Mỹ điều tra tin Nhà nước Hồi giáo sử dụng khí clo

Giới chức Mỹ đang điều tra những báo cáo cho biết những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đang sử dụng bom khí clo nhắm vào lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến giành giật thêm lãnh thổ.

Theo nhiều tường thuật của truyền thông Mỹ và Iraq, những kẻ chủ chiến đã kích nổ loại khí này bằng bom tự chế, khiến những luồng khói màu vàng tuôn ra trong một cuộc tấn công nhắm vào cảnh sát Iraq hồi tháng trước gần Balad, phía bắc thủ đô Baghdad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu cho biết vẫn chưa xác nhận được tin tức này, nhưng xem đây là vấn đề “cực kỳ nghiêm trọng.” Giới chức Mỹ đang tìm kiếm thêm thông tin về những bản tin của giới truyền thông hồi gần đây.

Một bác sĩ chữa trị cho các chiến binh người Kurd ở thị trấn Kobani sát biên giới Syria cho VOA biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng ông chữa trị khoảng 20 người trong tuần này với những triệu chứng dường như là ngộ độc khí clo.

Bác sĩ Dara Mahmud, một trong bốn bác sĩ vẫn còn ở Kobani, cho biết bệnh nhân được đưa tới hôm thứ Ba trong tình trạng khó thở, mắt đầy nước, nhức đầu, sưng môi, buồn nôn và nổi mẩn đỏ trên da.

Truyền thông Iraq cũng loan tin những chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo cũng sử dụng khí clo trong một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự ở phía tây Baghdad tại Saqlawiyah.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học tháng trước báo cáo rằng họ tìm thấy “thông tin thuyết phục” về việc khí clo được sử dụng một cách có hệ thống và liên tục như một thứ vũ khí nhắm vào những ngôi làng ở miền bắc Syria vào đầu năm nay, mặc dù không rõ ai chịu trách nhiệm.

Những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo giờ đã kiểm soát phần lãnh thổ trải dài từ đông bắc Syria cho tới tây bắc Iraq.

Trong tháng Bảy, nhóm cực đoan này đã chiếm quyền kiểm soát một hầm vũ khí hóa học ở Muthanna, Iraq. Các quan chức Mỹ vào thời điểm đó nói rằng những vũ khí này chủ yếu là vũ khí cũ và hóa chất ở đó đã bị suy yếu.

Theo Voa tiếng việt

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Mỹ điều tra tin Nhà nước Hồi giáo sử dụng khí clo”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Khổ thân cái đời nhà mày mẽo ạ. Ôm đồm lắm vào nên đâu có tiếng động nhỏ là người ta cũng vác a lô đến gọi. Đến sẽ bị chửi là thích can thiệp., Mà ko đến thì mày cũng bị chửi. Việc nhà thằng nào nó thắng thế thì ko sao. Nó mà thất thế, đương nhiên nó lại réo tam đại, tứ đại nhà mày ra mà chửi. Ko gì thì cũng cứ chửi, ít nhiều cũng làm hài lòng mấy người hổng ưa mày. Chít cha mày chưa mẽo…kkkk

  2. Van Dung Nguyen viết:

    Nếu nhiều tiền nên gửi con sang Cuba, Bắc triều hoặc Nga để học đừng gửi con sang Mỹ , Anh để học nữa, chúc mừng Vu Hoang Hung đã có cái nhìn rất thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề