Moody’s đánh giá nền kinh tế Nga ở mức “rác” là hợp lý

Thanh Tra Tài chính Liên bang Nga Pavel Medvedev nói rằng ông không thấy có triển vọng của nền kinh tế Nga trong tương lai gần. Theo ông, đánh giá ở mức “rác” của cơ quan Moody nêu ra hoàn toàn không chính trị hóa mà là hợp lý và có cơ sở.

Theo Thanh tra tài chính của Liên bang Nga Pavel Medvedev, quyết định của các chuyên gia thuộc hãng Moody về bảo lưu đánh giá nền kinh tế của LB Nga ở mức “rác” là Ba1 với triển vọng tiêu cực do thực tế phản ánh, bởi vì trong những năm gần đây, nền kinh tế Nga không thấy có sự tăng trưởng. Điều này ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh “Moscow nói”.

“Đang cho rằng  xếp hạng của họ là đã bị chính trị hóa, nhưng có vẻ quan điểm của tôi là ý kiến đó rất không hợp lý. Thực tế là việc xếp hạng của họ chủ yếu không phải người Nga mà là những người nước ngoài, họ tồn tại bằng những việc đáng giá trung thực đó, nếu họ nói dối thì đơn giản người ta không còn nhờ họ nữa. Vì vậy, rất tiếc, rất đau lòng buộc phải đồng ý với những gì họ nhận xét đưa ra. Tình hình ở chúng ta đúng ra mà nói là không cải thiện được nữa rồi. Chúng ta đang bước vào một thời kỳ đình trệ dậm chân tại chỗ, nhưng nếu tình trạng trì trệ, không tăng trưởng, thì làm thế nào có thể giúp để cải thiện sự đánh giá “- ông Medvedev cho biết.

Trong đó thanh tra tài chính còn tuyên bố rằng ông không thấy có triển vọng của nền kinh tế Nga trong tương lai gần. “Không có triển vọng nào cả. <…>  tình huống vô cùng nguy hiểm, nó có thể sẽ bị nổ tung. quyết định có thể thông qua – đó là không làm gì cả. Tôi nghĩ rằng triển vọng là rất tồi tệ “- Medvedev khẳng định.

Trên cương vị thanh tra tài chính Liên bang Nga  thì ông Medvedev đã được bổ nhiệm vào ngày 01 Tháng 10 năm 2010, ông ta đóng vai là hoà giải viên giữa các tổ chức tài chính và khách hàng của họ –  đó là các cá nhân.

Trước đó, người đứng đầu ủy ban về ngoại giao ở Duma quốc gia Alexei Pushkov đã nghi ngờ về tính khách quan đánh giá bởi cơ quan Moody. Về điều này, ông đã viết trên Twitter của mình.

Vào tháng Hai năm 2016, cơ quan Moody đã khẳng định đánh giá của Chính phủ Ukraina ở mức Caa3 với triển vọng ổn định. Theo nấc thang của công ty Moody thì cấp độ này là một vài bậc dưới Ba1, được nêu ra cho Nga. Mức đánh giá cho các trái phiếu của Ukraina, liên quan đến các cam kết có chất lượng rất kém, thuộc đối tượng chịu rủi ro tín dụng rất cao, dưới mức này các cam kết nợ nần có thể đe dọa trực tiếp sự phá sản.

Trước tháng 11 năm 2015  Moody đã đánh giá các trái phiếu Ukraina thậm chí thấp hơn – ở cấp độ ngấp nghé trước phá sản Ca. Việc đánh giá này kéo dài cho đến tháng 11 năm 2015, khi Ukraina đã ký thỏa thuận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Sau đó, Moody đã nâng đánh giá trái phiếu Ukraina tới mức hiện tại Caa, nhưng với triển vọng tiêu cực. Trong tháng 2 năm 2016 triển vọng đã được thay đổi đến ổn định ở mức tương tự.

T.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề