‘Vua rác’ David Dương: rạng danh người Việt trên đất Mỹ

Tháng 5/2015 Hội đồng thành phố Oakland (California Mỹ) trao tặng ‘vua rác’ David Dương danh hiệu ‘Di sản châu Á’ vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của thành phố.

Cũng trong tháng này, công ty California Waste Solutions (CWS) thuộc sở hữu của ông David Dương cũng kí chính thức với thành phố Oakland hợp đồng xử lý rác thải trong 20 năm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Vinh danh ‘Di sản châu Á’

Oakland là thành phố (TP) lớn thứ 8 ở tiểu bang California, được thành lập từ năm 1852. Đây là TP cảng lâu đời nằm ở bờ Đông vịnh San Francisco có nhiều người châu Á – Thái Bình Dương sinh sống, trong đó có khoảng 35.000 người Việt.

Đã thành truyền thống văn hóa, TP Oakland giành cho các sắc dân châu Á sống trên TP này một sự kiện vinh danh cho những đóng góp quý báu của họ vào sự phát triển của TP vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa cộng đồng danh hiệu “Di sản châu Á”. Tháng 5 vừa qua, ông David Dương, người VN, được tuyên dương danh hiệu này.

Năm 1986, David Dương chuyển đến Oakland. Ông thành lập công ty California Waste Solutions (CWS) chuyên xử lý rác thải vào năm 1992.

Theo bà Desley Drook, 62% nhân viên của ông là cư dân Oakland. Bà Desley Brook nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao tất cả mọi thứ mà David đã làm và trong tháng 5 này – tháng Di sản Á Châu, tôi rất tự hào để vinh danh David vì tất cả những điều mà bạn đã làm cho chúng tôi”.

Phát biểu trong buổi lễ vinh danh này, David “Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp không chỉ của bản thân tôi mà toàn thể lãnh đạo và nhân viên của CWS”.

‘Phi vụ’ thắng thầu tỷ đô

Thực ra, không chỉ riêng người Việt Nam sinh sống tại TP. Oakland mới biết đến tên tuổi ông David Dương. Công ty CWS của David Dương đã vang dội tên tuổi khi thắng thầu hợp đồng thu gom, tái chế rác thải với thời hạn 20 năm.

Sau nhiều cuộc điều trần trong nhiều tháng và lần điều trần sau cùng đã kéo dài đến 6 giờ liên tục vào tháng 7/2014 đã có 8/8 thành viên Hội đồng TP. Oakland bỏ phiếu thuận. Và CWS phải mất thêm nhiều tháng để làm rõ các chi tiết trong hợp đồng với các cơ quan chức năng sở tại cho đến cuối tháng 5/2015, hợp đồng chính thức được ký kết.

Ông David Dương trong buổi ký kết hợp đồng

Ông David Dương trong buổi ký kết hợp đồng

Trước đó, nhiều người ngạc nhiên khi báo chi loan tin công ty CWS thắng thầu vào tháng 7/2014. Bởi lúc đó hợp đồng cũ đang nằm trong tay công ty khổng lồ Waste Management (WM) lừng danh, nổi tiếng khắp thế giới, đang là nhà thầu thu gom, tái chế rác thải ở nhiều thành phố lớn trên nước Mỹ.

Chuẩn bị hợp đồng mới, đã có 7 công ty đăng ký tham gia và sau đó thì còn 2 công ty vào “chung kết” là WM và CWS. Kết cuộc sau cùng CWS của ông David Dương đã thắng. Đó là cuộc hành trình gần 4 năm trời đầy kiên nhẫn và khó khăn.

Báo chí đã bình luận sự kiện CWS thắng thầu trước WM là “Người tí hon chiến thắng gã khổng lồ Goliath”. Chỉ riêng những thủ tục pháp lý mà gã khổng lồ Goliath đưa ra để kéo dài thêm nhiều phiên điều trần cũng khiến cho CWS khốn đốn. Cuối cùng, CWS đã vượt qua mọi thử thách trên đất nước Mỹ.

Trong lời cảm ơn gởi đến những người ủng hộ, ông Victor Dương, phó Tổng giám đốc CWS nói: “Xin được chia sẻ niềm vui này với mọi người. Tất cả chúng ta đã thấy sự công bằng và tiết kiệm cho mọi cư dân của TP Oakland trong thời gian sắp tới”.

Nỗ lực đầu tư về quê hương

Không chỉ thực hiện các dự án lớn ở Mỹ, gần 10 năm nay ông David Dương đã liên tục đầu tư về quê hương. Hai dự án lớn nhất Việt Nam về xử lý rác hiện nay được Chính phủ Việt Nam đánh giá cao là Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước do Công ty VWS của ông Dương đầu tư có tổng giá trị hơn 150 triệu USD và dự án Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An có tổng đầu tư gần 500 triệu USD trong giai đoạn 1.

Hiện tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước ở huyện Bình Chánh, TP.HCM tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng hằng năm. Đây là khu xử lý rác hiện đại với công nghệ tiên tiến của thế giới, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý hơn 5.000 tấn rác của thành phố.

Từ thành công của dự án Đa Phước, VWS đã được lãnh đạo UBND TP.HCM tín nhiệm và giao cho việc tiếp nhận xử lý rác của Thành phố từ bãi rác Phước Hiệp từ tháng 3/2015.

Vào tháng 11/2014, VWS đã chính thức khởi công dự án Khu công nghệ môi trường xanh tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, Long An. Dự án có diện tích 1.760 héc-ta này có hình bông sen nhìn từ trên cao xuống, với một trung tâm giáo dục và đào tạo môi trường cùng khu vực vành đai cây xanh cách ly, được bao bọc xung quanh 4 phía là các kênh rạch.

Toàn bộ dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải cho cả vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và tạo công ăn việc làm cho khoảng từ 8.000 đến 10.000 công nhân lao động.

Lan Hương (Theo VietNamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề