Miền Đông Ukraine leo thang căng thẳng

Mười dân thường Ukraine bị thiệt mạng và 20 người khác bị thương khi một quả tên lửa được bắn ra từ hệ thống Grad của quân ly khai đã bắn nhầm vào một chiếc xe buýt.

Cảnh sát địa phương cho biết  tên lửa dường như đã trúng nhầm xe buýt khi được nhắm vào một trạm gác của quân đội chính phủ trên đường cao tốc nối liền với thành trì của quân ly khai với bờ biển đông nam Azov Ukraine.

Vụ bạo lực mới nhất bùng phát sau khi Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã hủy bỏ kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh tại Kazakhstan trong tuần này vì lý do không thực hiện thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk.

Một quan chức cấp cao của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột kiềm chế tối đa.

“Trong 24 giờ qua tình hình đã xấu đi nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực gần sân bay Donetsk. Các báo cáo cho biết đã có nhiều dân thường thương vong từ những nơi khác ” Ông Ertugrul Apakan, người đứng đầu tổ chức OSCE đang có nhiệm vụ giám sát đặc biệt tại Ukraine cho biết.

Ly khai phủ nhận trách nhiệm và cho biết chiếc xe buýt bị tấn công bằng đạn cối chứ không phải bằng tên lửa.

Báo cáo từ Donetsk cho biết một phần quan trọng của tháp kiểm soát sân bay đa tầng – đã bị gãy đổ một mảng lớn và treo lủng lẳng bởi sắt và bê tông sau nhiều tháng pháo kích phá hủy.

Các cuộc tấn công sau một đêm từ phía ly khai được sử dụng bằng hệ thống pháo đa nòng Grad, sau đó ly khai bắt đầu tấn công vào nhà ga mới bằng xe tăng, hiện nay nhà ga này vẫn do quân đội chính phủ kiểm soát. Theo tuyên bố của người phát ngôn quân đội Ukraine.

“Quân đội Nga và những kẻ khủng bố đã cố ý chọn chiến thuật leo thang căng thẳng”, phát ngôn viên quân Andriy Lysenko nói với các nhà báo. Một người lính Ukraine đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong cuộc chiến đấu diễn ra suốt đêm qua.

Tại thủ đô Kiev phó chủ tịch quốc hội cho biết phiến quân ly khai đã ra tối hậu thư đối với lực lượng vũ trang Ukraine đang kiểm soát tại sân bay với nội dung: Sau 17 giờ nếu không rút lui sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

Phiến quân ly khai không xác nhận điều này.

Ly khai đã bắn 40 quả tên lửa Grad vào các trạm gác của lực lượng vũ trang Ukraine.  Các trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine đã gần như hoàn toàn bị phá hủy. Các dân thường bị thương đã được khẩn trương sơ tán đến các bệnh viện thành phố. Tính đến 19:00 các thi thể của các nạn nhân đã được mang ra khỏi xe.

Dữ liệu từ đoạn video cho thấy chiếc xe buýt bị áp suất từ quả tên lửa và bị các mảnh bắn vào xe. Cùng với phương tiện truyền thống của ly khai báo cáo về sự hủy diệt đối với các trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine. Khi những tin tức thường dân bị thiệt mạng lan ra ly khai đã phủ nhận tham gia vào vụ việc này nhằm che giấu tội ác. Tuy nhiên phương tiện truyền thông đại chúng Nga đã phát hành đoạn video vu cáo lực lượng vũ trang Ukraine đã giết người vô tội.

“Nga đang cố gắng tỏ ra là bên không liên can trong cuộc xung đột và cố gắng tách ra khỏi vị trí quan trọng như một trung gian hòa giải” nhà phân tích chính trị Oleksy Melnyk của trung tâm Ramzukov tại Kiev cho biết.

“Nhưng tiến hành đàm phán với các nhà lãnh đạo phiến quân thực sự vô nghĩa khi họ chỉ là những con rối thực thi nhiệm vụ cho Nga. Đó là điều vô vọng”

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Miền Đông Ukraine leo thang căng thẳng”:

  1. Bien Xanh viết:

    Dã man quá, vì đâu nên nỗi Ucraina ơii…

  2. TT viết:

    Xin chia buon voi gia dinh cac nan nhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề