Lò thiêu Debalsevo: Con đường của cái chết

Theo lời kể của những binh sĩ được cứu thoát thì bộ tổng tham mưu không biết gì đến việc rút quân. Tất cả các sáng kiến là do nhóm các sĩ quan tự quyết định.

Hôm thứ bảy, Bộ trưởng quốc phòng Poltorak tuyên bố kết thúc chiến dịch rút quân khỏi Debalsevo. Theo lời bộ trưởng thì số quân đội được rút ra khỏi Debalsevo là 2130 người. Số binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng là 179 người. Thiệt hại của phía đối phương là 868 người. Một con số khó tin. Cuộc chiến tại Debalsevo đã kết thúc như vậy. Hồi kết của nó được gọi một cách chính thức là “ cuộc rút quân có tổ chức” theo lệnh của Tổng tư lệnh tối cao. Nhưng sự thật xảy ra tại Debalsevo như thế nào?

Hai tuần trước phiến binh được sự hỗ trợ của Nga đã chặn cửa “ con đường sống”- Đường cao tốc số 103, con đường tiếp tế cho các binh sĩ tại Debalsevo súng ống, đạn dược, xăng dầu. Từ thời điểm đó trở đi binh sĩ Ukraine bị bao vây. Ngày 11 và 12/2 lãnh đạo Ukraine chờ đợi ký thỏa thuận Minsk để giải vây cho Debalsevo. Nhưng thỏa thuận Minsk đã quy định tới 15/2 mới thực hiện ngừng bắn. Như vậy Phiến binh có tới 3 ngày để tiêu diệt Debalsevo.

Các binh sĩ Ukraine mong chờ đến ngày 15/2 sẽ có thời gian xả hơi. Nhưng ngừng bắn chỉ kéo dài vài giờ và đúng ngày 15/2 lò lửa Debalsevo bắt đầu “ sôi”

Lãnh đạo đất nước, thừa nhận là đã tính sai. Chalưi, cố vấn của tổng thống Porosenko đã phát biểu: “ Chúng tôi không ngờ phía họ ( ly khai) lại vi phạm thô bạo như vậy” và kêu gọi phương Tây tăng cường các biện pháp thanh trừng Nga. Tổng thống Putin lúc đó khuyên binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng và rút khỏi Debalsevo

Ngày 18/2 Porosenko ra lệnh rút quân ra khỏi Debalsevo. Những người làm chứng nói việc tổ chức rút quân không có kế hoạch chuẩn bị kịp thời và phải trải qua cuộc chiến khốc liệt.

Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 25 “ Kiep _ Russ” Andrei Anchenko tuyên bố, trên thực tế, cuộc lui quân này là do các sĩ quan quyết định và tổ chức, ông nói ông không biết gì tới sự chỉ đạo của bộ tổng tham mưu. Ông cho biết, nếu không có sự tổ chức của nhóm sĩ quan thì có lẽ các binh sĩ sẽ không ra thoát khỏi Debalsevo. Anchenko nêu rõ, hình như bộ tổng tham mưu bị tách khỏi các binh sĩ và hình như chuẩn bị cho sự đầu hàng.

Một người làm chứng nữa cho biết, các binh sĩ khi rút đã bỏ lại rất nhiều phương tiện kỹ thuật quý – phương tiện chống radar, do phía Mỹ giúp đỡ.

Một người lính Vệ binh quốc gia Vitali Lazebnhik cho biết, lệnh rút quân họ nhận được vào ngày 17/2 vào lúc 23 h và chỉ có 15 -20 phút chuẩn bị. Trước đó, đối phương pháo kích dữ dội. Theo anh “ Tất cả những gì không phá được trong ba ngày, nay đổ nát trong vòng 2 giờ”

Đêm đó cuộc lui binh không thành, liên tục bị tắc đường. Đoàn quân 2 lần bị phục kích, lần này bị cả xe tăng của đối phương tấn công. Mọi người vừa bắn chống trả vừa phải bò trên đường. Vitali kể lại sau lần phục kích ấy, trên đoạn đường 500 m anh nhìn thấy khoảng hơn 300 binh sĩ thiệt mạng trong đó cả các xe đặc chủng cũng bị phá hủy.

Tại sao bị bao vây? Bởi lực lượng phòng thủ của quân đội Ukraine quá mỏng, trong khi đó phiến binh dồn tất cả quân dự bị để bao vây từ Gorlovka và Stanovka đến “ Nhóm của chúng tôi có 2500 người mà đối phương có tới 17 ngàn!” “ Chúng ta bị thiệt hại 200, đối phương 868” – Vitali nhớ lại.

Sự kiện tại Debalsevo cần chứng minh rằng, phía Nga ủng hộ DHP và LHP, coi thường trừng phạt. Giả thuyết châu Âu ủng hộ quân sự Ukrane không đem lại cho Ukraine có lợi thế trên bàn đàm phán.

Theo Segodnya, NVO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề