Ly khai vùng Donbass mời chào Kiev than và đối thoại ngang hàng

Hai nước Cộng hòa tự xưng Donesk và Lugansk sẵn sàng đàm luận với chính quyền Kiev việc cung cấp than và phục hồi lại mối liên hệ giữa các vùng. Hãng TASS đưa tin về tuyên bố chung của DNR và LNR.

“Chúng tôi mở cửa để tiếp tục đối thoại. Nhưng đối thoại này cần phải là ngang hàng. Chúng tôi sẽ sẵn sàng phục hồi lại mọi mối liên hệ với các vùng của Ukraine. Tiến đến ký kết hợp tác với Hội đồng Bộ trưởng, các công ty và các tổ chức của Ukraine” – Trong tuyên bố đã nói.

Các nước CH tự phong cũng tuyên bố về việc sẵn sàng cung cấp than cho Ukraine để bắt đầu mùa sưởi ấm và mong muốn hợp tác trong các lãnh vực cung cấp điện, các sản phẩm nông nghiệp, vận tải, thông tin, và các sản phẩm xuất khẩu khác.

“Nền kinh tế của chúng tôi sẽ ở lại vùng “grivna” nếu Kiev chấm dứt bao vây tài chính” – tuyên bố có đoạn.

Trước đó phó Bộ trưởng thứ nhất về năng lượng và công nghiệp than Yuri Ziukov tuyên bố rằng Ukraine có kế hoạch mua than từ vùng dưới quyền kiểm soát của ly khai.

Chủ nhật 2/11 trong vùng kiểm soát của ly khai đã diễn ra cuộc bầu cử lãnh đạo các nước DNR và LNR.

Theo lời ông Poroshenko, Ukraine sẽ không bao giờ công nhận cuộc bầu cử 2/11 được tiến hành bởi các nước DNR và LNR tự phong.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Ly khai vùng Donbass mời chào Kiev than và đối thoại ngang hàng”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Đây cũng là bài toán khó cho bọn li khai vùng tạm chiếm ở LuganDon, chính quyền Kiev muốn mua than để người dân thợ mỏ vùng này còn có tiền sinh sống, vì từ tháng 6 năm nay tới giờ không có lương, mặt khác Kiev phải kiểm tra được thực sự số tiền bán than đó có phải được đến tận tay người dân hay không. Một khía cạnh quan trọng khác là khâu vận tải rất khó khăn, vì hệ thống đường sắt dường như bị phá hoại nghiêm trọng, tranzit qua LB Nga thì Nga không cho và gây khó dễ, do vậy nói là bán và mua nhưng lại không đơn giản tý nào. Các đoàn xe “từ thiện” của Nga cứ tuồn sang nghe đâu là sắp có đoàn thứ 6, nhưng nếu là đoàn thứ 6000 thì cũng không thể nuôi được vùng tạm chiếm này, một đất nước toạn vèn lãnh thổ cũng như một cơ thể con người, các hệ thống xã hội chằng chịt gắn bó và liên quan tương trợ lẫn nhau, anh không thể chiếm một cái bàn chân và tuyên bố là tôi tự nuôi và tự chăm sóc tắm giặt cho nó…,Nga thì đã đâm lao phải theo lao, nếu Nga dừng lại ở vụ Crime và dùng con bài năng lượng để “cò cưa” có thể còn có lý, nhưng khi đã nhúng tay vào vùng Donbass này thì theo nhiều chuyên gia về kinh tế và chính trị nhận định là một chiến lược sai lầm, tất cả lực lượng ly khai và khủng bố đều có một lý lịch hầu như không trong sạch và không đủ khả năng để lãnh đạo một vùng đất ly khai, bởi đó là những con người chưa được đào tạo và chưa từng tham gia trong bất kỳ một chính quyền nào cho dù là chức vụ nhỏ nhất.Nga đang còn đau đầu về cung cấp để Crime hoạt động, kinh tế Nga phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng, giá dầu thô hôm nay tụt xuống còn 78$/phuy và đang còn xuống nữa, do vậy để quan tâm và chăm sóc cho vùng Donbass trong kế hoạch của Nga là không, nhưng để chọc ngoáy Kiev .EU và USA là có.

 2. Lê Văn Lực viết:

  Rất cảm thông với cmt than vãn của bạn. Vinh Nguyen ạ. Chuyện khó khăn gì đó, cứ để dân miền Đông TỰ QUYẾT. Chả ai mướn bạn khóc.

 3. Viktor Nguyen viết:

  Hôm qua là Hậu-bầu cử ở Donbass, giá dầu hạ là lẽ đương nhiên.

 4. Viktor Nguyen viết:

  Việc nhà chú, chú lo liệu là lẽ đương nhiên… Nhưng làm thế này, thì tác động tới mấy thằng hàng xóm nhà chú. Chú muốn chọc gây bánh xe a sao, hử chú Nhật?…….
  http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/pho-wall-pha-vo-cac-ky-luc-sau-khi-nhat-ban-bat-ngo-bom-tien-201411010607052801ca32.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề