhà báo Nga phê phán thái độ ‘lạc quan’ của chính giới tại Nga rằng đưa quân vào Syria sẽ thắng lợi như thời ‘Liên Xô vào Việt Nam’ trước đây.

Phóng viên ngoại giao của tờ Vedomosti, ông Petr Kozlov viết rằng một thành viên của Hội đồng Liên bang Nga cho ông hay Moscow đang muốn “lặp lại kinh nghiệm thắng lợi thời Liên Xô ở Việt Nam” với Syria hiện nay.

Viết từ Moscow hôm 03/10 trên trang The Guardian ở Anh, ông Kozlov thuật lại quan điểm của một thành viên Thượng viện Nga rằng với sự hỗ trợ của Liên Xô, quân đội miền Bắc Việt Nam “đã giải phóng toàn bộ miền Nam, khiến chính phủ bù nhìn phải bỏ chạy”.

Nay, Nga có thể làm như vậy để giúp quân đội Syria giành đất mà quân Nga “không phải chiến đấu trên bộ”.

Nhưng ông Kozlov không đồng ý với cách nhìn lạc quan đó.

Ông nhắc lại rằng việc đầu tiên cần nhớ là “cuộc chiến tại Việt Nam kéo dài 18 năm”.

Và chỉ vài năm sau đó, “Moscow lại vào Afghanistan để phục hồi trật tự theo ‘yêu cầu’ từ Kabul”.

“Ngày nay thì một lời yêu cầu tương tự được ‘chính quyền hợp pháp ở Syria’ nêu ra với Nga,” ông Kozlov viết.

Ông Putin bị cảnh báo đưa Nga vào ‘cuộc phiêu lưu quân sự mới’
Quân Liên Xô rút khỏi Afghanistan

Thế nhưng cuộc chiến “nhỏ và toàn thắng” ở Afghanistan đã kéo dài 10 năm, làm chết hàng trăm nghìn người và tàn phá nền kinh tế nước Trung Á.

Với Liên Xô, đây cũng là “thất bại về tuyên truyền nghiêm trọng” cho tới tận hôm nay.

Bài học Việt Nam?

Gọi các đợt không kích của Nga tại Syria bắt đầu tuần qua là “cuộc phiêu lưu quân sự mới nhất” của Moscow, nhà báo Kozlov cho rằng Nga cần rút ra bài học.

Không chỉ giới báo chí tại Nga mà một số cây bút Phương Tây cũng đặt câu hỏi liệu Syria có phải là “Việt Nam của Nga” hay không, nhưng để nhắc đến sự sa lầy của Hoa Kỳ tại Nam Việt Nam.

Taylor Dinerman viết trên trang Observer hôm 28/09/2015 ở Anh hỏi ‘Is Syria Russia’s Vietnam?’ và cho rằng quân đội Nga nay rất lạc hậu để có thể tham chiến trên bộ kể cả khi ông Vladimir Putin mong muốn.

“Nga từng có chừng một triệu quân trong các quân binh chủng, gồm cả bốn sư đoàn dù, một số lữ đoàn đặc nhiệm ‘Spteznaz’,

“Nhưng ngày nay quân Nga chỉ còn bằng 4/5 số đó và các đơn vị đông nhất chỉ có quân mới nhập ngũ theo hạn 12 tháng.

Cuộc chiến của Liên Xô tại Afghanistan kéo dài 10 năm
Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan

“Các đơn vị chỉ là vô dụng khi lâm chiến tại Ukraina hay Syria.”

Vẫn theo ông Dinerman, đa số các đơn vị bộ binh của Nga không đủ quân dù cấp sư đoàn ghi là 12 nghìn và trung đoàn là 3000 binh sỹ.

Vì thế, ông Putin đã bỏ công hiện đại hóa Không quân và binh chủng tên lửa hạt nhân.

Hải quân Nga được đầu tư không bằng Không quân và Bộ binh thì “nằm dưới đáy của danh sách ưu tiên”.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Nga kêu gọi ‘quân tình nguyện’ sang Syria chiến đấu nếu cần.

BBC Tiếng Nga hôm 6/10 cho hay một chủ tịch ủy ban trong Thượng viện Nga nói với báo giới rằng ông “không bác bỏ chuyện có công dân Nga tình nguyện sang Syria”.

Tại các chiến dịch ở Crimea và Đông Ukraina, Nga cũng nói chỉ có “quân tình nguyện” tự sang giao chiến nhưng báo chí cho rằng họ là các nhóm đặc nhiệm có phiên hiệu bị che dấu đi.

Hồi cuối tháng 4/2015, trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Nga, một cựu chuyên gia quân sự Nga, Georgy Yefremov nói Liên Xô đã đóng góp vai trò đáng kể giúp tăng cường sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến Việt Nam.

Theo đại tá về hưu Georgy Yefremov, người từng phục vụ tại Việt Nam từ 1966 đến 1967, sứ vụ của đoàn Liên Xô đến Bắc Việt Nam là bí mật.

Chính vì thế, nay ông không được chính quyền Nga cấp cho chứng nhận “cựu chiến binh tham gia chiến tranh”, vốn dành cho những người trở về từ chiến trận.

Ngoài viện trợ vũ khí, đạn dược, tiền bạc, Liên Xô còn cử trong khoảng từ 1965 đến 1974 “6.359 sĩ quan, tướng lĩnh và hơn 4.500 binh sĩ, hạ sĩ quan các lực lượng vũ trang Liên Xô tham gia chiến đấu tại Việt Nam”, theo thống kê của Moscow.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề